Chùa Sùng Đức – huyện Phú Quốc

1138

Vào đầu thập niên 1960, Thượng tọa Thích Như Ngọc (thế danh Dương Đình Châu) từ Quảng Ngãi vào Nam lập nghiệp đã chọn Phú Quốc là nơi định cư. Sau đó ông lập một ngôi chùa đơn sơ tại đây và tu tại gia.

Chùa Sùng Đức – huyện Phú Quốc

– Địa điểm : xã An Thới, huyện Phú Quốc

– Thành lập năm : 1965

– Người sáng lập : Thượng tọa Thích Như Ngọc

– Các đời Trụ trì : TT. Thích Như Ngọc (1960 – 1996), ĐĐ. Thích Bửu Minh (1996 – )

– Trụ trì hiện nay : Đại đức Thích Phước Thiền

– Hệ phái gốc : Bắc Tông

Năm trùng tu :

– Điện thoại : 077.3847122

Vào đầu thập niên 1960, Thượng tọa Thích Như Ngọc (thế danh Dương Đình Châu) từ Quảng Ngãi vào Nam lập nghiệp đã chọn Phú Quốc là nơi định cư. Sau đó ông lập một ngôi chùa đơn sơ tại đây và tu tại gia. Một thời gian sau, bị chính quyền chế độ cũ giải tỏa để làm sân bay quân sự, Thầy Như Ngọc di dời ngôi chùa đến một địa điểm khác.

Năm 1965, với công đức của Phật tử địa phương và thân nhân tù chính trị đang bị giam giữ tại đây, Thầy Như Ngọc xây dựng chùa Sùng Đức trên một khu đất rộng 720 mét vuông và là vị trụ trì đầu tiên đến năm 1996.

Năm 1994, nhân chuyến tham quan Phú Quốc, Đại đức Thích Bửu Minh ghé chùa Sùng Đức cùng Thầy Như Ngọc trao đổi Phật pháp. Năm đó Thầy Như Ngọc tuổi đã cao (74 tuổi) nên có ý mời Đại đức đến sống cùng Thầy. Từ đó Đại đức Bửu Minh định cư tại chùa và được chính quyền địa phương cùng Tỉnh hội Kiên Giang chấp nhận.

Chùa Sùng Đức ngày nay

Năm 1996, Thầy Như Ngọc lâm bệnh nặng và đã giao quyền trụ trì cho Đại đức Bửu Minh. (thế danh Phan Văn Lúa). Sinh trưởng trong một gia đình trung nông tại xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao, năm 18 tuổi, thầy Bửu Minh thi hành nghĩa vụ quân sự. Sau đó, thầy về làm việc tại địa phương. Năm 1990, thầy xuất gia tại chùa Kỳ Duyên (Châu Đốc) và thọ Tỳ kheo năm 1995 tại chùa Phú Thạnh (Châu Đốc). Thời gian ấy, ngoài việc trông lo Phật sự chùa Sùng Đức, Thầy Bửu Minh còn là đại biểu HĐND huyện Phú Quốc.

Sau thời gian 9 năm Trụ trì, thầy Bửu Minh hết duyên và trở về nhà lo báo hiếu cha mẹ tại huyện Gò Quao, Kiên Giang.

Đến năm 2004, chùa không có Tu sĩ hướng dẫn Phật tử tu học, Ban Trị Sự đã giới thiệu Đại đức Thích Phước Thiền là đệ tử của Hòa thượng Thích Giác Phước – viện chủ chùa Phật Quang, Rạch Giá – về chùa Sùng Đức hướng dẫn Phật tử tu học. Đến năm 2008, Ban Trị Sự chính thức bổ nhiệm Đại đức Phước Thiền Trụ trì chùa.

Từ khi về trông coi Phật sự tại đây thầy Phước Thiền đã cho tu bổ, xây mới nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp tạo nên vẻ mỹ quan của chùa như ngày nay.

Hiện nay, Thầy Phước Thiền là Ủy viên Ban Trị sự, Phó ban kiêm Thư ký Ban Đại diện PG huyện Phú Quốc, Ủy viên MTTQVN Thị trấn An Thới.

Nguồn: "Lược sử những ngôi chùa Kiên Giang"