Kiên Giang: Lễ hội Vu Lan – Tri ân và Báo hiếu năm 2008

551

Vào lúc 18g00 ngày 10.8.2008 (10.7 Mậu Tý), Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPGVN kết hợp với Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang, long trọng tổ chức Lễ hội Vu lan – Tri ân và Báo hiếu, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Kiên Giang.

Vào lúc 18g00 ngày 10.8.2008 (10.7 Mậu Tý), Ban Hoằng Pháp Trung ương GHPGVN kết hợp với Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang, long trọng tổ chức Lễ hội Vu lan – Tri ân và Báo hiếu, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Kiên Giang. Lễ hội đã diễn ra trong không khí xúc động, trang nghiêm và hoành tráng chưa từng có từ trước tới nay.

Buổi lễ được diễn ra dưới sự chứng minh và tham dự của Thượng tọa Thích Tấn Đạt – Uỷ viên Thường trực HĐTS, Phó Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN, Phó VP II TƯ GHPGVN; Hòa thượng Thích Huyền Thông – Phó Ban thường trực BTS Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang, Hòa thượng Danh Dĩnh, Phó ban Trị sự THPG Kiên Giang, cùng chư tôn đức đại diện Phật giáo tỉnh Long An, Cà Mau và chư tôn đức thường trực BTS, Tăng ni tỉnh Kiên Giang tham dự. Buổi lễ còn có sự hiện diện của ông Phan Thanh Bình Trưởng ban Dân vận tỉnh uỷ Kiên Giang, ông Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Kiên Giang, các cơ quan ban ngành cấp tỉnh và thành phố Rạch Giá và hơn 1.500 nam nữ Phật tử của tỉnh Kiên Giang tham dự.

Mở đầu là chương trình văn nghệ với chủ đề “Ơn nghĩa sanh thành” do nhóm ca sĩ Phật tử chùa Phật Quang, các em học sinh của Trung tâm Từ thiện Xã hội Phật quang biểu diễn, đã để lại trong lòng mọi người một ấn tượng sâu sắc, nêu cao hình ảnh người mẹ suốt đời tảo tần, hi sinh vì con. Đồng thời cũng nói lên những mãnh đời đáng thương, bất hạnh biết bao khi không còn mẹ ở đời.

Sau phần văn nghệ tôn vinh các đấng sinh thành, Hòa thượng Danh Dĩnh – UV HĐTS, Phó BTS THPG Kiên Giang đã tuyên đọc diễn văn chính thức khai mạc lễ hội.

Đại đức Thích Minh Nhẫn – Chánh Thư ký BTS THPG Kiên Giang, Uỷ viên điều phối tổng hợp Lễ Hội Vu Lan – Tri ân và Báo Hiếu đã chia sẻ với pháp hội về sự tích và ý nghĩa cài hoa hồng trong ngày Vu Lan – Báo Hiếu. Sau đó, toàn thể hội chúng được xem trích đoạn ca cổ “Hoa hồng cài áo” do nghệ sĩ Hương Lan và bé Xuân Mai biểu diễn. Toàn thể pháp hội đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ “Ơn cha nghĩa mẹ” và tự tay cài hoa hồng lên áo của mình để bày tỏ lòng hiếu thảo.

Trong buổi lễ, Ban Tổ chức đã tuyên dương và tặng hoa, quà cho ba bà mẹ tiêu biểu của tỉnh Kiên Giang đã hi sinh đời mình, vượt khó nuôi con ăn học thành tài. Tặng hoa và quà cho các bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Toàn thể hội chúng đã xúc động biết bao khi nhìn các Mẹ bước lên nhận quà, đối với các Mẹ, nhận được một bó hoa tươi trong ngày Vu Lan là niềm hạnh phúc mà không món quà vật chất nào có thể thay thế được. Ngoài ra Ban tổ chức còn tặng hoa và quà cho Hội bảo trợ Nạn nhân chất độc màu da cam tỉnh Kiên Giang và tặng 13.000 quyển tập học sinh cho Hội khuyến học Tp.Rạch Giá.

Buổi lễ được tiếp tục với phần tham luận. Ban tổ chức đã mời chư vị học giả chia sẻ về “Ý nghĩa chữ hiếu” qua các bài tham luận của: Thượng tọa Thích Minh Thiện, Uỷ viên HĐTS – Đại đức Thích Phước Nguyên, Ủy viên HĐTS, Đại đức Thích Đức Trường, Giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP. HCM, Đại đức Thích Minh Tiến, Trưởng Ban văn hóa Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang đã lần lượt trình bày tham luận khiến cho toàn thể hội chúng trong hội trường đã nhiệt liệt tán thưởng sau mỗi bài tham luận.

Thượng tọa Thích Tấn Đạt, Ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN, TM. Đoàn ban Hoằng phápban huấn từ. Toàn thể hội chúng đã vô cùng hoan hỷ, nhiệt liệt hoan nghênh. Theo Thượng tọa, Lễ hội Vu Lan lần này là lễ hội long trọng và hoành tráng nhất so với 4 lần Ban Hoằng Pháp Trung ương đã tổ chức trước đây. Theo lời Thượng tọa, Ban tổ chức đã thể hiện trọn vẹn tinh thần thông bạch số 319 của HĐTS – GHPGVN ngày 24/7/2008 của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, về việc hướng dẫn tổ chức Lễ Vu Lan – Báo hiếu PL 2552 – DL 2008. Thượng tọa đã bày tỏ sự cảm ơn đến các cấp Chính quyền đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để tổ chức một Lễ hội Vu Lan thật long trọng và thành tựu viên mãn. Lễ hội cũng đã tôn vinh các bà mẹ vượt khó nuôi con, các Mẹ Việt Nam anh hùng – đây là một nét mới, cần nhân rộng. Đặc biệt, Ban tổ chức còn quan tâm đến các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như trẻ nhiễm chất độc da cam; tặng 13.000 cuốn tập cho Hội khuyến học Tp. Rạch Giá. Thượng tọa nói tất cả những việc làm này tuy chưa lớn, nhưng cũng đã góp phần nâng cao tính nhân văn và làm cho Lễ hội Vu Lan càng có ý nghĩa đối với xã hội hơn. Dân tộc ta với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây” hay với tinh thần tri ân, báo ân và hiếu kính của người con Phật, luôn luôn là chất liệu quí báu, làm nền tảng xây dựng một hình ảnh Việt Nam trong thời kỳ hội nhập – toàn cầu hóa với một bản sắc văn hóa đặc sắc trong mắt bạn bè quốc tế.

Cuối cùng, Đại đức Thích Minh Nhẫn đã thay mặt Ban tổ chức gửi lời cảm tạ đến chư tôn đức Trung ương Giáo hội, các Ban Trị sự Phật giáo tỉnh bạn, đại diện chính quyền, các cơ quan ban ngành cùng quý nam nữ Phật tử đã đến với lễ hội, góp phần tạo nên một Đại lễ Vu lan thành công rực rỡ.

Một số hình ảnh trong lễ hội:

Chương trình văn nghệ mừng Vu lan

Các em học sinh Trung tâm TTXH Phật Quang
dâng hoa cúng dường Chư tôn đức

Đông đảo Chư tăng, ni và Phật tử đến tham dự lễ hội

HT. Danh Dĩnh phát biểu khai mạc lễ hội

Ban Trị Sự THPG Kiên Giang nhận các lẳng hoa chúc mừng

ĐĐ. Thích Minh Nhẫn chia sẻ về sự tích hoa hồng cài áo và ý nghĩa cài hoa hồng

HT. Thích Huyền Thông tặng quà cho 3 bà mẹ vượt khó nuôi con

HT. Danh Dĩnh tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

Một phút mặc niệm

TT. Thích Thiện Tánh tặng quà cho Hội bảo trợ Nạn nhân chất độc da cam tỉnh KG

TT. Thích Minh Tông tặng 13.000 quyển tập cho Hội khuyến học TP.Rạch Giá

HT. Thích Huyền Thông – Phó ban TT BTS ban đạo từ

TT. Thích Minh Thiện trình bày tham luận

ĐĐ. Thích Phước Nguyên trình bày tham luận

ĐĐ. Thích Đức Trường trình bày tham luận

ĐĐ. Thích Minh Tiến trình bày tham luận

TT. Thích Tấn Đạt thay mặt Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN ban huấn từ

Ban tổ chức lễ hội chụp hình lưu niệm

Đạo tràng Dược Sư chùa Phật Quang chụp hình lưu niệm cùng Ban tổ chức

Tin, ảnh: Minh Triết