Bhutan: Đám cưới Hoàng gia theo nghi thức Phật giáo

382

Sáng 13-10, đám cưới Hoàng gia giữa Đức vua Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, kết hôn hôn với người yêu thời thơ ấu của mình, Jetsun Pema, đã diễn ra trong tiếng tụng kinh của các nhà sư ở thành phố lịch sử Punakha.

Sáng 13-10, đám cưới Hoàng gia giữa Đức vua Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, kết hôn hôn với người yêu thời thơ ấu của mình, Jetsun Pema, đã diễn ra trong tiếng tụng kinh của các nhà sư ở thành phố lịch sử Punakha.

Hàng ngàn người Bhutan, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã tụ tập gần pháo đài tu viện có từ thế kỷ 17 tuyệt đẹp trong thành phố cổ này. Mọi người đến từ các vùng miền khác nhau thuộc vương quốc Himalaya nhỏ bé từ 5 giờ sáng bất chấp cái lạnh dữ dội nơi đây.

Ảnh 1.jpg
Vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck chào đón các nhà báo sau lễ kết hôn với
hoàng hậu Jetsun Pema tại Punkaha Dzong, cố đô Punakha của Bhutan – Ảnh:
Reuters

Khoảng 710.000 người đã theo dõi qua màn hình tivi để xem lễ cưới được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Bhutan.

Lễ cưới được tiến hành theo truyền thống Phật giáo Bhutan, bắt đầu vào lúc 4 giờ sáng với màn khởi đầu là lời cầu nguyện đặc biệt của 100 nhà sư, chủ lễ là Đức Je Khenpo, vị sư trưởng của tu viện.

Vị vua 31 tuổi tốt nghiệp Đại học Oxford, Wangchuck, rạng ngời xuất hiện từ trong cung điện khoảng lúc 8g20 cùng với Thủ tướng Jigmi Y Thinley và Giám đốc Cảnh sát Hoàng gia Bhutan tiến thẳng vào pháo đài tu viện lớn nằm giữa hai con sông – Fochu (sông Cha) và Mochu (sông Mẹ).

Vài phút sau, một đám rước gồm hơn 100 người đánh trống và cầu kinh, mang Pema, 21 tuổi, cô dâu hoàng gia về cung điện qua cây cầu gỗ đến cung điện, nơi buổi lễ diễn ra.

Ấn Độ, quốc gia chia sẻ truyền thống và văn hóa với Bhutan, đã chính thức cử đại diện của mình là Đại sứ Pavan K Verma đến dự. Thống đốc Tây Bengal, Narayanan, và Bộ trưởng Bộ Liên minh, Jyotiraditya Scindia, cũng có mặt tại buổi lễ.

Sau khi có mặt tại Dewa Chhen-Poi Phodrang (Cung điện Đại Hạnh Phúc), Hoàng hậu thắp sáng một ngọn đèn bằng vàng, dâng lời cầu nguyện và đi về phía Quốc vương Wangchuck, người mà cô gặp lần đầu tiên lúc 7 tuổi trong một kỳ nghỉ của gia đình.

Ảnh 2.jpg

 

Đức vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema chụp bức ảnh đầu tiên sau lễ cưới tại cung điện Punkaha Dzong – Ảnh: Reuters

Sau một vài nghi lễ riêng tại ngôi đền thiêng liêng Machhen, Pema sẽ lên ngôi 'hoàng hậu của vương quốc Bhutan”, sẽ diễn ra ngay sau lễ cưới.

Sau đó, vua và hoàng hậu tham gia cùng với hàng ngàn người Bhutan đang đứng gần cung điện để kỷ niệm đám cưới bằng việc nhảy múa và ca hát.

Bất chấp cái lạnh, hàng ngàn người đã xuống đồi để đến Punakha hy vọng được nhìn thấy dù chỉ là thoáng qua cặp vợ chồng hoàng gia.

Khách mời gồm có đại sứ của các quốc gia đang công tác tại Bhutan, khách mời cá nhân của nhà vua được phục vụ một bữa ăn trưa theo truyền thống Bhutan.

Ảnh 3.jpg

Vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và cô dâu Jetsun Pematham trong một buổi lễ thanh lọc tại Punkaha Dzong trong lễ cưới

Khoảng 60 chuyên gia ẩm thực từ tất cả 20 thung lũng của Bhutan đã được mời tham gia vào chuẩn bị các loại thức ăn cho khách.

Sau đám cưới, cặp vợ chồng hoàng gia sẽ vi hành trên đường từ Punakha đến Thimphu vào ngày thứ sáu (14-10) và sẽ được chào đón bởi thần dân của họ trên đường.

Được biết đến là người giản dị và ăn nói nhỏ nhẹ, Đức vua Wangchuck, người đăng quang làm quốc vương của Bhutan vào 6-11-2008 sau khi vua cha Jigme Singye Wangchuck thoái vị và chuyển giao ngai vàng cho ngài. Ngài thích đạp xe qua khắp thủ đô và mời các thần dân của mình một tách trà, một điều không phổ biến trong chế độ quân chủ.

Ảnh 4.jpg

Chân dung của vua của Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và cô dâu
Jetsun Pema tại một vòng xoay tại thủ đô Thimphu – Ảnh:
Reuters

 Ảnh 5.jpg

Vua Jigme Khesar Namgyal Wangchuck đang bế một đứa bé khi chào đón thần dân
cùng với Hoàng hậu Jetsun Pema trong một buổi tiệc mừng
sau lễ cưới tại Punakha Dzong – Ảnh:
AP

Văn Công Hưng (Theo Rediff.com)

Nguồn: Giác Ngộ Online