Chùa Phước Thạnh – TP. Rạch Giá

1927

Vào thập niên 1800, chùa Phước Thạnh được dựng đơn sơ trên một khu đất ven sông thuộc thị xã Rạch Giá ngày nay. Đến nay, không ai rõ vị sáng lập ngôi chùa và các vị trụ trì.

Chùa Phước Thạnh

– Địa điểm : Phường Vĩnh Hiệp, TP. Rạch Giá

– Thành lập năm : 1800

– Người sáng lập : Không rõ, Hòa thượng Bửu Thành (trùng hưng)

– Trụ trì hiện nay : Thượng tọa Thích Bửu Tịnh

– Hệ phái gốc : Thiền Lâm

– Năm trùng tu : 1938

– Điện thoại : 077.3817384

Vào thập niên 1800, chùa Phước Thạnh được dựng đơn sơ trên một khu đất ven sông thuộc thị xã Rạch Giá ngày nay. Đến nay, không ai rõ vị sáng lập ngôi chùa và các vị trụ trì mà chỉ biết rằng đến năm 1920, Hòa thượng Bửu Thành (dân địa phương gọi là ông Cả Nghĩ) đến trùng hưng và ở lại trụ trì đến năm 1941. Sau khi Hòa thượng Bửu Thành viên tịch, một đệ tử của Ngài (không rõ pháp danh) được người dân địa phương gọi là thầy Năm Tý là trụ trì đến năm 1960. Thay thế trông coi việc Phật sự chùa Hòa Thạnh là Sư cô Diệu Thạnh (cư dân địa phương gọi là cô Năm Nhiễu). Đến năm 1974, do tuổi cao sức yếu, Sư cô đã cung thỉnh thầy Bửu Tịnh (thế danh Nguyễn Văn Ẩm) về làm Trụ trì.

Sinh năm 1923 tại làng Văn Cống (thuộc huyện Lấp Vò, Đồng Tháp hiện nay). Năm 14 tuổi, thầy Bửu Tịnh xuất gia tại chùa Linh Sơn (Đồng Tháp).Sau đó, thầy đến chùa Giác Nguyên (cầu Ông Lãnh, TPHCM) xin tu học với Hòa thượng Hành Trụ và thọ Tỳ kheo năm 1943. Mười năm sau (1955), thầy đến khu Hòa Hưng (TPHCM) xây cất một ngôi chùa đơn sơ bằng cây lá, đặt tên hiệu là chùa Đinh Thành và cảm hóa được nhiều Phật tử. Năm 1960, Hòa thượng Nhựt Minh, trụ trì chùa Linh Sơn (Cầu Muối, TPHCM) mời thầy về cùng hành đạo.

Sau khi về trụ trì chùa Phước Thạnh, thầy Bửu Tịnh vận động công đức Phật tử địa phương dần trùng tu ngôi chùa ít nhiều đã xuống cấp. Công trình tạm hòan thành vào năm 1984.

Tuy bận rộn với việc tu hành, Thượng tọa trụ trì chùa Phước Thạnh vẫn luôn gắn bó với Tỉnh hội trong công tác từ thiện xã hội với tâm nguyện quãng đời còn lại, hy sinh cho Phật pháp, cứu độ chúng sanh. Hiện nay, Ngài là Ủy viên Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang.