Một bài báo “ngớ ngẩn” đến thế là cùng!

646

Ngớ ngẩn như thế mà tác giả bài viết dường như vẫn còn chưa thỏa mãn, nên tiếp tục viết tiếp bài báo thứ 2. Bài này cũng được báo Người cao tuổi đăng trên trang 10, số báo ngày 29-7-2014. Bài viết có ý nhằm vào Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, PCT Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS/ GHPGVN, trụ trì chùa Minh Đạo.

Theo dõi báo Người cao tuổi số ra ngày 26-6-2014, trang 10, có đăng tải bài  viết “Tu sỹ coi thường pháp luật”, của tác giả Thành Nguyên, chúng tôi đã thầm nhận xét nội dung của bài viết này có vấn đề. Bởi ở trong đó yếu tố khách quan của sự việc bị người viết cố tình “phóng đại” theo kiểu chuyện bé xé ra to, lèo lái tình tiết nhằm thực hiện ý đồ triệt hạ uy tín và danh dự của một tu sỹ Phật giáo.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 29-7-2014, cũng tác giả trên, lại đăng tiếp bài viết “Viết tiếp bài “Tu sỹ coi thường pháp luật”: Thấy gì từ “thông điệp” của Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, trụ trì chùa Minh Đạo?”.

Hai bài viết cách nhau chưa đầy 1 tháng. Ý đồ của người viết đã được bộc lộ khá rõ, là mượn danh nghĩa của báo chí để thông tin sai lệch sự việc xúc phạm danh dự và uy tín của người tu sỹ, hơn thế nữa là xúc phạm đến một bậc Hòa thượng, một vị lãnh đạo lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Những bậc tu hành chân chính với lòng từ bi lân mẫn có thể im lặng, để cho những kẻ “vô minh” múa môi khua mép, nhưng là một người bình thường, chúng tôi thấy phải cần có đôi lời để phân tích đúng sai với người viết bài báo này.

Trước hết, chúng tôi đặt câu hỏi, người đứng tên bài viết là ai? Viết để nhằm mục đích gì? Bởi việc một vị tu sỹ vì trùng tu, xây dựng cơ sở tự viện có vi phạm về mặt lộ giới xây dựng thì thiết nghĩ cũng đâu phải là chuyện quá cá biệt đến nỗi phải đem thành một đề tài phản ánh hằn học như vậy. Trong đời sống thường ngày, có biết bao nhiêu người xây dựng nhà trái phép, được cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở, xử phạt. Vấn đề là người bị xử phạt đã chấp hành và khắc phục tốt lỗi của mình hay chưa mà thôi. Như vậy có cần đến mức người viết phải làm lớn chuyện đến thế hay không? Nếu vậy thì báo Người cao tuổi cũng nên dành hẳn một chuyên mục thường kỳ để phản ảnh cho hết tất cả những trường hợp sai phạm tương tự như thế, không chỉ trong cơ sở tự viện, nhà thờ mà cả những công trình xây dựng khác đang diễn ra rất nhiều trong đời sống thường nhật. Bài báo ngày 26-6 còn nêu ra những vấn đề hết sức ngớ ngẩn “tu sỹ Lê Tấn Bửu vẫn cố tình xây dựng trái phép…làm cho UBND xã Long An mất 500 triệu đồng (bị UBND huyện hạ mức khen thưởng thi đua từ hạng Hai (thưởng 1,5 tỉ đồng), xuống hạng Ba (thưởng 1 tỷ đồng)”. Không biết là lãnh đạo của UBND xã Long An có đọc qua những dòng chữ này hay chưa, chúng tôi thiết nghĩ nếu các vị lãnh đạo xã Long An mà đọc qua chắc là vô cùng kinh hoàng! Việc thi đua ở cơ quan nhà nước có rất nhiều thứ để bình xét, đâu lý gì vì một vụ sai phạm trong xây dựng mà lại bị hạ bậc thi đua; cũng như đâu lý gì vì một việc vi phạm mà quy ra thành những giá trị lỗ lãi vật chất một cách thô thiển như thế được. Người viết bài này, nếu không vì nhặt nhạnh thông tin “vỉa hè” (những thông tin mà theo quy định của Luật Báo chí không cho phép được đăng tải) thì cũng chứng tỏ là người chẳng hiểu biết việc gì cho đến nơi đến chốn, khác nào như ông bà mình vẫn chê cười là “ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung”.   

Ngớ ngẩn như thế mà tác giả bài viết dường như vẫn còn chưa thỏa mãn, nên tiếp tục viết tiếp bài báo thứ 2. Bài này cũng được báo Người cao tuổi đăng trên trang 10, số báo ngày 29-7-2014. Bài viết có ý nhằm vào Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, PCT Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS/ GHPGVN, trụ trì chùa Minh Đạo (người đã có rất nhiều đóng góp cho những thành tựu và sự phát triển của GHPGVN mà không ai có thể phủ nhận được) hơn là tu sỹ Lê Tấn Bửu, buộc Hòa thượng phải chịu trách nhiệm với tất cả những gì mà đệ tử Ngài đã làm. Chúng tôi xin hỏi dựa vào cái gì mà người viết bài này lại có thể ăn nói ngang ngược và xúc xiểm đến như vậy? Chúng tôi biết rằng, Hòa thượng Thiện Nhơn là người rất mực từ bi, vẫn im lặng trước sự bất nhẫn mà người khác đã làm đối với mình. Nhưng chúng tôi thiết nghĩ, Hòa thượng có biết bao nhiêu là đệ tử, bao nhiêu là Phật tử, tấm lòng nhân hậu của Ngài dành cho tất cả các đệ tử là như nhau, nhưng người đệ tử nào thành hay bại là do phước báu của người đó. Lẽ nào Hòa thượng phải chịu trách nhiệm cho tất cả những việc làm của đệ tử mình hay sao? Chuyện tu sỹ Lê Tấn Bửu vi phạm pháp luật như thế nào, thực hư còn chưa rõ, mà giả dụ như vị tu sỹ này có thật sự như vậy đi chăng nữa thì việc vị tu sỹ này đi đâu, làm gì trong suốt thời gian vị này rời khỏi chùa Minh Đạo, nhập thất tại Thiền thất Tuyền Lâm – Đồng Nai thì làm sao Hòa thượng Thiện Nhơn có thể quản lý và can dự cho được. Mối quan hệ giữa Hòa thượng và đệ tử của mình là mối quan hệ thầy trò, nhưng theo pháp luật của Nhà nước Việt Nam thì người tu vẫn có đầy đủ quyền công dân, được tự do quyết định những việc riêng của cá nhân mình. Như thế việc tu sỹ Lê Tấn Bửu làm gì trong suốt thời gian qua, làm sao có thể đỗ lỗi cho Hòa thượng được! Tác giả bài viết còn không từ thủ đoạn đem các quy luật tốt đẹp của Phật giáo như “Ngũ giới” để vận dụng vào sự việc một cách thiếu hiểu biết. Một người chưa một ngày học Phật như chúng tôi còn nhận ra sự khập khiễng đó, huống hồ làm sao không khỏi làm trò cười cho những người Phật tử trí thức.

Tinh thần của những người học Phật là từ bi, hỷ xả nên luôn hành xử thấu tình đạt lý. Giả như thật sự đệ tử Hòa thượng Thiện Nhơn có “sai lệch” trong hành vi, việc làm thì đây cũng là chuyện nội bộ của chùa Minh Đạo, hãy để Hòa thượng xử lý với đệ tử theo cách của mình, cốt làm sao là để cho người “bị lầm lạc” biết lỗi mà ăn năn, sửa đổi. Tinh thần Phật giáo từ ngàn xưa đến nay vẫn là như thế, chứ đâu phải là cứ hùm hổ như muốn “ăn tươi nuốt sống”, nhục mạ danh dự của người khác để cho người khác không còn đường “quay về” mới thỏa lòng hả dạ. Bài viết của tác giả Thành Nguyên thật là một kiểu hành xử kém văn hóa đến đáng thương.

Tiếc rằng, Ban Biên tập báo Người cao tuổi đã không cẩn trọng, không lường hết được nhiều ẩn ý sâu xa mà người viết muốn lợi dụng uy tín tờ báo của những người cao tuổi nhằm thực hiện mưu đồ xấu. Mưu đồ ấy phải chăng là muốn phá hoại danh dự của của tổ chức Phật giáo Việt Nam? chia rẽ tinh thần đoàn kết của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhất là trong thời điểm cố Hòa thượng Thích Trí Tịnh – Chủ tịch HĐTS/ GHPGVN vừa mới viên tịch, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, PCT Thường trực GHPGVN đang phải đảm đương nhiều trọng trách quan trọng của Phật giáo. Thật là một bài báo “ngớ ngẩn” đến không thể nào hơn được nữa.

P.T Sương Mai
Theo: phattuvietnam.net