Chiêm bái 4 tượng Phật ngọc lớn nhất VN

764

Bốn bức tượng Phật ngọc được tạo từ một khối ngọc bích có trọng lượng 3,5 tấn, nhập từ Canada, màu xanh trong, trọng lượng mỗi bức tượng từ 60-70 kg, chiều cao 1 m, bức thấp nhất cao 80 cm.

Bốn bức tượng Phật ngọc được tạo từ một khối ngọc bích có trọng lượng 3,5 tấn, nhập từ Canada, màu xanh trong, trọng lượng mỗi bức tượng từ 60-70 kg, chiều cao 1 m, bức thấp nhất cao 80 cm.

Trong những ngày vừa qua, hàng ngàn phật tử từ khắp nơi đổ về chùa Sùng Đức, quận Thủ Đức để chiêm bái bốn bức tượng phật bằng ngọc: Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, Quán Thế Âm từ bi phổ độ, Quán Thế Âm cưỡi rồng, Phật A Di Đà, hiện đang được trì chú tại chùa.

Đây là bốn bức tượng phật ngọc có đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam.

Bốn bức tượng Phật ngọc được tạo từ một khối ngọc bích có trọng lượng 3,5 tấn, nhập từ Canada, màu xanh trong, trọng lượng mỗi bức tượng từ 60-70 kg, chiều cao 1m, bức thấp nhất cao 80cm. Các bức tượng được tạo tác qua bàn tay của 50 người thợ làm ròng rã trong suốt 5 tháng. Phần diện của 4 pho tượng Phật được dát bằng vàng. Trên tấm áo choàng của tượng Phật Thích ca Mâu Ni được gắn gần 2.000 viên kim cương nhân tạo.

Điêu khắc gia Nguyễn Vạn Toàn, người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo tác 4 pho tượng trên cho biết: “Bốn bức tượng này mang đặc điểm riêng của phật giáo Việt Nam: Mắt hai mí, vai rộng, bàn tay lớn, sống mũi cao… khác với các pho tượng mang dáng dấp Trung Hoa (mặt tròn, vai suôn hẹp, tay nhỏ, môi nhỏ, hẹp, đỉnh mũi không cao, sống mũi tẹt…)”. 

Ông Vũ Xuân Khanh, giám đốc Công ty Buda, đơn vị nhập khẩu và chế tác 4 pho tượng trên nói: “Một tác phẩm nghệ thuật thực sự không nằm ở cân nặng hoặc chiều cao, mà nó nằm ở cái hồn và nghệ thuật điêu khắc. Hiểu điều đó, chúng tôi phải đi đến một quyết định rất khó khăn là phải cô đúc khối ngọc chỉ còn 1/5 khối lượng tảng ngọc bích. Khi nhìn tác phẩm hoàn thành đúng như những gì mong đợi chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm”.

Trước dòng người kéo về chiêm bái bốn pho tượng Phật ngọc ngày càng đông, sư bà Thích Mỹ Thuận, trụ trì chùa Sùng Đức, cho biết: “Mỗi ngày nhà chùa chuẩn bị hàng ngàn phần chay phục vụ bà con tới chiêm bái. Nhà chùa mở cửa gian chính điện, nơi trưng bày 4 pho tượng phật ngọc nói trên, từ 6 giờ chiều”.

Sau ngày 14-8 bốn pho tượng Phật ngọc sẽ tiếp tục được trì chú ở nhiều ngôi chùa khác nhằm phục vụ bà con phật tử tới chiêm bái và ngôi chùa tiếp theo sẽ là chùa Hoằng Pháp, huyện Hóc Môn.

Tượng Phật ngọc Thích Ca Mâu Ni bình yên an lạc

Tác phẩm có kích thước: 520x400x350mm, trọng lượng: 60kg, màu sắc: xanh trong, được điêu khắc và dát vàng thật trong thời gian là 238 ngày.

Pho tượng do 3 nhà điêu khắc, 10 người thợ làm việc trong gần 6000 giờ đồng hồ tạo ra. Tác phẩm thể hiện sự cảm giác bình yên, nhẹ nhàng và tĩnh lặng mang đặc trưng Phật giáo. Áo choàng của Đức Phật sáng lấp lánh nhờ gần 2000 viên pha lê quý cẩn trên đó tạo sự phản chiếu lộng lẫy và lung linh.

Tượng Phật ngọc Quan Thế Âm từ bi phổ độ

Tác phẩm có kích thước: 790x280x230mm, trọng lượng: 40kg, màu sắc: xanh trong được thiết kế, điêu khắc và dát vàng thật trong thời gian 142 ngày.

Nghệ nhân khắc họa nét buồn trên khuôn mặt Quan Thế Âm để thể hiện tâm trạng nặng lòng với nỗi đau trần thế của nhân loại.

Tượng Phật Ngọc Quan Thế Âm cưỡi rồng cứu khổ cứu nạn

Tượng có kích thước: 950x360x300mm, trọng lượng: 70kg, màu sắc: xanh trong được thiết kế, điêu khắc và dát vàng thật. Thời gian hoàn thành tác phẩm là 188 ngày.

Tác phẩm này có kích thước cao nhất trong các pho tượng Phật Ngọc đã được chế tác tại Việt Nam. Tượng này được tạc từ khối ngọc bích nặng 350kg, sau khi chế tác còn nặng 70kg.

Tượng Phật A Di Đà Tây Phương tiếp dẫn

Pho tượng Phật A Di Đà có kích thước: 800x320x300mm, trọng lượng: 50kg, màu sắc: xanh trong được điêu khắc và dát vàng thật. Thời gian hoàn thành tác phẩm là 168 ngày. Pho tượng thể hiện hạnh nguyện tiếp dẫn chúng sinh của Đức Phật A Di Đà với tư thế đứng trên hoa sen, mắt nhìn xuống, tay phải cầm đoá hoa sen, tay trái duỗi xuống như sẵn sàng chờ đợi tiếp cứu những chúng sinh đang ngụp lặn trong biển cả sóng lớn. Cả 4 pho tượng được trưng bày tại chùa Sùng Đức (quận Thủ Đức, TP HCM) từ ngày 7-14/8.

Ngân Hoa (Người lao động)