Chùa Giác Lâm – huyện Tân Hiệp

41195

Tên chùa là Giác Lâm có nghĩa là: Giác Ngộ như rừng, hoặc rừng Giác Ngộ. Năm 1981, sau khi Phật giáo Việt Nam được thống nhất, chùa vẫn chưa có trụ trì nhưng đã thành lập được Ban hộ trì.

CHÙA GIÁC LÂM

Địa điểm: xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp

Thành lập năm : 1957

Người sáng lập : Phật tử địa phương

Trụ trì hiện nay : Hòa thượng Thích Huyền Thông

Hệ phái gốc : Bắc Tông

Năm trùng tu : 1964, 1993

Điện thoại : 077.3834452

Ngôi chùa Giác Lâm được hình thành năm 1957, do số người Bắc di cư năm 1954.

Ngôi chùa tọa lạc tại ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang.

Tên chùa là Giác Lâm có nghĩa là: Giác Ngộ như rừng, hoặc rừng Giác Ngộ. Năm 1981, sau khi Phật giáo Việt Nam được thống nhất, chùa vẫn chưa có trụ trì nhưng đã thành lập được Ban hộ trì. Mãi đến năm 1988 thỉ Ban hộ trì thỉnh sư cô Tín (hệ phái Khất sĩ) về trụ trì nhưng do một số nhân duyên, sư cô đã ra đi sau thời gian ngắn.

Tháng 11-1988 Ban hộ trì thỉnh Hòa thượng Thích Huyền Thông khi đó còn là một đại đức về trụ trì chùa Giác Lâm cho đến ngày nay.

Từ khi tiếp nhận trụ trì, Đại đức đã xin gia nhập Giáo hội cho chùa và tiến hành trùng tu, xây dựng các công trình như nhà tổ, chánh điện, nhà khách… làm cho ngôi chùa khang trang hơn, sinh hoạt theo nề nếp theo Hiến chương Giáo hội và Pháp luật Nhà nước. Mở các khóa an cư kiết hạ cho chư Tăng, hàng tháng đều tổ chức đạo tràng Bát quan trai…

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ HÒA THƯỢNG TRỤ TRÌ

Hòa thượng quê quán ở Cái Dầu Thị Đam, thế danh là Cao Quốc Bửu, sinh năm 1935, năm 23 tuổi tức năm 1957 xuống chùa Phước Hậu ở Long Xuyên xin xuất gia với hòa thượng Thích Thiện Ngôn, được hòa thượng đặt pháp danh là: Thích Thiện Thanh, xuất gia được 3 tháng xin phép hòa thượng lên núi Ông Cấm tu hành. Cuối năm 1958 được Chư tôn đức ở Sài Gòn lên thăm vùng bảy núi. Chư tôn gặp Đại Đức tuổi còn trẻ, nên khuyên lên thành phố Sài Gòn tu học, được sự giúp đỡ của chư Tôn đức  nên qua năm 1959 lên Sài Gòn xin học lớp sơ cấp Phật học hết 3 năm và được thọ Sa Di giới; Sau đó lên học trung cấp tại Phật học đường Huệ Nghiêm 4 năm. năm 1962 thọ Cụ Túc giới tại chùa Phước Hậu Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long. Sau khi thọ đại giới đàn rồi mới y chỉ với hòa thượng Thích Huyền Quang nên đổi pháp danh là Thích Huyền Thông. Năm 1989 mới nhận chùa Giác Lâm, sau 3 năm đại đức Thích Huyền Thông vào cộng tác với ban trị sự tỉnh, do hòa thượng Thích Bổn Châu làm phó ban thường trực. Đại đức được Giáo hội giao cho giữ chức trưởng ban Hoằng Pháp tỉnh 1 nhiệm kỳ 5 năm. Năm 1998 được Giáo hội tấn phong lên giáo phẩm Thượng tọa. Qua 5 năm sau giữ chức Trưởng Ban Giáo Dục Tăng Ni, và được tấn phong lên Hòa thượng. Qua năm 2007, được giữ chức vụ Phó Ban Thường Trực Đặc Trách Bắc Tông. Kiêm Trưởng Ban Tăng Sự, chánh đại diện Phật giáo huyện Tân Hiệp. Hiện nay đang còn giữ nguyên chức vụ.