KHÓA TU – HỌC CHUYÊN ĐỀ QUẢN TRỊ ĐỜI MÌNH QUA TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHẬT GIÁO

731

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang & Chùa Phật Quang TP Rạch Giá, cho ra đời khóa tu: “QUẢN TRỊ ĐỜI MÌNH QUA TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHẬT GIÁO” 

Đây là một khóa TU & HỌC chuyên đề được tổ chức định kỳ mỗi tháng 01 khóa vào 02 ngày thứ 7 & chủ nhật

MỤC ĐÍCH CỦA KHÓA TU – HỌC:

Nhằm hạn chế các vấn nạn hiện nay về lối sống thực dụng, chủ nghĩa cá nhân và bạo lực… Đồng thời kết nối lại những giá trị tinh thần cao đẹp và nâng cao đời sống hướng thiện.

Nội dung tu học:  Thực tập Thiền quán hướng đến phát triển tiềm năng của tư duy, ứng dụng tư tưởng đạo đức và triết học của Phật giáo để Quản trị đời mình, nâng cao đời sống hướng thiện, hạnh hiếu thảo, thực tập những oai nghi tế hạnh phát triển thành thói quen tốt để hoàn thiện nhân cách… Tất cả đều hướng đến mục đích vận dụng tư tưởng giáo dục và đạo đức của Phật giáo vào đời sống thường ngày. Qua đó, nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm đối với tự thân và cộng đồng, nâng cao nghệ thuật sống: sống Khỏe, sống Hạnh phúc và sống An lạc, đặc biệt là hướng dẫn về tư tưởng đạo hiếu của nhà Phật để phát huy tốt tinh thần Tri ân và Báo ân, uống nước nhớ nguồn, con cháu thảo hiền …

Ban giảng huấn: Tiến sỹ Khoa học Thích Minh Nhẫn, Tiến sỹ Khoa học Thích Tuệ Giải cùng Chư tôn đức Tăng, Ni giảng sư ngành Hoằng pháp và Ban Nghi lễ

Người tham gia: Đối tượng thanh niên, sinh viên, công nhân và những người có tâm muốn hướng thiện để hoàn thiện nhân cách (mỗi kỳ sẽ dành cho từng đối tượng khác nhau có giáo trình hướng dẫn khác nhau)

Đặc biệt, ngoài những nội dung chính của khóa TU – HỌC về: Giáo dục lối sống, ứng dụng Thiền, nghi lễ Phật giáo được Việt hóa… Các khóa sinh còn được tham gia vào một sân chơi GAMESHOW vô cùng bổ ích. Tại Khóa TU – HỌC “QUẢN TRỊ ĐỜI MÌNH QUA TƯ TƯỞNG ĐẠO ĐỨC PHẬT GIÁO” 

Cấu trúc chương trình của khóa tu

 1. Hướng dẫn nghi lễ Phật giáo
 2. Lý thuyết

Để biết được lễ nghi Phật giáo khi đến chùa và nghi thức thờ cúng theo chánh pháp – hướng đến chánh tín – không mê tín dị đoan

 1. Thực Hành (Tụng Kinh)
 2. Tụng bài kinh Sám Hối: Để biết những việc làm trước đây là sai hay đúng từ đó xin sám hối và ăn năn)
 3. Tụng bài kinh Thân – khẩu-Ý- Nhẫn: Để hiểu rõ thân, khẩu và ý qua lời Phật dạy, để có kiến thức hành xử cho phù hợp và biết nhẫn nhục.
 4. Tụng bài kinh Phước Đức: Để hiểu rõ làm thế nào là tu phước – tạo phước.
 5. Nâng cao Kiến Thức Phật học – Ứng dụng (nghe thuyết giảng)
 6. Đối tượng là sinh viên, thanh niên: Tập trung giảng các nội dung về giáo dục lối sống, kỹ năng ứng xử và xử lý các mối quan hệ theo tinh thần Phật giáo.
 7. Đối tượng là công nhân: Tập trung giảng các nội về giáo dục đạo đức trong nghề nghiệp, chữ “TÂM” trong công việc,  kỹ năng ứng xử và xử lý các mối quan hệ theo tinh thần Phật giáo, nhân quả, nghiệp báo, phước đức về sự tiết kiệm không lãng phí của công… nhằm hướng đến mối quan hệ hài hòa đoàn kết – hợp tác cùng phát triển, tận tâm trong công việc, lợi mình lợi tha
 8. Thực hành: Ứng dụng lời Phật dạy
 9. Thực tập Quán tưởng – thiền quán tĩnh tâm: Phát huy đời sống tỉnh thức.
 10. Tham gia các chương trình công tác xã hội, thiện nguyện – từ thiện nhân đạo: trải nghiệm và cảm nhận
 11. Giữ gìn 5 điều căn bản tạo nên nhân cách người Phật tử “Năm giới cấm Đạo đức Căn Bản của người cư sĩ Phật Giáo” và “ Bát Chánh Đạo”
 12. Nghệ thuật – Giải trí – Thiền trà

Gameshow: một sân chơi vô cùng bổ ích mang tính nghệ thuật thiền vị phát triển tính nhân văn hướng Phật, các khóa sinh được nghe các nghệ sỹ nhí sẽ biểu diễn nhạc cụ dân tộc và thể hiện tài năng theo từng chủ đề của khóa tu. Một chương trình Thiền Trà- thơ ca Phật giáo, thơ ca về cha mẹ, thầy cô…

Đặc biệt đến với khóa tập huấn kỳ 6 này, được tổ chức vào ngày 12/11 với chủ đề: “Tri Ân Thầy Cô” để chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Như một thông điệp thay cho lời cảm ơn đến các bậc Tôn Túc đạo sư, thầy cô giáo đã dấn thân trong việc trồng người, với hạnh nguyện người láy đò cao cả dắt dìu hàng hậu học trở nên người tài đức có ích cho xã hội.

Đây là cơ hội để các bạn tri ân và có những phút giây lắng đọng hồi tưởng, bày tỏ lòng mình đến các bậc thầy cô, người đã trang bị kiến thức thế gian cho chúng ta vững trải đi vào đời, đồng thời có cơ hội tri ân chư tôn tịnh đức người đã cho các bạn có cơ hội trải nghiệm tâm linh theo lời Phật dạy trong những ngày tu học qua.

“ NHƯ NGỌN TUỆ ĐĂNG SẼ THẮP SÁNG TÂM THỨC BẠN”

Một số hình ảnh khóa tập huấn kỹ năng QTĐM QTTĐĐPG tại chùa Phật Quang

Hướng dẫn các bạn ngồi thiền tĩnh tâm

Một số hình ảnh khóa tập huấn kỹ năng QTĐM QTTĐĐPG kỳ 3 tại chùa Phước AnThích Tuệ Tánh