Lễ tri ân những tấm lòng thầy thuốc

946

Nhân kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Y tế (27/2/1955 – 27/2/2012), sáng nay, ngày 22- 2, tại chùa Phật Quang, tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang đã tổ chức lễ tri ân các thầy thuốc, những người đã có nhiều đóng góp trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhân kỷ niệm 57 năm ngày thành lập ngành Y tế (27/2/1955 – 27/2/2012), sáng ngày 22- 2, tại chùa Phật Quang, tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang đã tổ chức lễ tri ân các thầy thuốc, những người đã có nhiều đóng góp trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đến dự và chứng minh có TT. Thích Tấn Đạt, UV Thường trực HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BHP TƯ, HT. Thích Huyền Thông, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS, HT. Thích Minh Nhuần, Phó BTS, TT. Thích Minh Thiện, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG Long An cùng chư Tôn đức Tăng ni Thường trực BTS, Tăng Ni trụ trì các tự viện tại TP. Rạch Giá. Bác sĩ Trần Thủy Cần, nguyên Giám đốc sở Y tế, bác sĩ Phạm Minh Huệ, Phó Giám đốc sở Y tế, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh và các y, bác sĩ, cán bộ nhân viên sở Y tế, bệnh viện đa khoa tỉnh, Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo, đông đảo Phật tử trong tỉnh.

Toàn cảnh lễ trường

Y đức là một trong những nghề cao quý, chăm lo cái quý nhất của con người là cuộc sống và sức khỏe. Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Cán bộ, nhân viên y tế cả nước phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn, lương y phải như từ mẫu”. Chữa bệnh cứu người là nghĩa vụ thiêng liêng của các thầy thuốc với nhân loại, là một trong những hoạt động sống cơ bản nhất, thiết yếu nhất để tồn tại xã hội loài người. Đồng thời, chữa bệnh cứu người – phải chăng đó là lòng nhân ái được đẩy lên cấp cao nhất bằng hành động, bằng tri thức, cùng với kỹ năng điều trị, tái tạo mọi chức năng trong cơ thể con người để giành lại sự sống. Hàng ngày, hàng giờ, các y bác sĩ tiếp xúc với những cơ thể bệnh tật, những gương mặt đau đớn, lo âu, tuyệt vọng, những tiếng rên rỉ, trách hờn; những máu, mủ với đủ thứ vi trùng, vi rút… Vậy mà, khi vào ca trực là các y bác sĩ sẵn sàng thức thâu đêm suốt sáng; đứng bên bàn mổ, thần kinh căng thẳng nhiều giờ liền, xong ca mổ bủn rủn cả tay chân và đói lả… Nhưng vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân, người thầy thuốc từng giờ, từng phút, từng giây chiến đấu giành giật với tử thần mà không hề biết mệt mỏi. Nhiều chứng bệnh nguy hiểm đã được điều trị hiệu quả, nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được áp dụng. Hầu như địa phương nào cũng có những đợt y bác sĩ khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, cho đồng bào vùng dân tộc, vùng sâu, vùng xa hay biên giới, hải đảo v.v…

HT. Thích Huyền Thông, UV HĐTS, Phó ban TT BTS thay mặt Tăng Ni, Phật tử đọc lời tri ân các thầy thuốc

Nhiều thế hệ Thầy thuốc Việt Nam trong lịch sử đã nêu gương sáng về y đức, y đạo và y thuật. Thực hiện lời răn dạy của các bậc danh y nước Việt, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, 57 năm qua, tập thể ngành Y Việt Nam vừa phục vụ, vừa xây dựng trong hoàn cảnh khó khăn, với tinh thần sáng tạo, kế thừa, phát huy, phát triển những kinh nghiệm quý báu của các bậc tiền bối, lớp cán bộ, y tế cơ sở hôm nay đã nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu rèn luyện tu dưỡng đạo đức đúng như niềm vinh dự tự hào mà xã hội đã tôn vinh “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Từ đó không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ngay từ mỗi ấp, xã, để góp phần xây dựng ngành Y tế Kiên Giang ngày càng thêm lớn mạnh.

Các y, bác sĩ trẻ phát biểu cảm tưởng và chia sẻ những vui buồn trong nghề y của mình

Trong cuộc sống, không một ai thích bệnh viện, nhưng không ai tránh được bệnh tật nên cuộc sống lúc nào cũng rất cần có bệnh viện, và đối với Phật giáo cũng không là ngoại lệ. Trong những năm qua, ngành Y tế Kiên Giang đã có rất nhiều đóng góp cho tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang như công tác hỗ trợ tổ chức y tế cho Hội thảo Hoằng Pháp Trung ương được tổ chức tại Kiên Giang, công tác đào tạo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hàng trăm tăng, ni, phật tử trong toàn tỉnh hội, công tác chăm sóc Y tế cho khoá tu màu hè, cùng đồng hành với trung tâm tình thương Phật Quang chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho học sinh nơi đây, cũng như liên tục giới thiệu những bài thuốc nam cổ truyền cho nhiều ngôi chùa trong tỉnh, cùng nhà chùa chăm lo, chăm sóc những bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn…

Với tấm lòng tri ân sâu sắc, nhân kỉ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam, tỉnh Hội Phật giáo Kiên Giang trân trọng gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tời toàn thể các cán bộ, nhân viên đã và đang công tác trong nghành y tế. Chúc đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trong toàn ngành luôn mạnh khỏe, vững bước trên con đường mình đã chọn và tận tâm với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhân dịp này, tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang tặng hoa tới 12 thầy thuốc thuộc ngành Y tế Kiên Giang đã có nhiều đóng góp trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho chư tôn đức, tăng ni trong tỉnh hội.

Chư Tôn đức tặng chữ TÂM cho các y, bác sĩ

Tin: Phương Túy, ảnh: Minh Triết