Chùa Phước Hải – TP. Rạch Giá

1054

Năm 1968, trước khi qua đời một năm, bà Trần Thị Nái (không rõ pháp danh), một Tu sĩ tại gia, đã phát tâm cúng dường khu đất và ngôi chùa lá đơn sơ do bà tạo dựng từ lâu để tu hành.

Chùa Phước Hải

– Địa điểm : Phường An Hòa, TP. Rạch Giá

– Thành lập năm : 1968

– Người sáng lập : Thầy Thiện Xương

– Trụ trì hiện nay : Sư cô Chơn Liên (Khất sĩ)

– Hệ phái gốc : Bắc Tông

– Năm trùng tu : 1970, 1988

– Điện thoại : 077.3911152

Năm 1968, trước khi qua đời một năm, bà Trần Thị Nái (không rõ pháp danh), một Tu sĩ tại gia, đã phát tâm cúng dường khu đất và ngôi chùa lá đơn sơ do bà tạo dựng từ lâu để tu hành cho Tu sĩ Lê Văn Biểu (không rõ pháp danh) để trùng tu cho khang trang hơn. Ngôi chùa này được đặt tên hiệu là Phước Hải tọa lạc tại ấp Hòa Lợi, xã An Hòa, quận Kiên Thành (nay thuộc phường An Hòa, thị xã Rạch Giá). Tuy nhiên, do tuổi đã cao (78 tuổi) nên sau khi bà Nái qua đời (10.11 AL.1969), thọ 62 tuổi, Tu sĩ Lê Văn Biểu đã giao chùa Phước Hải cho Tu sĩ Thiện Xương (thế danh Trần Văn Mẹo) trông coi.

Sinh năm 1915 tại Rạch Giá, Tu sĩ Thiện Xương theo tu học với Ông Đạo Nằm (không rõ pháp danh), trụ trì chùa Thành Hoa tại cù lao Ven (tỉnh An Giang). Đầu năm 1970, thầy Thiện Xương chính thức về trụ trì chùa Phước Hải và cũng bắt đầu trùng tu ngôi chùa này. Tuy nhiên, khi công trình trùng tu còn đang dở dang thì thầy Thiện Xương đột ngột viên tịch vào ngày 19.5 AL. 1970 tại chùa Thành Hoan. Đến lúc này, Phật tử Diệu Tâm (thế danh Trần Thị Tân) với sự giúp đỡ của chư Tăng ni Phật tử gần xa đã tiếp tục công việc trùng tu cho đến khi hoàn thành vào năm 1976. Sau đó, Phật tử Diệu Tâm xin xuất gia và thọ Sa di ni năm 1986 và xin gia nhập Giáo hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang, Trong thời gian này, Tỉnh hội cử nhiều vị Ni về chùa Phước Hải làm việc Phật sự thế nhưng các vị Ni này chỉ trụ được một thời gian ngắn.

Mãi đến năm 1988, Tỉnh hội Kiên Giang cử Sư cô Chơn Liên (thế danh Lương Thị Vân) từ Núi Sập (An Giang) về trụ trì chùa Phước Hải. Sau khi giao quyền trụ trì cho Sư cô Chơn Duyên, năm 1990, Cô Huệ Tâm về chùa Thành Hoa và viên tịch tại đây vào năm 1994, thọ 78 tuổi. Sinh năm 1952 trong một gia đình trung lưu tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), năm 23 tuổi, Sư cô Chơn Liên xuất gia tại tịnh xá Pháp Hoa (Thoại Sơn, An Giang) với Hòa thượng Thích Huệ Hương. Năm 1988, vì bệnh nặng, Sư cô về Kiên Giang điều trị và sau đó, nhận trụ trì chùa Phước Hải.

Từ ngày trụ trì chùa, Sư cô Chơn Duyên tôn tạo lại tiền diện của chùa và đến năm 2000, mỡ một phòng thuốc Nam cùng hợp tác với Lương y Phan Hồng Hải và Lương y phụ tá Trần Xiếu Hỷ để giúp người nghèo thoát khỏi ốm đau bệnh tật.