Lần đầu tiên hát “Việt Nam Phật Tâm Ca”

519

Trong chương trình nghệ thuật mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, Phật tử Diệu Thiện – Cù Lệ Duyên sẽ giới thiệu ca khúc “Việt Nam Phật Tâm Ca” do chính chị sáng tác. Tên của ca khúc này cũng chính là chủ đề của chương trình nghệ thuật lần này.

Trong chương trình nghệ thuật mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, Phật tử Diệu Thiện – Cù Lệ Duyên sẽ giới thiệu ca khúc “Việt Nam Phật Tâm Ca” do chính chị sáng tác. Tên của ca khúc này cũng chính là chủ đề của chương trình nghệ thuật lần này.

Phật tử Cù Lệ Duyên sáng tác ca khúc nhằm ca ngợi sự thống nhất,
đoàn kết của Phật giáo ba miền dưới một mái nhà chung.

Theo tiến sĩ, nhạc sĩ Cù Lệ Duyên, ca khúc “Việt Nam Phật Tâm Ca” được chia làm hai đoạn. Đoạn đầu viết ở nhịp 4/4 có tính chất ngợi ca, hùng tráng – trang nghiêm mang chất thính phòng để thể hiện niềm tự hào và tin yêu đối với Phật Giáo Việt Nam.

Còn đoạn thứ hai lại chuyển sang nhịp 6/8, mang tính chất khoan thai với giai điệu nhịp nhàng thể hiện niềm hân hoan chào mừng Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đang trên đà hưng long và luôn đồng hành cùng dân tộc.

Đối với tên của ca khúc, chị Duyên cho rằng mới đầu định để tên khác nhưng sau được Thượng tọa Thích Minh Hiển gợi ý nên đặt là “Việt Nam Phật Tâm Ca”. Nội dung của bài hát ca ngợi sự thống nhất, đoàn kết của Phật giáo ba miền dưới một mái nhà chung.

Được biết chương trình nghệ thuật mừng Đại hội sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 22/11/2012 tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Hà Nội.

Trong đêm diễn sẽ có 16 tiết mục đặc sắc, mang đậm dấu ấn Phật giáo và văn hóa dân tộc, đồng thời mang hơi thở đương đại. Bên cạnh đó những nhạc phẩm mới hoặc đã gắn bó lâu dài trong đời sống âm nhạc Phật giáo lâu này cũng sẽ được trình diễn mừng ngày hội lớn.

Phật tử Diệu Thiện – Cù Lệ Duyên sinh năm 1965 tại Hà Nội. Học sơ cấp và trung cấp piano tại Nhạc Viện Hà Nội – nay là Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam. 

Tốt nghiệp đại học, cao học và nghiên cứu sinh lý luận âm nhạc tại Nhạc Viện Quốc Gia Moskva mang tên Tchaikovsky. Năm 1998 bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Nghệ thuật học tại Nhạc Viện Tchaikovsky. 

Chị đã được nhận các Giài thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam về lý luận – phê bình âm nhạc. Năm 2010 chị được Nhà Nước phong học hàm Phó Giáo Sư. Hiện nay chị là Phó chủ nhiệm Khoa Lý Luận – Sáng tác – Chỉ huy kiêm Trưởng Bộ môn Lý luận âm nhạc – Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam.

Là một Phật tử có chuyên môn về âm nhạc, chị Diệu Thiện – Cù Lệ Duyên đã âm thầm sáng tác hơn 30 ca khúc về chùa Hương trong thời gian rất ngắn. Cảm kích trước tấm lòng thành kính này, TT Thích Minh Hiền đã trợ duyên và tạo điều kiện để chị Diệu Thiện cùng các đồng nghiệp của mình hoàn thành Album “Hương sơn ca Vol.2”.

 
Minh Thiện (Theo: Kiến thức)