Lợi ích cho thanh thiếu niên từ khóa tu mùa hè

765

Một thời gian khá dài lăn lộn giữa cuộc đời, có lúc tôi chợt nghĩ lại: Nhiều người vì tiền tài, địa vị danh lợi, và hạnh phúc riêng tư …đã làm cho nhau đau khổ, giận hờn, ganh ghét,  đấu đá, thậm chí giết nhau để được thỏa mãn những dục vọng của riêng cá nhân mình.

Một thời gian khá dài lăn lộn giữa cuộc đời, có lúc tôi chợt nghĩ lại: Nhiều người vì tiền tài, địa vị danh lợi, và hạnh phúc riêng tư …đã làm cho nhau đau khổ, giận hờn, ganh ghét,  đấu đá, thậm chí giết nhau để được thỏa mãn những dục vọng của riêng cá nhân mình.

Rất lâu sau này tôi mới thật sự nhận ra và hiểu được rằng cuộc đời mà con người đang trãi qua có quá nhiều tham, sân, si…mà họ chưa thấy được, chưa hiểu được trong đó cũng có tôi và bạn bè tôi.

Nghĩ lại mới thấy quả là không sai, có thể do sự phát triển nhanh đến chóng mặt về khoa học, kỹ thuật hiện đại; con người có nhiều điều kiện và cơ hội để tiếp cận, tìm hiểu, để học hỏi nhiều lĩnh vực và…để phát triển là điều hiển nhiên đáng trân trọng và khuyến khích nhất là giới trẻ.

Nhưng ngược lại, các vấn đề về giáo dục và tu rèn đạo đức nếp sống …thì lại ít được quan tâm hơn. Hiện nay nhiều trường học chỉ dành phần lớn thời gian để dạy “Chữ” chưa thật sự chú trọng dạy “Lễ”. Một số thầy cô việc dạy cho học sinh về chữ “Lễ” bây giờ hình như không còn quan trọng, không được xem là tiêu chí hàng đầu nữa

Ngày xưa, thời học sinh của chúng ta, ấn tượng nhất khi bước vào sân trường là thấy ngay “Tiên học lễ, hậu học văn”; không phải chỉ là khẩu hiệu treo một cách trang nghiêm mà mỗi hành động và cử chỉ của từng học sinh đã thể hiện với thầy cô, với bạn bè với những người xung quanh…một chữ “Lễ” rất đáng tự hào.

Hiện nay ở một số Chùa trong thành phố và các tỉnh, cứ đến hè thì Quý Thầy lại tổ chức “Khóa tu mùa Hè” là một điều kiện hết sức lý tưởng giúp các bạn trẻ và cả người lớn có điều kiện tu học – sửa chữa và rèn luyện về đạo đức. Đây là một hoạt động rất đáng được tán thán, bởi lẽ khi về Chùa tu học ít nhất các bạn trẻ ấy biết tu tập để trở thành những người con ngoan trong gia đình, những người bạn tốt của nhau, những người công dân có ích cho xã hội và điều đáng quý nhất là để trở thành những người Phật tử thuần thành.

Một hình ảnh thật đẹp mà tôi nhớ mãi trong 1 buổi dự khóa tu khi các bạn trẻ chắp tay chào Thầy:

                                      “ Búp sen xin tặng Người,

                                           một vị Phật tương lai”

Kết thúc bài viết này tôi mong ước Hè năm nay và mãi về sau sẽ có nhiều bạn trẻ và mọi người đến với các khóa tu mùa hè để ngày càng hiểu biết hơn về Đạo Phật, chính nhờ tiếp cận được với Phật pháp thì xã hội sẽ ngày càng có nhiều người sống tốt hơn, vị tha hơn và để gia đình, xã hội không còn những thảm cảnh thương tâm nữa.

Mong sao mọi người sẽ sống thánh thiện hơn; cho dù ở nơi nào, sống trong hoàn cảnh nào dù có trăm ngàn lần khó khăn hay gian khổ đi nữa thì chúng ta vẫn cảm thấy bình an, hạnh phúc và hãy luôn mĩm cười với nhau.

Bình An – Theo: nghethuatphatgiao.com