Chùa Phổ Minh – TP. Rạch Giá

2689

Năm 1965, với công đức của tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh, Thượng tọa Thích Minh Giác đã chủ trì xây dựng chùa Phổ Minh tại thị xã Rạch Giá.

Chùa Phổ Minh – TP. Rạch Giá

– Địa điểm : Phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá

– Thành lập năm : 1965

– Người sáng lập : Thượng tọa Thích Minh Giác

– Trụ trì hiện nay : Đại đức Thích Minh Tiến

– Hệ phái gốc : Bắc Tông

– Năm trùng tu: Từ năm 1993 đến nay

– Điện thoại : 077.3869101

Năm 1965, với công đức của tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh, Thượng tọa Thích Minh Giác đã chủ trì xây dựng chùa Phổ Minh tại thị xã Rạch Giá. Xuất thân từ một gia đình trung nông, từ khi bắt đầu hành đạo cho đến khi tịnh tu vào năm 1976, Thượng tọa Minh Giác rất thành công trong việc truyền bá giáo lý Phật Đà và tiếp độ thâu nhận nhiều Tăng ni Phật tử trong và ngoài tỉnh đến xin tu học. Đặc biệt trong khoảng thời gian 10 năm, ngoài chùa Phổ Minh, Thượng tọa Minh Giác đã đóng góp công sức rất nhiều ở các ngôi chùa như chùa Phổ Quang (Kiên Lương), chùa Từ Vân (Gò Quao), các chùa ở tuyến Hòn Tre – Thổ Chu…

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng và sau khi Thượng tọa Minh Giác tìm nơi tịnh tu vào năm 1976, chùa Phổ Minh lần lượt trải qua các đời trụ trì tiếp tục sự nghiệp kế thừa truyền bá Phật Giáo, mở mang cơ sở thừa tự, chỉnh trang đạo tràng, quy y Tam Bảo cho tín đồ truyền lưu qua bảy đời trụ trì và Ban Hộ tự. Đó là các đời trụ trì của Đại đức Hụê Phổ (1975 – 1979), Sư cô Như Trí (1979 – 1986), Thượng tọa Chí Hoằng (1986 – 1988), Thượng tọa Thiện Kim (1988 – 1989), Đại đức Minh Tông (1989 – 1990), Đại đức Viên Chơn (1990 – 1991), Đại đức Định Hụê (1992 – 1993). Sau đó, Ban Hộ trì quản lý chùa trong những năm từ 1993 đến 1995 và từ 1995 đến nay, trụ trì là Đại đức Minh Tiến (thế danh Phan Hữu Liêm).

Sinh năm 1963 trong một gia đình trung nông tại Cần Thơ, năm 11 tuổi, Đại đức Minh Tiến xuất gia tại tịnh xá Ngọc Sơn (Kiên Giang) với Thượng tọa Minh Tông và sau khi thọ Tỳ kheo năm 1988 tại Đại giới đàn chùa Khánh Quang (Cần Thơ), Thầy đã theo học các trường lớp do GHPGVN tổ chức như Khóa Huấn luyện trụ trì, Khóa Đào tạo Giảng sư ngắn hạn, Khóa Tập huấn cán bộ Giáo hội các tỉnh phía Nam, Khóa Tập huấn Giảng sư Hoằng pháp cấp tỉnh và tốt nghiệp trường Trung cấp Phật học (1993). Hiện nay, ngoài việc là trụ trì chùa Phổ Minh, Đại đức Minh Tiến còn là Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử, Phó ban Hoằng pháp, Phó ban Từ thiện, Hiệu phó và Giảng sư trường Trung cấp Phật học trực thuộc Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang.

Tiếp tục thực hiện công việc trùng tu chùa Phổ Minh của các trụ trì trước, Đại đức Minh Tiến sau khi về trụ trì chùa Phổ Minh đã tu bổ Đạo tràng, khắc phục những công trình xuống cấp, tạo vẻ mỹ quan của ngôi chùa ngày thêm hoàn thiện với ngôi Chánh điện quay mặt về hướng Tây Bắc, nhà thờ chư vị Tổ sư đối diện hướng Đông Nam, Giảng đường, thoáng mát tiếp cận ven biển. Đoàn từ thiện chùa Phổ Minh cũng được thành lập từ năm 1994 với công sức tài vật của tín đồ Phật tử sẵn sàng giúp đở những người bất hạnh trong xã hội, góp một phần nhỏ với địa phương trong công tác từ thiện xã hội.

Hiện nay, chùa Phổ Minh còn lưu giữ được một số tượng Phật cổ bằng đồng được tôn trí tại nhà Tổ và một pho tượng Phật Bổn Sư cao 1,4 m thiết kế theo văn hóa dân tộc Thái Lan do Hoàng gia Thái Lan  tặng trước ngày giải phóng.