Lãnh đạo Phật giáo Hồng Kông viên tịch ở tuổi 95

528

Cộng đồng Phật giáo bày tỏ kính tiếc về sự ra đi của nhà sư hàng đầu, HT.Thích Giác Quang, người đã viên tịch hôm 16-11 ở tuổi 95.

Cộng đồng Phật giáo bày tỏ kính tiếc về sự ra đi của nhà sư hàng đầu, HT.Thích Giác Quang, người đã viên tịch hôm 16-11 ở tuổi 95.

Năm ngoái HT.Giác Quang đã nhận giải Grand Bauhinia Medal – giải thưởng cao nhất của Hồng Kông – vì những đóng góp cho xã hội khi là chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Hồng Kông.

HT.Thích Giác Quang (1919-2014)

Trưởng đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh đã bày tỏ "lời chia buồn sâu sắc nhất" của mình đối với môn đồ pháp quyến của HT.Giác Quang.

"HT.Thích Giác Quang đã có những đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy Phật giáo phát triển, đóng góp tích cực cho công tác từ thiện và nâng cao sự hài hòa xã hội", ông nói trong tuyên bố.

Bộ trưởng Nội vụ Tăng Đức Thành ca ngợi thành tựu của ngài trong việc thúc đẩy Phật giáo và nỗ lực trong nhiều thập kỷ dài để thuyết phục chính phủ tuyên bố Phật đản là ngày của công chúng.

Năm 1999, ngày 8 tháng 4 âm lịch (Phật đản) đã được chọn làm ngày nghỉ lễ chính thức.

Sinh ra ở tỉnh Liêu Ninh năm 1919, HT.Giác Quang đã xuất gia khi lên 9 tuổi ở Thượng Hải và đến Hồng Kông vào năm 1939 – sau khi chạy trốn khỏi quân đội Nhật Bản.

Trong thời gian làm chủ tịch của tổ chức Phật giáo hàng đầu của thành phố Hồng Kông, vị trí mà ngài giữ cho đến khi viên tịch, Hiệp hội đã xây dựng bệnh viện, trường học và cung cấp các dịch vụ xã hội khác nhau cho cộng đồng.

Trước khi bàn giao, Bắc Kinh đã bổ nhiệm HT.Giác Quang làm thành viên của Ban soạn thảo Luật cơ bản và Ủy ban trù bị cho Đặc khu hành chính Hồng Kông cũng như cố vấn về các vấn đề Hồng Kông.

Những nhận xét công khai hiếm có của Hoà thượng về chính trị cũng thu hút nhiều sự chú ý.

Theo: Văn Công Hưng/ Giác Ngộ Online