Nghề điêu khắc trong chùa Khmer

787

Chùa Hang tọa lạc tại khóm 4, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, một ngôi chùa cổ kính được xây dựng trên khuôn viên rộng 10 ha.

Chùa Hang tọa lạc tại khóm 4, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, một ngôi chùa cổ kính được xây dựng trên khuôn viên rộng 10 ha.

Ngoài kiến trúc điêu khắc độc đáo, chùa còn bảo tồn và phát huy nghề điêu khắc gỗ truyền thống. Đặc biệt là nghệ thuật điêu khắc trên những gốc cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi mà không cần sử dụng bất cứ loại máy móc nào.

Tháng 6.2002, trụ trì chùa là Thạch Xuông. Vị trụ trì đời thứ 23 của chùa Hang đã quyết định mời một nghệ nhân điêu khắc gỗ nổi tiếng ở chùa Phù Ly, tỉnh Vĩnh Long tên Thạch Buôl về dạy cho các sư sãi trong chùa và các thanh niên trong phum sóc.

Họ vừa học giáo lí vừa có được cái nghề để lo cho tương lai sau này.

Tính đến nay, chùa có 5 người là nghệ nhân đứng ra giảng dạy và đào tạo trên 40 học viên, trong số đó có những người đã thành thạo, tự chế tác và chứng tỏ có nhiều năng khiếu như anh Sơn Sóc, anh Thạch Khia, sư Thiêng, sư Thanh Tùng…

Ngoài việc dạy cho các nhà sư, chùa còn nhận học viên từ bên ngoài vào học.

Trụ trì Thạch Xuông cho biết: “Chùa chúng tôi còn nhận những người bên ngoài vào học nghề miễn phí. Họ phụ làm với những người học trước, người này chỉ cho người kia. Chúng tôi cố gắng cho họ có cái nghề để nuôi sống bản thân và gia đình. Mỗi người từ khi học nghề cho đến khi thạo việc khoảng 2 năm”.

Học viên đến chùa học nghề ngày càng đông, có người từ Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cà Mau…

Tùy theo mỗi sản phẩm nhỏ hay lớn thì thời gian chế tác khác nhau, ít nhất là 1- 2 tuần, có khi 2- 3 tháng đến 1 năm, như tác phẩm Tứ linh, các nhà sư phải làm xuyên suốt 8 tháng mới hoàn thành.

Tất cả các công đoạn chế tác từ lúc ban đầu cho đến khi tác phẩm hoàn thành toàn bộ làm bằng thủ công, không có sự can thiệp của máy móc nên mỗi tác phẩm được các nhà sư đầu tư rất công phu.

Các tác phẩm mang văn hóa cộng đồng Việt Nam được sản xuất trong chùa Khmer như: 12 con giáp, Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), Tứ hùng (Nhất điểu, nhì ngư, tam xà, tứ tượng).

Từ 6 năm nay, chùa Hang Trà Vinh đã cho ra đời trên 400 tác phẩm khắc gỗ, đã bán hơn 100 tác phẩm từ nhỏ đến lớn. Một số đã được khách du lịch và các cơ quan, đoàn thể mua về làm quà lưu niệm với giá mỗi tác phẩm từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Tiền thu được từ các tác phẩm, một phần góp vào quỹ xây dựng chùa, một phần trả công cho các nghệ nhân, một phần để trang trải cho chi phí sưu tầm những gốc cây.

Tác phẩm điêu khắc gỗ của chùa Hang đã được khẳng định giá trị, giá bán lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng, nhưng theo các vị sư của chùa thì mục đích chính là bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống dân gian nói chung và nghệ thuật chạm khắc gỗ nói riêng.

Qua đó, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và văn hóa của dân tộc Khmer nói riêng.

Theo: Báo Văn hóa