8 sự kiện nổi bật của Phật giáo Kiên Giang trong năm 2014

740

Nhìn lại một năm đã qua của Phật giáo Kiên Giang với nhiều biến động xã hội, những thuận lợi và không ít khó khăn của Phật giáo tỉnh nhà. Nhưng với sự chỉ đạo của chư Tôn đức Trung ương Giáo hội, tăng ni, phật tử Kiên Giang phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ Phật sự, trong đó nổi bật là 8 sự kiện

Nhìn lại một năm đã qua của Phật giáo Kiên Giang với nhiều biến động xã hội, những thuận lợi và không ít khó khăn của Phật giáo tỉnh nhà. Nhưng với sự chỉ đạo của chư Tôn đức Trung ương Giáo hội, tăng ni, phật tử Kiên Giang phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ Phật sự, trong đó nổi bật là 8 sự kiện:

1. ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN LIÊN HỢP QUỐC (VESAK) PL.2558 – DL.2014

Đại lễ Phật đản LHQ tại Kiên Giang được tổ chức từ ngày 13 đến 15/4 âm lịch với nhiều hoạt động tâm linh, văn hóa: triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật; đêm hội hoa đăng, diễu hành xe hoa… cùng nhiều hoạt động từ thiện chào mừng đại lễ. Lễ đài chính của BTS đặt tại công viên văn hóa An Hòa (TP.Rạch Giá). Tối 13/4 âm lịch, đã có gần 10 ngàn người đến dự lễ khai mạc tại công viên văn hóa An Hòa.

2. HỘI THẢO KHOA HỌC “PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER ĐỒNG HÀNH CÙNG DÂN TỘC”

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 40 năm ngày 4 vị sư Khmer hy sinh (10/6/1974 – 10/6/2014) do Viện nghiên cứu Tôn giáo phối hợp cùng Học viện PG Nam tông Khmer, Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang tổ chức tại Trung tâm văn hóa tỉnh. Hội thảo đã thu hút đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức, chư Tăng và cư sĩ phật tử trên cả nước đến dự.

3. ĐẠI GIỚI ĐÀN TRÍ THIỀN PL.2558 – DL.2014

Đại giới đàn do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang tổ chức từ ngày 25 đến 28/7/2014. Giới đàn Tăng tại chùa Phật Quang (TP.Rạch Giá) và giới đàn Ni tại chùa Bửu Sơn (huyện Tân Hiệp). Ban tổ chức đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm Hòa thượng Đàn đầu. Có hơn 200 giới tử Tăng Ni trong tỉnh và các tỉnh khác được truyền trao giới pháp.

4. PHẬT GIÁO KIÊN GIANG HƯỚNG VỀ BIỂN ĐÔNG

Trong năm 2014, trước tình hình phức tạp của biển Đông. Ban Trị sự tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động hướng về biển Đông như: 2 lần tổ chứcđại lễ cầu nguyện hòa bình, vận động quyên góp  tịnh tài ủng hộ các chiến sĩ đang bảo vệ chủ quyền biển đảo, tuyên truyền cho tín đồ phật tử hiểu rõ về quan điểm giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao và hòa bình của Chính phủ Việt Nam.

5. LỄ HỘI VU LAN “TRI ÂN & BÁO HIẾU” PL.2558 – DL.2014

Lễ hội được các chùa trong tỉnh tổ chức trong suốt thắng bảy âm lịch nhằm tôn vinh tình yêu thương, sự hy sinh cao cả của cha và mẹ cũng như là dịp để những người con thể hiện lòng hiếu thảo đối với hai đấng sinh thành. Khai mạc lễ hội, Ban Trị sự đã tổ chức lễ trì bình khất thực tại trung tâm thương mại 30/4. Trong tháng Vu lan, nhiều chùa, tịnh xá, tư gia phật tử… cũng tổ chức các hoạt động từ thiện như: tặng gạo, khám bệnh, phát thuốc…

6. TẬP HUẤN HOẰNG PHÁP VIÊN DÀNH CHO PHẬT TỬ

Khóa tập huấn do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh KG kết hợp với Ban Hoằng pháp TW GHPGVN tổ chức 2 khóa từ ngày 23 đến 27/7 và 23 đến 25/12 tại chùa Phật Quang – TP.Rạch Giá. BTC đã tập huấn và cấp giấy chứng nhận Hoằng pháp viên phật tử cho gần 1000 cư sĩ, phật tử tiêu biểu của các tự viện trong toàn tỉnh.

7. KHAI GIẢNG KHÓA ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ TRỤ TRÌ DÀI HẠN CHO CHƯ TĂNG NI TRONG TỈNH

Khai giảng vào ngày 25/8 (nhằm ngày 1/8 âm lịch) tại chùa Phật Quang, TP.Rạch Giá. Đây là khóa học dành cho Tăng ni trụ trì, phó trụ trì chưa tốt nghiệp qua các trường Phật học hoặc được cơ cấu nhân sự làm trụ trì trong tương lai nhằm trang bị kiến thức, nâng cao nghiệp vụ cho Tăng ni thuộc các chùa, tịnh xá, tịnh thất trong tỉnh. Khóa học trong thời gian 3 năm, có 90 tăng ni, mỗi tháng học hai ngày vào mùng 1 và 2 âm lịch.

8. TUẦN LỄ KIẾT ĐÔNG “THẤT NHỰT GIÁO GIỚI” PL.2558 – DL.2014

Tuần lễ kiết đông được tổ chức từ ngày 7 đến 13/12/2014, gần 100 chư Tôn đức tăng, ni trụ trì các tự viện đã vân tập về chùa Giác Lâm (huyện Tân Hiệp – chư tăng) và chùa Tam Bảo (TX.Hà Tiên – chư ni). Trong 7 ngày cấm túc an cư, chư tăng ni đều tắt hết điện thoại, không liên hệ phật sự để tập trung vào 3 nội dung chính: tụng kinh, tọa thiền và nghe giáo giới.

Minh Triết