Chăm lo Tết cổ truyền của đồng bào Khmer

388

Sáng 6/4, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức họp mặt mừng Tết Chôl Chnam Thmây tại TP Cần Thơ. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng tới dự.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các tỉnh, thành trong vùng có kế hoạch thăm hỏi, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các hộ Khmer nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết Chôl Chnăm Thmây yên vui, đầm ấm.

Sáng 6/4, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức họp mặt mừng Tết Chôl Chnăm Thmây tại TP Cần Thơ. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng tới dự.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi họp mặt – Ảnh: Chinhphu.vn

Đây là buổi họp mặt ý nghĩa gồm các gia đình thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ hưu trí, cán bộ đương chức người Khmer và các vị Hoà thượng, Thượng tọa, Đại đức, kiều bào Khmer… nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm 2011.

Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Sơn Song Sơn cho biết, hiện có khoảng 1,3 triệu đồng bào Khmer Tây Nam Bộ, chiếm tỷ lệ 8% dân số trong vùng. Hầu hết đồng bào theo Phật giáo Nam tông. Toàn vùng có 443 chùa, khoảng 9.000 sư sãi.

Đồng bào Khmer có nhiều đóng góp công sức, xương máu cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Toàn vùng hiện có 92 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 11 Anh hùng LLVTND, 2.863 liệt sĩ, 1.029 thương binh và hàng chục ngàn gia đình Khmer có công với nước.

Trong những năm qua, nhiều chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã được triển khai thực hiện. Nhờ vậy mà trong vùng đồng bào Khmer bước đầu đã tạo được sự chuyển biến khá toàn diện.  

Phát biểu tại buổi họp mặt, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho rằng niềm vui trong Tết cổ truyền của đồng bào Khmer cũng là niềm vui chung của nhân dân cả nước.

Nhắc lại sự hy sinh cao cả, đóng góp xương máu của đồng bào Khmer trong sự nghiệp thống nhất đất nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, dịp Tết cổ truyền chính là dịp để ôn lại công lao của các thế hệ đi trước, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, bảo tồn các giá trị văn hoá đặc sắc của dân tộc Khmer.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng ân cần thăm hỏi các vị sư sãi – Ảnh: Chinhphu.vn

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả đạt được của cấp ủy, chính quyền các cấp, ghi nhận sự đóng góp to lớn của các vị chư tăng, cán bộ, chiến sĩ, đồng bào Khmer trong vùng trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng khẳng định, thời gian tới Đảng và Nhà nước sẽ tiếp tục xây dựng, hoà thiện những chính sách mới, xây dựng các giải pháp cụ thể nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào dân tộc Khmer, thực hiện có hiệu quả chương trình quốc gia về giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khoẻ, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất cho đồng bào, chú trọng đến công tác xóa đói giảm nghèo.

Phó Thủ tướng đề nghị từ nay đến Tết cổ truyền năm 2011 của đồng bào Khmer, các tỉnh, thành trong vùng có kế hoạch thăm hỏi, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các hộ Khmer nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được đón Tết Chôl Chnăm Thmây trong không khí yên vui, đầm ấm.

Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các vị chư tăng, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất và đời sống, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn đồng bào, sư sãi Khmer Nam Bộ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, ra sức khắc phục khó khăn, hăng hái lao động, đóng góp sức người, sức của nhiều hơn nữa để xây dựng quê hương, đất nước.

Lễ Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây còn gọi là Tết chịu tuổi thường được tổ chức vào trung tuần tháng 4 dương lịch.

Theo quan niệm của đồng bào Khmer, đây là thời kỳ tiếp giáp giữa hai mùa mưa nắng với cây cỏ tốt tươi, thiên nhiên trỗi dậy sức sống nên được coi như sự khởi đầu của một năm mới, gọi là Tết Chôl Chnăm Thmây (vào năm mới).

Tết Chôl Chnam Thmây diễn ra trong 3 ngày. Trong thời gian này, bà con Khmer thường đi thăm hỏi, mừng tuổi năm mới cho nhau, chúc nhau sức khỏe, cuộc sống yên vui, phát đạt.

Thu Cúc (Chinhphu.vn)