Khi MC VOV Giao thông làm “ca sĩ chùa”

548

Là MC chính hiệu còn việc cầm ca chỉ là nghề tay trái nhưng không vì thế mà giọng ca của Hùng Thanh thiếu chất mượt mà và hấp dẫn. Trong giới Phật tử, Hùng Thanh được mọi người đặt cho một nickname dễ thương là “ca sĩ chùa”.

Là MC chính hiệu còn việc cầm ca chỉ là nghề tay trái nhưng không vì thế mà giọng ca của Hùng Thanh thiếu chất mượt mà và hấp dẫn. Trong giới Phật tử, Hùng Thanh được mọi người đặt cho một nickname dễ thương là “ca sĩ chùa”.

“Ngộ ra lý vô thường”

Gặp Hùng Thanh trong buổi lễ bổ nhiệm trụ trì của một ngôi chùa ở tỉnh Nghệ An, tôi ngạc nhiên khi thấy một MC chính hiệu của VOV Giao thông lại khoác trên mình bộ quần áo cánh dài và hát những ca khúc về Phật giáo.

Biểu diễn xong, Hùng Thanh tâm sự với tôi rằng: “Cái duyên đến với Phật giáo bắt nguồn từ khi Hùng Thanh đi làm từ thiện cùng cơ quan ở các tỉnh, khi đó Hùng Thanh chưa là “ca sĩ chùa”. Nhưng khi có phước duyên đi làm MC cho các chùa, được quý Thầy yêu mến và đặc biệt là gặp gỡ nhạc sĩ Võ Ngọc Đãng”.

“Nhạc sĩ Võ Ngọc Đãng đã đưa cho Hùng Thanh những bài hát về Phật giáo và muốn Hùng Thanh thử hát xem sao. Lúc đó Hùng Thanh cảm thấy rất hạnh phúc vì đã có giọng hát và tâm nguyện làm cho Phật pháp thì tùy hạnh duyên của mình” – Hùng Thanh chia sẻ bắt đầu đến với nhạc Phật giáo từ đó.

Trong cuộc sống xô bồ và gấp gáp hiện nay, không ít người “càng nổi danh, càng gặp trái ngang” song với Hùng Thanh thì lại khác.

“Hùng Thanh đã quy y từ nhỏ ở An Giang. Ngay từ bé, bà ngoại đã gieo duyên Hùng Thanh đến với đạo Phật và hình ảnh mẹ hiền Quan Thế Âm Bồ Tát đã vào tâm thức mình. Vì thế, Hùng Thanh đã ngộ ra lý vô thường của cuộc đời trần tục này” – Hùng Thanh cười nói.

Hùng Thanh cho biết mỗi lần đi chùa anh rất thích phóng sinh, mua hoa cúng Phật và thấy hạnh phúc khi nhìn nụ cười của đức Phật. Còn những giây phút lắng đọng ở nhà, Hùng Thanh thường ngồi thiền, tụng Kinh, trì chú đại bi và lạy sám hối.

Tâm nguyện cho ra đời những album Phật giáo

MC Hùng Thanh hát nhạc Phật giáo được hơn 2 năm và cho đến nay Hùng Thanh đã cho ra hai album. Những bài hát của Hùng Thanh đều mang phong cách trẻ trung, tri thức phù hợp với nhiều đối tượng, từ nông dân đến thiện tri thức.

“Ngoài việc làm MC cho VOV Giao thông, Hùng Thanh còn có cái hạnh là dẫn chương trình cho các chùa. Mỗi lần được nghe quý Thầy giảng pháp, Hùng Thanh quán chiếu và càng nhận ra lẽ vô thường nên quyết định theo con đường âm nhạc Phật giáo” – Hùng Thanh cho hay.

Trong giới Phật tử, nhất là Phật tử chùa Hoằng Pháp (TPHCM), chẳng ai lạ Hùng Thanh. Tuy rất nhiều ca sĩ là Phật tử có mặt trong các buổi ca nhạc Phật giáo nhưng Hùng Thanh đã tạo một ấn tượng sâu sắc đối với cộng đồng Phật tử ở đó.

Vì thế mà mọi người thường gọi Hùng Thanh với cái tên dễ thương “ca sĩ chùa”. Hùng Thanh đã rất hạnh phúc bởi mình có “nickname” đó.

Cầm trên tay bông hoa sen vừa được khán giả tặng, Hùng Thanh chia sẻ với tôi rằng: “Hùng Thanh sẽ gắn bó với nhạc Phật giáo suốt cuộc đời. Vì Hùng Thanh đã giác ngộ được lý vô thường thì mọi ham muốn không còn ý nghĩa gì. Sống không chỉ cho riêng mình mà còn sống cho bà con Phật tử nữa. Tâm nguyện lớn nhất của Hùng Thanh lúc này là sẽ cho ra nhiều album về Phật giáo để cho nhạc Phật ngày càng phát triển hơn”.

Theo: Bùi Hiền (kienthuc.net.vn)