Ban trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang trao tặng 02 căn nhà An Cư Lạc Nghiệp cho người nghèo

3680

Vừa qua, ngày 26/11 nhằm ngày 09 tháng 10 năm Đinh Dậu, Thượng Tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên HĐTS, Phó ban TTXH TƯ, Phó trưởng ban thường trực GHPGVN tỉnh Kiên Giang chứng minh và tham dự cho buổi lễ trao 02 căn nhà có tên An Cư Lạc Nghiệp tại huyện Giang Thành.

Quan cảnh lễ trao nhà An Cư Lạc Nghiệp tại vùng biên giới huyện Giang Thành

Tham dự còn có; ĐĐ Thích Pháp Trí – Chánh Thư Ký, Trưởng ban Pháp Chế GHPGVN tỉnh Kiên Giang; Đại đức Thích Minh Khải – Trưởng ban TTXH GHPGVN tỉnh Kiên Giang; Đại Đức Thích Minh Thân – Trưởng ban Hoằng Pháp GHPGVN tỉnh Kiên Giang. Đại diện chính quyền Ông: Dương Thành Phúc Phó chủ tịch UBMTTQ huyện Giang Thành cùng chính quyền địa phương.

Đặc biệt có sự tham dự của Thầy thuốc nhân dân Bác Sĩ: Trần Thủy Cần – Trưởng ban bảo trợ trung tâm TTXH Phật Quang, cùng các vị trong ban bảo trợ, quý Phật tử chùa Phật Quang Tp.Rạch Giá

Đại diện nhà tài trợ: Nhóm Doanh nhân 15 tháng 6 tỉnh Kiên Giang, gia đình cô Lê Trúc Loan pháp danh Diệu Phượng,  Nguyễn Thị Kim Huê – Vưu Văn Tâm Tp.Rạch Giá.

GHPGVN tỉnh Kiên Giang cho ra đời chương trình “An Cư Lạc Nghiệp”, Phật giáo Kiên Giang đạo & đời là 1 chương trình xây nhà cho người Phật tử nghèo, người nghèo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Chương trình an sinh xã hội này đang khởi sắc và rất thành công được Tăng Ni, Phật tử, mạnh thường quân phát tâm ủng hộ, như trong kinh có câu: “Phật Pháp tại thế gian, Bất ly thế gian giác” nghĩa là: Phật pháp ở tại thế gian, không lìa thế gian mà có được sự giác ngộ.  Một mái nhà che nắng, che mưa, nương tựa cho những mảnh đời cơ cực, đó cũng chính là cội nguồn tình yêu chân thật bao la nằm sâu thẳm nơi mỗi tha nhân. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” từ lòng từ bi, tình yêu thương giang rộng vòng tay giúp đỡ những mảnh đời cơ cực khó khăn thể hiện tinh thần nhập thế của đạo Phật.

Đầu tiên đoàn đến trao tặng căn nhà thứ nhất, đây là căn thứ 22 nằm trong chuỗi các căn nhà “An Cư Lạc Nghiệp” ở ấp Cả Ngây, xã Phú Lợi. Người chồng tên là Đặng Văn Cúc sinh năm 1988. Vợ anh là Lê Thị Mỹ Tiên năm nay 31 tuổi, gia cảnh nghèo lại thêm căn bệnh tim trầm kha, cuộc sống mưu sinh làm lụng vất vả mà cũng chỉ đủ sống qua ngày, chăm lo cho hai người con trai nhỏ đang độ tuổi đi học. Nhân chuyến khảo sát trước đây cùng với BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang. Phật tử Minh Điển thấy được nỗi khổ cực với nếp nhà lá xiêu vẹo khốn khó, đã phát tâm kêu gọi các thành viên trong nhóm Doanh nhân 15 tháng 6 tỉnh Kiên Giang ủng hộ số tiền 45 triệu đồng để BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang cất lại căn nhà cho gia đình cùng với sự đóng góp của gia đình hôm nay căn nhà đã được hoàn thành khang trang rất đẹp trị giá gần trăm triệu đồng.

Tiếp theo là đoàn đến trao tặng căn nhà thứ 23 nằm trong chuỗi các căn nhà “An Cư Lạc Nghiệp” là gia đình chị: Huỳnh Thị Liên năm nay 38 tuổi, ngụ tại ấp Tân Tiến, xã Tân Khánh Hòa. Là người phụ nữ một mình làm thuê mướn nuôi 2 đứa con nhỏ ăn học. Thời gian rảnh còn lại chị đan chiếu dệt đệm để kiếm thêm ít đồng, nhưng thu nhập mỗi tháng cũng chỉ được khoảng một triệu năm trăm ngàn đồng. Hai người con chị rất ngoan hiền học giỏi, cháu lớn học lớp 9, cháu nhỏ học lớp 7, ngoài thời gian học tập hai cháu còn phụ tiếp mẹ làm công việc nhà và dệt chiếu. Mặc dầu hoàn cảnh khó khăn nhưng thành tích học tập của hai cháu nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi có nhiều giấy khen của trường tặng. Nhân dịp ngày tựu trường năm học 2017 – 2018 BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang đã tặng 02 xuất học bổng cho các cháu.

Sau khi được BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang kêu gọi vận động, gia đình Phật Tử Diệu Phượng, Nguyễn Thị Kim Huê – Vưu Văn Tâm Tp Rạch Giá để tặng nhà cho chị Liên. Căn nhà chính thức được khởi công xây dựng giữa tháng 10 sau gần một tháng căn nhà đã hoàn thành. Kinh phí tài trợ xây dựng căn nhà là 45 triệu đồng cùng với sự đóng góp của gia đình hôm nay có được căn nhà như ý khang trang trị giá trên 50 triệu đồng.

Buổi lễ trao nhà được diễn ra với từng hộ. Hai căn nhà bằng chất liệu bê tông cốt thép, mái lợp tôn, nền ốp gạch khang trang cùng với nhiều phần quà giá trị và tịnh tài từ các nhà tài trợ, mạnh thường quân như: Thầy thuốc nhân dân Bác Sĩ Trần Thủy Cần, nhóm Doanh nhân 15 tháng 6 tỉnh Kiên Giang, Gia đình Phật tử Diệu Phượng và Ban bảo trợ trung tâm TTXH Phật Quang với tổng trị giá trên 100 triệu đồng cho chuyến từ thiện này.

Cảm nhận được nỗi vất vả nghèo khó của bà con vùng biên giới trong chuyến từ thiện này, Thầy thuốc nhân dân Bác Sĩ Trần Thủy Cần đã hoan hỷ phát tâm ủng hộ cho chương trình An Cư Lạc Nghiệp thêm 05 căn nhà.

Thượng Tọa Thích Minh Nhẫn, Phó trưởng ban thường trực GHPGVN tỉnh Kiên Giang phát biểu

Phát biểu tại buổi trao nhà, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn đã có lời tán thán, tri ân công đức nhóm Doanh nhân 15 tháng 6 tỉnh Kiên Giang; Gia đình Phật tử Diệu Phượng – Nguyễn Thị Kim Huê – Vưu Văn Tâm. Đó là một việc làm rất thiết thực và ý nghĩa, “Phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật”, lấy niềm vui của tha nhân làm niềm vui cho chính mình, lấy hạnh phúc của chúng sanh làm hạnh phúc cho chính mình; động viên, khích lệ những gia đình khi có được ngôi nhà mới phải nỗ lực làm ăn, vượt khó thoát nghèo. Đồng thời tri ân sâu sắc đến Thầy thuốc nhân dân Bác Sĩ Trần Thủy Cần đã có những phần quà và tịnh tài gửi đến 02 hộ gia đình. Sau cùng, Thầy tiếp tục chỉ đạo việc khảo sát hoàn tất 05 hộ gia đình theo quy trình của chương trình An Cư Lạc Nghiệp để người dân nghèo sớm có được căn nhà kịp đón tết Nguyên Đán.

An cư Lạc Nghiệp là chương trình từ thiện xã hội, đã đáp ứng kịp thời nhằm chia sẻ những khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, trao tặng những mái ấm, hỗ trợ học bổng, tặng quà, khám bệnh từ thiện, xây cầu nông thôn vv… đến cho những Phật tử nghèo có chí hướng làm ăn, những vùng quê người dân nghèo khó. An Cư Lạc Nghiệp đã thật sự đem đến cho người Phật tử nghèo có được cuộc sống an lạc, để từ đó tinh thần Phật pháp được nhân lên, tiếp thêm cho Phật tử có nhiều động lực vươn lên trong cuộc sống.

An cư lạc nghiệp – niềm tin yêu cho người con Phật.

Thích Tuệ Tánh