Cụ Hòa Thượng Thanh Bích trong trái tim tôi

552

Nâng niu tất cả chỉ quên mình, lúc nào cũng khiêm cung giản dị, cụ Thích Thanh Bích coi mọi người ai cũng là Bồ Tát, chỉ có mình là phàm phu.

Nâng niu tất cả chỉ quên mình, lúc nào cũng khiêm cung giản dị, cụ Thích Thanh Bích coi mọi người ai cũng là Bồ Tát, chỉ có mình là phàm phu.

Cuộc đời kỳ lạ, hiếm có được dân gian ngưỡng mộ gọi là cụ Phật sống sẽ còn được lưu truyền mãi mãi trong ký ức một vùng quê!

Tôi là một người làm công tác giảng dạy và nghiên cứu Tin học tại một trường Đại học ở Thủ đô có cảm tính sâu sắc với Phật giáo. Do thói quen nghề nghiệp nên rất hay tìm hiểu đến cùng bản chất của mọi sự việc.

Vậy nên khi nghe nói có một nhà sư ở Thường Tín Hà Nội thọ đã gần 100 tuổi, là người vô cùng đức độ, được cả một vùng quê ngưỡng mộ gọi là Cụ Phật sống thì sự tò mò cũng như lòng ham mê khám phá đã thôi thúc tôi tìm đến ngôi chùa làng Hội Xá vào đúng ngày Lễ Quốc Khánh 2 tháng 9 năm 2010 để được tận mắt thấy tai nghe về cụ Hòa Thượng Thich Thanh Bích.

Chuyến đi ấy đã mang lại cho tôi nhiều nhận thức và bài học mới mẻ và làm tôi thật sự sửng sốt trước nhân cách kỳ vĩ của một bậc chân tu.

Rồi đến năm 2012 chúng tôi lại có dịp về chùa làng Hội Xá tham dự lễ Khánh Tuế của cụ. Hôm ấy bao trùm cả vùng quê là một không khí lễ hội thật thiêng liêng mà tôi chưa từng thấy bao giờ. Hàng chục nghìn con người sát cánh chen chân nhưng nét hồ hởi vui mừng thì lộ rõ trên từng khuôn mặt cứ như đây là việc của gia đình mình vậy.

Tôi được nghe bạn bè kể lại về lễ mừng sinh nhật của những bậc giàu sang quyền thế ngoài đời. Từng đoàn xe sang trọng nối đuôi nhau tấp nập, hoa chất thành đống, quà tặng đắt tiền với biết bao nhiêu lời tán dương chúc tụng. Nhưng không biết trong số khách khứa dập dìu ấy có bao nhiêu tấm chân tình, có được bao nhiêu những lời thành thực ?

Còn với cụ Thanh Bích, tôi cứ tự hỏi cái gì ở cụ đã có có sức thu hút mãnh liệt như thế? Cụ không có quyền hành trong tay cũng chẳng có tiền bạc gì để ban phát cho ai. Vậy điều gì đã khiến hàng mấy nghìn con người từ các vị Cao tăng trong Nam ngoài Bắc, từ những cháu thanh thiếu niên đến các cụ già tóc bạc đã tề tựu đông đủ về ngôi chùa làng Hội Xá này trong ngày lễ mừng đại thọ một nhà sư thanh bần nếu không phải là sự ngưỡng mộ và thành kính sâu xa một con người suốt đời phụng sự cho Đạo Pháp và Dân tộc đến quên hết cả bản thân mình !

Có mang trao cả cuộc đời
Mới mong nhận được của người trái tim!

Cụ Thanh Bích là một người như thế. Cả một đời chân lấm tay bùn tự tay cầy cấy nuôi thân để đêm ngày miệt mài tụng Kinh niệm Phật và hóa độ chúng sinh chứ không bao giờ cầu mong sự cúng dường của hàng Phật tử. Cho đến khi đã hơn tám mươi tuổi rồi mà có lần đi xa về cụ vẫn nhất quyết ngồi ngủ ngoài cổng chùa chứ không gọi cửa vì sợ làm mất giấc ngủ của mọi người!

Tôi nhớ lại lời Hòa Thượng Bảo Nghiêm nói ngắn gọn mà xúc tích về cụ Thanh Bích: “Đức Ngài với 100 tuổi đời, tới 90 năm xuất gia tu hành, có hạnh tu vô cùng hiếm hoi trong thời cận hiện đại. Đời tu của Ngài trọn vẹn nhẫn nhục. Nếp tu không dùng tác nhân bên ngoài, không dùng thuốc bổ, thuốc bệnh và thực phẩm bổ dưỡng, ngoài 2 bữa cơm cực kỳ thanh đạm. Mùa đông Ngài không dùng chăn ấm, mùa hạ không dùng quạt mát. Cả đời Ngài không ngả lưng, ngủ Ngài cũng ngủ ngồi. Cả đời Ngài không nắm giữ tiền bạc bao giờ. Ngài là hiện thân của một Đại lão bần Tăng theo đúng nghĩa.“

Sáng mồng một Tết năm ngoái khi chúng tôi đến thăm và chúc Tết thì cụ Thanh Bích còn tinh tường lắm. Cụ hỏi thăm từng người, dặn dò các Phật tử phải bền lòng tu tập để tinh tấn hàng ngày. Hôm ấy cụ vui lắm. Lúc chia tay, khi các Phật tử quì xuống đảnh lễ thì cụ còn xoa đầu mọi người và cầu chúc bình an.

Lại một năm nữa đi qua. Sáng mồng một Tết năm 2013 này chúng tôi đến thăm và chúc Tết thì cụ Hòa Thượng đã yếu đi nhiều lắm. Hôm ấy cụ ngồi bất động trên giường, quanh người quấn một tấm chăn ấm. Nhà sư  đệ tử của cụ dặn dò mọi người vào đảnh lễ cụ mà không nên hỏi han gì thêm vì cụ đang mệt nặng.

Chúng tôi lặng lẽ và thành kính quì lạy cụ mà không kìm nổi lòng mình! 

Nâng niu tất cả chỉ quên mình, cụ Thích Thanh Bích coi ai cũng là Bồ Tát, chỉ có mình cụ là phàm phu.

Nhưng cuộc đời và tấm gương tu tập của cụ thì sẽ còn sống mãi trong lòng Phật tử! 

Trong trái tim tôi, cụ Hòa Thượng Thanh Bích là một bậc vĩ nhân về phong cách sống và đức tính hy sinh, sự khiêm cung hiếm thấy và sự giản dị đến tận cùng trong cuộc sống!

Phải chăng đó cũng chính là những đức tính quý báu mà xã hội chúng ta cần phải giữ gìn.

PGS.TS Hàn Viết Thuận – Đại học KTQD
Nguồn: phattuvietnam.net