Chùa Giác Hòa – huyện Giồng Riềng

960

Năm 1945, Hòa thượng Thích Huệ Quang chủ trì xây dựng chùa Giác Hòa (lúc bấy giờ còn mang tên gọi chùa Đức Hòa) trên một khu đất nhỏ tại ấp Hai Lành (thuộc xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng hiện nay) và cũng là vị trụ trì đầu tiên.

Chùa Giác Hòa – huyện Giồng Riềng

– Địa điểm: xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng

– Thành lập năm: 1945

– Người sáng lập : Hòa thượng Thích Huệ Quang

– Trụ trì hiện nay: Sư cô Thích Nữ Như Liên

– Hệ phái gốc: Thiền Lâm

– Năm trùng tu: 1975, 1998

Năm 1945, Hòa thượng Thích Huệ Quang chủ trì xây dựng chùa Giác Hòa (lúc bấy giờ còn mang tên gọi chùa Đức Hòa) trên một khu đất nhỏ tại ấp Hai Lành (thuộc xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng hiện nay) và cũng là vị trụ trì đầu tiên. Đến nay, không ai rõ thế danh, thời gian trụ trì cũng như hành trạng của Ngài, chỉ biết rằng Ngài sinh năm 1908 tại Thốt Nốt (Cần Thơ) và trụ trì chùa Đức Hòa đến cuối thập niên 1960, do chiến sự ác liệt, Ngài trở về quê nhà và viên tịch tại đây vào năm 1987. Sau khi Ngài ra đi, chùa Đức Hòa bị bỏ hoang phế suốt một thời gian dài.

Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng 1975, ông Lê Văn Dưỡng (không rõ pháp danh), một Phật tử thành tâm, đã trở lại nền chùa cũ, dựng lại một ngôi chùa đơn sơ bằng cây lá, diện tích chỉ có 9 m2, đặt tên chùa lại là Giác Hòa tự. Tuy nhiên, sau khi ông viên tịch tại chùa vào năm 1987, Giác Hòa tự lại trở nên tiêu điều vì không người trông coi. Đến năm 1997, Sư cô Thích Nữ Như Liên (thế danh Nguyễn Thị Liễu) được Tỉnh hội cử về trụ trì.

Sinh năm 1955 tại xã Vĩnh Thanh (thị xã Rạch Giá) trong một gia đình trung nông, năm 22 tuổi, Sư cô xuất gia tại chùa Thanh Lương (Sa Đéc). Đến năm 1983, Sư cô về tu tại chùa Pháp Thắng (Vũng Tàu) và làm Thư ký cho Đặc khu Vũng Tàu đến năm 1997. Sau khi về trụ trì chùa Giác Hòa, Sư cô Như Liên mở một phòng thuốc Nam trị bệnh cho dân nghèo và đến năm sau, Sư cô bắt đầu trùng tu dần chùa Giác Hòa để có được vẻ khang trang như ngày nay.

Nguồn: "Lược sử những ngôi chùa Kiên Giang"