Chùa Phật Quang – TP. Rạch Giá

2489

Năm 1962, Đại đức Thích Giác Nguyên thành lập Tịnh xá Ngọc Bửu thuộc hệ phái Khất sĩ. Đến năm 1968, Đại đức Giác Nguyên giao quyền trụ trì tịnh xá Ngọc Bửu lại cho Thượng tọa Giác Phước (thế danh Trần Văn Thương) khi đó còn là một Đại đức.

Chùa Phật Quang

– Tên gọi cũ : Tịnh xá Ngọc Bửu

– Địa điểm : 83 Quang Trung, P. Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá

– Thành lập năm : 1962

– Người sáng lập : Đại đức Thích Giác Nguyên

– Các đời Trụ trì: : ĐĐ. Thích Giác Nguyên (1962-1968), TT. Thích Giác Phước (1968-2001)

– Trụ trì hiện nay : Đại đức Thích Minh Nhẫn

– Hệ phái gốc : Bắc Tông (gốc Khất sĩ)

– Năm trùng tu : 1970, 2007

– Điện thoại : 077. 6283826

Chùa Phật Quang trước kia

Năm 1962, Đại đức Thích Giác Nguyên thành lập Tịnh xá Ngọc Bửu thuộc hệ phái Khất sĩ. Đến năm 1968, Đại đức Giác Nguyên giao quyền trụ trì tịnh xá Ngọc Bửu lại cho Thượng tọa Giác Phước (thế danh Trần Văn Thương) khi đó còn là một Đại đức.

Sinh năm 1945 trong một gia đình trung nông tại làng Vĩnh Thanh Vân, thị xã Rạch Giá, cha mẹ mất sớm, người anh cả hoạt động cách mạng bị giặc Pháp bắt và tử hình tại chùa Phật Lớn (Rạch Giá), năm 17 tuổi, Thầy đến tịnh xá Ngọc Bửu do Sư Giác Nguyên vừa thành lập xin xuất gia và được đặt pháp danh là Giác Phước. Đến năm 1968, vì lý do riêng, Sư Giác Nguyên ra đi và giao tịnh xá lại cho Sư Giác Phước quản lý. Một thời gian sau, có một đoàn Khất sĩ Sơn Lâm từ các hải đảo về lưu trú tại tịnh xá và sau đó, Thầy Giác Phước theo đoàn Khất sĩ này đến các đảo Hòn Tre, Sơn Rái, Hòn Thơm… tìm các hang động để tu tịnh. Sau một thời gian vân du tu học, Thượng tọa trở về đất liền bắt đầu xiển dương Phật pháp, tiếp độ chúng sanh. Một thời gian sau, Phật tử đến với ngài ngày càng đông trong đó nhiều vị như bà Trương Thị Ngó, bà Trương Thị Điểu, ông Trương Văn Hai, ông Huỳnh Kim Xuyến, ông Lưu Kim Bá, ông Trịnh Văn Đót, ông Trần Văn Thanh, ông Huỳnh Văn Xanh, bà Huỳnh Thị Mý và bà Huỳnh Thị Mạnh đã cùng nhau hiến đất cúng dường để mở rộng thêm ngôi Tam Bảo đồng thời cũng là Ban Hộ tự đầu tiên. Năm 1970, Thượng tọa Giác Phước đã xây cất lại ngôi Chánh điện và đổi tên hiệu thành chùa Phật Quang đồng thời cũng là vị trụ trì đầu tiên cho đến 2001.

Chùa Phật Quang ngày nay

Thượng tọa Giác Phước, nguyên là Phó Ban thường trực Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang kiêm Trưởng ban Tăng sự kiêm Hiệu trưởng trường Trung cấp Phật học, Uỷ viên MTTQ tỉnh và Uỷ viên Ban Từ thiện Xã hội TW – GHPGVN, được tặng thưởng Huy chương Vì Sự Nghiệp Đoàn Kết Dân Tộc, Huy chương Bảo Vệ Chăm Sóc Bà Mẹ và Trẻ Em. Ngoài ra, Ngài còn góp phần tôn tạo lại chùa Trúc Lâm tại phường Vĩnh Thanh, Rạch Giá (do Sư cô Trung Liên trụ trì) và chùa Tam Bảo Kỳ Viên (Hòn Quéo – Hòn Đất) và đang độ chúng 25 đệ tử tu học tại chùa Phật Quang. Năm 2001, Thượng tọa Giác Phước đã giao quyền trụ trì lại cho một trong các đệ tử của Ngài là Đại đức Thích Minh Nhẫn (thế danh Từ Thành Đạt).

Chánh điện

Quan Âm điện

Sinh năm 1972 trong một gia đình tiểu thương sùng kính Phật pháp tại Rạch Giá, năm 15 tuổi, Đại đức Minh Nhẫn xuất gia tại chùa Phật Quang với Thượng tọa Giác Phước và thọ Tỳ kheo tại Đại giới đàn Trí Thiền tại chùa Sắc Tứ Tam Bảo. Từ năm 1992 đến 1996, thầy theo học khoa Trung văn Trường Đại học Sư phạm TPHCM và đồng thời trong thời gian này, thầy theo học Khóa Đào tạo Giảng sư  tại TP.HCM do Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN tổ chức. Sau đó, sang Trung quốc làm Luận án Thạc sĩ Triết học Trung quốc tại Đại học Đường Hà Nam từ 1996 đến 2001. Tháng 9 năm 2001, Thầy chính thức trụ trì chùa Phật Quang cho đến nay.

Sau khi về nước, năm 2002 Đại đức Thích Minh Nhẫn vận động Phật tử xây dựng Trường tình thương Phật Quang tiếp nhận và nuôi dạy 120 trẻ em mồ côi không nơi nương tựa (nay là Trung tâm Từ thiện xã hội Phật Quang) tại xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất và tiếp tục làm Luận án Tiến sĩ với đề tài Nguyên lý Giáo dục. Hiện nay, Đại đức Tiến sĩ Thích Minh Nhẫn là  Phó Tổng Thư ký Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, thành viên Hội đồng Điều hành Viện nghiên cứu Phật học VN, Giảng sư Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN, Chánh Thư ký kiêm Trưởng ban Giáo dục Tăng ni Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang và Thầy cũng là Giám đốc Trung tâm TTXH Phật Quang.

Nguồn: "Lược sử những ngôi chùa ở Kiên Giang"
NXB TP. Hồ Chí Minh (năm 2002)