Chùa Từ Vân – huyện Gò Quao

1710

 

Năm 1885, ông Nguyễn Văn Sách đã đứng ra dựng chùa Từ Vân, một ngôi chùa đơn sơ bằng tre lá trên một khu đất thuộc ấp An Trung, xã Định An, huyện Gò Quao hiện nay.

Chùa Từ Vân – huyện Gò Quao

Địa điểm : xã Định An, huyện Gò Quao

Thành lập năm : 1885

Người sáng lập : ông Nguyễn Văn Sách

Trụ trì hiện nay : Ban Quản trị

Hệ phái gốc : Cổ Sơn Môn

Năm trùng tu : 1985

Điện thoại : 077.3825270

Năm 1885, ông Nguyễn Văn Sách đã đứng ra dựng chùa Từ Vân, một ngôi chùa đơn sơ bằng tre lá trên một khu đất thuộc ấp An Trung, xã Định An, huyện Gò Quao hiện nay. Đến nay, không một ai còn nhớ hay một tư liệu nào còn để lại đề cập đến thời gian tu hành tại chùa Từ Vân của ông Nguyễn Văn Sách cũng như quê hương, bản quán, hành trạng và năm viên tịch của ông mà chỉ biết rằng đến năm 1935, Hòa thượng Châu Long (không rõ thế danh) về đây trụ trì đến năm 1950, Ngài viên tịch tại chùa.

Suốt 10 năm sau đó, chùa Từ Vân không có Trụ trì, đến năm 1960, Thượng tọa Thích Minh Giác về lo việc Phật sự song cũng chỉ một thời gian sau đó, Thầy chuyển về làm Trụ trì tại chùa Phổ Minh (Rạch Giá). Giữ gìn Ngôi Tam Bảo Từ Vân suốt gần 20 năm sau đó là bà Huỳnh Thị Mỹ, một Phật tử đã lớn tuổi được dân địa phương gọi là Bà Mười. Năm 1980, do tuổi cao, sức yếu nên bà lâm trọng bệnh được người thân đưa về quê nhà và qua đời tại đó. Đến năm 1983, Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang cử Đại đức Thích Phước Hiệp về trụ trì. Hai năm sau, không quản khó khăn vất vả, Thầy Phước Hiệp cho trùng tu chùa Từ Vân khang trang hơn trước. Tuy nhiên, đến năm 1993, Thầy phát bệnh nặng, phải về an dưỡng tại chùa Quan Âm (huyện Long Mỹ, Cần Thơ).

Thay thế trụ trì chùa Từ Vân là Đại đức Thích An Khang (thế danh Phạm Việt Khoa). Sinh năm 1960 trong một gia đình trung nông tại Cần Thơ, năm 24 tuổi, Thầy xuất gia tại Thiền viện Thường Chiếu (huyện Long Thành, Đồng Nai), sau đó về tu học tại chùa Quan Âm (Cần Thơ). Đến năm 1989, sau khi thọ Tỳ kheo tại Đại giới đàn chùa Long Tuyền (Đồng Nai),Thầy chuyển về chùa Phật Quang (Rạch Giá). Năm sau, thầy lại chuyển qua chùa Phổ Minh và theo học lớp Giảng sư cao cấp ban Hoằng pháp Trung Ương từ 1996 – 1997. Năm 1993, theo lời cung thỉnh của Phật tử địa phương, Thầy về trụ trì chùa Từ Vân. Hiện nay, ngoài việc trông lo việc Phật sự chùa Từ Vân và là Phó ban Đại diện Phật giáo huyện Gò Quao, Đại đức An Khang đang cùng Phật tử địa phương và Ban Hộ trì gồm các vị Ngô Xích (Trưởng ban), Trương Văn Lữ (Phó ban) và Nguyễn Văn Lang (Ủy viên) tham gia lao động sản xuất để có điều kiện trùng tu Ngôi Tam Bảo được khang trang, sạch đẹp hơn.

Nguồn: Lược sử những ngôi chùa Kiên Giang