Đại hội Phật giáo và Đại đức Thích Tâm Mẫn: Duyên kỳ ngộ

1254

Ngày 24/11 là ngày kết thúc Đại hội nhiệm kỳ 7 của GHPGVN tại thủ đô Hà Nội sau khi kết thúc nhiệm kỳ năm năm vừa qua, cũng là ngày kết thúc hơn bốn năm dãi dầu mưa nắng suốt đoạn đường xuyên Việt trên 2.000km đi bộ của một tu sĩ phát tâm kiên định.

Hàng chục nghìn Tăng Ni và hàng chục triệu tín đồ đầu tư hướng thiện cho ngôi nhà Phật pháp hưng long đã gặp nhau tại một điểm, một điểm kết thúc kỳ diệu giữa một tập thể và một cá nhân cùng một thời điểm trong một xã hội đang phát triển.

Sáng ngày 24/11/2012, ĐĐ.Thích Tâm Mẫn (bác sĩ) cũng vừa đến chùa Đồng, núi Yên Tử sau hơn bốn năm (?) nhất bái nhất bộ khởi xuất từ chùa Hoằng Pháp, TP Hồ Chí Minh ngày mồng 4 tết 2008(?); một sự trùng hợp kỳ lạ như có sự an bài của tâm linh khi kết hợp hai sự kiện quan trọng trong cùng một ngày tại vùng đất thiêng của đất nước.

Ngày 24/11 là ngày kết thúc Đại hội nhiệm kỳ 7 của GHPGVN tại thủ đô Hà Nội sau khi kết thúc nhiệm kỳ năm năm vừa qua, cũng là ngày kết thúc hơn bốn năm dãi dầu mưa nắng suốt đoạn đường xuyên Việt trên 2.000km đi bộ của một tu sĩ phát tâm kiên định.

Trong năm năm qua, Phật giáo có quá nhiều sự kiện buồn vui trên con đường phát triển thì gần năm năm qua, một hạnh nguyện an bình trải qua bao đoạn khó nhọc của một con người mang thân phàm nhưng có một tâm Thánh. 36 giờ đường bộ hay 2 tiếng đường hàng không, hành khách cũng đã mệt mỏi và trong tâm tư diễn ra vô số buồn vui ưu tư lo toan tính toán từ Sài gòn đến Hà Nội, thì ngược lại gần 9 nghìn giờ nhất bộ nhất bái giúp cho tâm an trụ trong hạnh nguyện của một nhà sư chưa từng có tại Việt Nam, bấy nhiêu cũng đủ nói lên một công đức to lớn đủ để hàng Phật tử ngưỡng mộ.

Một tâm lành luôn tỏa sáng năng lượng tác hưởng đến chung quanh huống nữa sao khỏi ảnh hưởng đến những người con Phật cùng hướng giải thoát. Mỗi người có một tâm hạnh, mỗi pháp môn có một cách hành trì, mỗi tổ chức có một khuynh hướng đi lên, chính vì thế, hàng chục nghìn Tăng Ni và hàng chục triệu tín đồ đầu tư hướng thiện cho ngôi nhà Phật pháp hưng long đã gặp nhau tại một điểm, một điểm kết thúc kỳ diệu giữa một tập thể và một cá nhân cùng một thời điểm trong một xã hội đang phát triển.

Chỉ khác nhau là một tổ chức Giáo hội kết thúc một nhiệm kỳ năm năm tại Thủ Đô thì một cá nhân kết thúc một công hạnh tại núi rừng Yên Tử, nơi mạch pháp tồn tại nuôi dưỡng thần khí dân tộc.

Nhìn ở khía cạnh tích cực thì sự thành công của ĐĐTâm Mẫn như một tâm hoa cúng dường một chặng dài phát triển của Giáo hội bằng sự thành công của Đại hội kỳ nầy.

Trong cuộc sống luôn có những cuộc hội ngộ kỳ thú trên một giao điểm vô tình, nhưng tâm linh không hề vô tình nếu cùng một hướng đi lên.

Thành kính chúc mừng sự hoàn nguyện của thầy Tâm Mẫn cũng như sự viên mãn của Phật giáo Việt Nam ngày nay.

Minh Mẫn (TG&DT)