20.000 người tham dự Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc

645

20g ngày 5-12-2015, lễ khai mạc Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc do Ban Hoằng pháp T.Ư phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đăng cai tổ chức đã long trọng diễn ra tại hội trường tổ đình Đại Tòng Lâm – BRVT với sự tham dự của trên 20.000 Tăng, Ni, Phật tử trong cả nước.

Buổi lễ diễn ra hoành tráng với nhiều màu sắc dưới sự chứng minh của chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, các ban, ngành, viện trung ương: HT.Thích Quang Đạo HT.Thích Giác Cầu – Thành viên thường trực HĐCM, HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS – Trưởng ban hoằng pháp TWGH – Trưởng ban tổ chức Hội thảo, HT. Thích Thiện Tâm, TT.Thích Thanh Quyết – đồng phó Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Giải Hiền – UV HĐTS – Trưởng Ban trị sự PG BRVT – Phó TT Ban tổ chức Hội thảo.

Đại diện các cơ quan ban ngành từ trung ương đến địa phương có: Ông Trần Tấn Hùng, Phó ban Tôn giáo Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và chính quyền địa phương đã đến dự và chúc mừng.

Hội thảo hoằng pháp toàn quốc năm nay với chủ đề ” Sứ mạng hoằng pháp – Hội nhập và phát triển”. trong lời Phát biểu khai mạc, HT.Thích Bảo Nghiêm có nhấn mạnh: sau khi thành đạo, Đức Phật thành lập Tăng đoàn, cũng không ngoài chủ đích là hoằng pháp. “Trước khi chư Tăng lên đường hoằng pháp, Ngài nhắn nhủ: “Hãy ra đi, các Tỳ-kheo, đem lại sự tốt đẹp cho nhiều người. Vì lòng từ bi hãy đem lại sự tốt đẹp, lợi ích và hạnh phúc cho chư Thiên và nhân loại. Mỗi người hãy đi một ngã. Này hỡi các Tỳ-kheo, hãy hoằng dương giáo pháp, toàn hảo ở đoạn đầu, toàn hảo ở đoạn giữa, toàn hảo ở đoạn cuối, toàn hảo cả hai, nghĩa lý và văn tự”. HT.Thích Bảo Nghiêm cũng đề cập đến các hoạt động của hội thảo năm 2015, chủ đề “Sứ mạng hoằng pháp – Hội nhập và phát triển”. Song song các chuyên đề thảo luận sẽ là những chương trình mang tính giáo dục, xã hội và nhân văn rất cao như: tổ chức văn nghệ, triển lãm văn hóa Phật giáo, phố ẩm thực chay “tùy duyên”, truy niệm các anh hùng liệt sĩ, thắp nến cầu nguyện, phát quà từ thiện……; đặc biệt là khóa tập huấn hoằng pháp viên cho 20.000 Phật tử, 2000 thanh thiếu niên.

Ngay sau đó, thay mặt BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, HT.Thích Quảng Hiển, Trưởng ban đã phát biểu chào mừng và cho biết đây là lần đầu tiên tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức sự kiện trọng đại, được đón tiếp nhiều chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni khắp mọi miền đất nước quang lâm.

Dịp này, các đại biểu còn được lắng nghe phần báo cáo công tác tổ chức của TT.Thích Huệ Thông, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư; tham luận “Sứ mệnh hoằng pháp – Hội nhập và phát triển” của HT.Thích Tấn Đạt, UVTT HĐTS, Phó ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư, lời phát biểu chào mừng của Chủ tịch UBND tỉnh BR VT và ông Trần Tấn Hùng – Phó Ban tôn giáo chính phủ cùng đạo từ của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN.

Lễ khai mạc khép lại sau lời phát biểu cảm tạ của HT.Thích Giác Hạnh, Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp PG tỉnh BR-VT

Một số hình ảnh của đêm khai mạc Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2015:

Thích Tuệ Tánh (tường thuật từ BR-VT)