Kiên Giang: Tuần lễ khóa Kiết đông – Thất nhựt Giáo giới năm 2017

2197

“Tuần lễ kiết đông – Thất nhựt Giáo giới” là khóa tu dành cho tăng ni trụ trì trong toàn tỉnh Kiên Giang được tổ chức hàng năm từ ngày 16 tháng 10 đến ngày 22 tháng 10 AL , năm nay là lần thứ năm được tổ chức tại chùa Phật Quang, Tp.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang dành cho Chư Tăng, chư Ni tại chùa Bửu Sơn (huyện Tân Hiệp).

Chư tôn đức lưu lại hình ảnh sau giờ tụng giới bổn ngày thứ tư

Đây là hoạt động Phật sự quan trọng và cũng là một trong những tiêu chí để Giáo hội Phật giáo Tỉnh kiên Giang đánh giá về hoạt động tu học, phẩm hạnh và tư cách của vị trụ trì.

Trong “Tuần lễ kiết đông – Thất nhựt Giáo giới” tất cả hành giả đều cấm túc an cư, tắt hết điện thoại, không liên lạc, không tiếp khách. Trước đó, Ban Trị sự tỉnh cũng đã ra thông báo gửi các cơ quan, ban ngành để tạm ngưng giải quyết các công tác Phật sự, tạo điều kiện thuận lợi cho chư Tăng Ni tập trung vào 3 nội dung chính là: tụng kinh, tọa thiền và nghe giáo giới từ chư vị Hòa thượng, Thượng tọa. Mỗi ngày bắt đầu sinh hoạt từ 3h30’sáng đến 22g00 giờ tối kết thúc một ngày tu tập.

Trì tụng giới bổn và nghe giáo giới từ chư tôn túc lãnh đạo Giáo hội

Một buổi thiền tọa của chư tôn đứcĐây là dịp để chư Tôn đức Trụ trì cùng nhau học hỏi, trau dồi giới đức, nương tựa tăng thân tu hành, biết nhìn lại mình để tăng trưởng tình pháp, đoàn kết hòa hợp, chia sẻ và cảm thông tạo nên sự thống nhất ý chí và hành động của tăng đoàn, qua đó cũng nỗ lực chuyên cần tấn tu “Tam Vô Lậu Học”, tích lũy được nội lực vững vàng trên bước đường hoằng pháp lợi sanh.

Đặc biệt trong suốt hành trình của 5 năm qua, “Tuần lễ kiết đông – Thất nhựt Giáo giới” mỗi năm đều được cung đón hòa Thượng Thích Thiện Nhơn Chủ tịch HĐTS quang lâm giáo giới cho chư hành giả, đây là một phước duyên rất lớn đối với Phật giáo tỉnh nhà.

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN quang lâm giáo giới chư hành giả khóa kiết đông

Lễ khai mạc khóa “Kiết đông – Thất Nhựt Giáo giới” lần thứ năm này chư tôn đức BTS và tăng ni trụ trì còn được cung đón Thượng Tọa Thích Đức Thiện Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương. Thượng tọa Thích Thanh Quyết Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban GD Trung ương, Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội. Hòa Thượng Thích Tấn Đạt Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó trưởng ban Hoằng Pháp trung ương. Hòa Thượng Thích Minh Thiện, Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An. Quang lâm chứng minh tham dự động viên sách tấn chư hành giả tuần lễ Kiết đông.

Nhân dịp này, để gieo trồng căn lành với Tam Bảo và hộ trì chánh pháp, đạo tràng Phật tử các chùa trong toàn tỉnh cũng đã tuần tự phát tâm cúng dường trai tăng tịnh tài tịnh vật đến chư tôn tịnh đức trụ trì trong bảy ngày, kết thêm thiện duyên, gieo trồng ruộng phước. Chư tôn đức trong Ban tổ chức nhất là Thượng Tọa Thích Minh Nhẫn trụ trì chùa Phật Quang, trước đó đã chỉ đạo sâu sắc cho các thầy và Phật tử trong chùa phải lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo để phục vụ cho công tác Phật sự quan trọng này của giáo hội tỉnh từ việc nghỉ ngơi, sinh hoạt, ẩm thực, trang thiết bị vv…

Trong bảy ngày, tuy thời gian ngắn ngủi nhưng những giá trị và thành tựu từ khóa “Tuần lễ kiết đông – Thất nhựt Giáo giới” đem đến là vô cùng to lớn, sự an lạc tự tại giác ngộ. Mỗi vị trụ trì sau khi trở về đều có thêm nguồn động lực để làm Phật sự hoằng dương chánh pháp, hóa độ chúng sanh tại trú xứ nơi mình đang ở, thể hiện tinh thần thực hiện tốt nội dung chủ đề của Đại hội Phật giáo Toàn Quốc nhiệm kỳ VIII 2017-2022 là: “Trí tuệ- Kỷ Cương- Hội Nhập và Phát triển”.

Thích Tuệ Tánh