Đồng bào Khmer họp mặt lễ Sen Đôn-ta năm 2010

462

Chiều ngày 9/10/2010 (nhằm ngày mùng 2/9 âm lịch), tại chùa Láng Cát (TP. Rạch Giá) Hội đoàn kết Sư sãi Yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp mặt nhân lễ Sen Đôn-ta truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer.

Chiều ngày 9/10/2010 (nhằm ngày mùng 2/9 âm lịch), tại chùa Láng Cát (TP. Rạch Giá) Hội đoàn kết Sư sãi Yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Kiên Giang đã tổ chức họp mặt nhân lễ Sen Đôn-ta truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer.

HT. Danh Nhưỡng – Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự Tỉnh hội, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh cùng chư tôn đức trong Ban Thường trực Hội ĐKSSYN đã chứng minh buổi lễ.

Đến dự có ông Đào Nghĩa Nghiêm – Thường vụ Tỉnh ủy, phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Danh Út – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Kiên Giang, ông Danh Ngọc Hùng – Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh, ông Ngô Quang Thắm – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, trưởng ban Tôn giáo tỉnh cùng đại diện các cơ quan ban ngành, UBMTTQVN tỉnh, sở VHTT&DL, sở LĐTB&XH …, gần 200 cán bộ, nhân sĩ trí thức, công nhân viên chức người dân tộc Khmer đang công tác và làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp tại Kiên Giang.

Đại diện cơ quan chính quyền tham dự lễ

Lễ Đôn-ta hàng năm, Hội ĐKSSYN tỉnh đều tổ chức họp mặt tầng lớp trí thức, cán bộ, công nhân viên chức người Khmer trong toàn tỉnh mà phần đông không có điều kiện về sum họp với gia đình, thân tộc bởi bận rộn công việc. Đây là dịp để họ cùng hội tụ về đây cùng đón lễ Đôn-ta với lòng cung kính tri ơn, ôn lại những giá trị truyền thống dân tộc, gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó.

Trước đó, trong các ngày 28/8 đến 1/9 âm lịch, các chùa Nam tông trong tỉnh đã tổ chức lễ Sen Đôn-ta (được xem như lễ Vu lan báo hiếu của Phật giáo Nam tông) cho bà con dân tộc Khmer trong không khí vui tươi, lành mạnh.

Đồng bào Khmer vui đón lễ Đôn-ta tại chùa Phật Lớn (TP. Rạch Giá)

Tại buổi họp mặt, HT. Danh Nhưỡng đã thay mặt Hội ĐKSSYN tỉnh gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể đại biểu tham dự, gia đình, thân tộc luôn được an khang, kiết tường, hoàn thành tốt các công tác được giao, thể hiện sự đoàn kết giữa các dân tộc Kinh – Khmer – Hoa anh em.

HT. Danh Nhưỡng – Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng Ban Trị sự, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh đọc thư chúc mừng

Nhân buổi họp mặt, HT. Danh Dĩnh – UV HĐTS, Phó Ban Trị sự, Phó Chủ tịch Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh đã báo cáo tóm tắt các công tác Phật sự trong thời gian qua của Hội ĐKSSYN tỉnh.

HT. Danh Dĩnh – UV HĐTS, Phó Ban Trị sự, Phó Chủ tịch TT Hội ĐKSSYN tỉnh báo cáo công tác Phật sự

Ông Danh Ngọc Hùng – Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh gửi lời chúc mừng đến sư sãi, đồng bào Khmer Kiên Giang cùng đón lễ Đôn-ta trong niềm an vui, hạnh phúc, ấm áp tình đoàn kết. Ông cũng gửi lời chúc mừng đến những thành tựu Phật sự mà Hội ĐKSSYN tỉnh đã đạt được trong thời gian qua, nhất là công tác chăm lo đời sống cho con em và đồng bào Khmer, bằng chứng là đã có những vị tiến sĩ, thạc sĩ trẻ là người Khmer và cũng đang công tác cùng với Nhà nước góp phần xây dựng, phát triển tỉnh nhà ngày thêm giàu đẹp.

Kết thúc buổi họp mặt là tiệc liên hoan trong không khí ấm áp thắm tình đoàn kết.

Ông Danh Ngọc Hùng – Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu

HT. Danh Đổng – UV HĐTS, Phó Ban Trị sự phát biểu cảm tạ

Tin, ảnh: Minh Triết