Nhìn lại một năm đã qua của Phật giáo Kiên Giang

623

Nhân dịp Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2013 của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang, phóng viên Ánh Đạo Kiên Giang đã có buổi gặp gỡ, lắng nghe những nhận xét, đánh giá của Đại Đức Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Hội Đồng Trị Sự Trung ương  GHPGVN, phó ban kiêm chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang.

Lại một năm nữa sắp hết, chúng ta chuẩn bị bước qua năm Giáp Ngọ với nhiều kỳ vọng cho tương lai Phật giáo tỉnh nhà. Đây là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường đã qua năm 2013, tổng kết, đánh giá và rút ra bài học kinh nghiệm.

Nhân dịp Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2013 của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kiên Giang, phóng viên Ánh Đạo Kiên Giang đã có buổi gặp gỡ, lắng nghe những nhận xét, đánh giá của Đại Đức Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Hội Đồng Trị Sự Trung ương  GHPGVN, phó ban kiêm chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang về công tác Phật sự trong năm qua cũng như phương hướng hoạt động Phật sự trọng tâm trong năm 2014.

ĐĐ. Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS TƯ GHPGVN, Phó ban kiêm chánh Thư ký BTS tỉnh KG

PV: Kính bạch Đại đức. Đại đức có nhận xét như thế nào về các công tác Phật sự của tỉnh ta trong năm qua?

Trong năm 2013, Ban Trị sự tỉnh luôn phát huy tốt tinh thần đoàn kết các hệ phái Phật giáo, đoàn kết với các tôn giáo bạn cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính quyền. Từ đó, các công tác Phật sự đạt được nhiều thành tựu tốt đẹp.

Các ngày lễ quan trọng như: Đại lễ Phật đản PL.2557, Đại lễ Vu lan – tri ân & báo hiếu.v.v.. được duy trì tổ chức ngày càng hệ thống, trang nghiêm và trọng thể trên tinh thần tiết kiệm, không gây lãng phí. Tổ chức khóa an cư kiết hạ, bồi dưỡng trụ trì và Tập huấn hành chánh cho toàn thể Tăng Ni trụ trì phó Trụ trì trong toàn tỉnh, bổ nhiệm trụ trì cho 7 ngôi chùa chưa có trụ trì và trong năm qua được  thành lập7 ngôi chùa mới  như: chùa Tân Phước, Phật Quang Phổ Chiếu, chùa Bình Phước, tịnh xá Ngọc Lâm (huyện Hòn Đất), Chùa Dân Bửu (huyện An Biên), Chùa Từ Quang (huyện Giồng Riềng), Chùa Bửu Đức (huyện Gò Quao) qua đó đáp ứng kịp thời nhu cầu tín ngưỡng tôn giáo và ổn định sinh hoạt tự viện, hướng dẫn Phật tử địa phương tu học theo chánh pháp Phật Đà.


Các hoạt động Phật tử tiêu biểu của Phật giáo Kiên Giang

Đặc biệt, trong năm 2013, Ban Trị sự chú trọng đến việc tu học, giữ gìn giới đức của người tu sĩ đối với Tăng Ni. Vì thế, Ban Trị sự đã tổ chức tuần lễ kiết đông “Thất nhựt giáo giới” dành cho tất cả Tăng Ni trụ trì trong tỉnh tại hai điểm là: chùa Giác Lâm (huyện Tân Hiệp) dành cho chư Tăng và chùa Tam Bảo (TX. Hà Tiên) dành cho chư Ni. Trong tuần lễ này, chư Tăng Ni trụ trì tập trung để nghe giáo giới, tọa thiền, lạy Phật sám hối, phát huy đời sống thanh tịnh của Tăng đoàn như thời Đức Phật còn tại thế.

Tình trạng mạo danh tu sĩ để trục lợi cá nhân, gây mất đoàn kết nội bộ, làm tổn hại đến hình ảnh của Phật giáo đã được ngăn chặn và hạn chế rất nhiều sau khi Ban Trị sự ban hành quyển Danh bộ Tăng Ni Kiên Giang.

Với những nỗ lực trên, Ban Trị sự mong rằng toàn thể Tăng Ni phát huy tinh thần hòa hợp chúng, đoàn kết cùng nhau hoàn thành tốt các công tác Phật sự trong năm 2014 mà quan trọng nhất là Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2014.

Những năm qua, được sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương Giáo hội và các cơ quan chính quyền, đoàn thể , Phật giáo Nam tông Khmer luôn phát triển trong lòng Giáo hội với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Năm 2013, Ban Trị sự tỉnh đã hoàn thành các phương hướng công tác Phật sự đề ra. Trong đó, luôn phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa Phật giáo Nam tông, Bắc tông và Khất sĩ với tinh thần đoàn kết và nhất trí cao. Chư Tôn đức trong Ban Trị sự cũng tổ chức thăm viếng, chứng minh và tham dự các lễ hội truyền thống của Phật giáo Nam tông như: tết Chol-Chnăm-Thmây, Ook-om-bok, dâng y kathina v.v.. tạo nên mối quan hệ hài hòa giữa các hệ phái.

Năm qua, Sư sãi và đồng bào Khmer cũng rất tích cực trong các hoạt động từ thiện xã hội do Ban Trị sự phát động như: xây cầu, làm đường giao thông nông thôn, cất nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, phát quà, khám bệnh, phát thuốc v.v.. tổng trị giá gần 6 tỷ đồng. Qua đó có thể thấy đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer ngày càng được nâng cao.

Trên tinh thần đó, Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh Kiên Giang tin tưởng rằng Phật giáo Kiên Giang sẽ ngày càng phát triển để từ đó góp phần vào sự phát triển chung của xã hội.

Những thành tựu mà Phật giáo tỉnh Kiên Giang đã đạt được trong năm qua. Những thành tựu đạt được đó chính là nhờ vào sự quan tâm của Trung ương Giáo hội, chính quyền, đoàn thể  các cấp và sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể Tăng Ni tỉnh nhà.

Sự đồng tâm hiệp lực đó có thể nhận thấy qua các cuộc lễ quan trọng của Phật giáo mà cần có sự nhất trí cao mới viên thành được như: Tuần lễ Phật đản PL.2557 – DL.2013, tháng Vu lan – tri ân & báo hiếu PL.2557 – DL.2013, khóa an cư kiết hạ, an cư kiết đông, bồi dưỡng trụ trì v.v..

Trong dịp Vu lan năm 2013, Phật giáo hệ phái Khất sĩ đã tổ chức một buổi buffet chay tại nhà hàng Hòa Giang với sự ủng hộ của hơn 2.000 Phật tử trong tỉnh để quyên góp ủng hộ quỹ xây dựng Pháp viện mang tên Đức tổ sư Minh Đăng Quang tại Q.2 – TP.HCM. Buổi tiệc chay đã thành tựu ngoài mong đợi đó cũng chính là nhờ sự đoàn kết, phối hợp giữa các hệ phái, giữa các tự viện trong toàn tỉnh.

PV: Năm 2013 với nhiều thành tựu Phật sự quan trọng. Trong đó nổi bật là công tác từ thiện xã hội. Xin Đại đức cho biết thêm về lĩnh vực này?

Theo phương hướng hoạt động Phật sự 2013 của Ban Trị sự tỉnh, công tác từ thiện nhân đạo được chú trọng nhiều nhất với nhiều hình thức hoạt động từ thiện phong phú như: mở khóa tập huấn cho đội ngũ lương y để phát triển hệ thống Tuệ Tĩnh đường, tổ chức phát quà cho trẻ em vào tết Trung thu, tiếp sức các sĩ tử thi đại học tại Cần Thơ, hỗ trợ sinh viên nghèo tiếp tục con đường học vấn, phát quà từ thiện vào dịp lễ Vu lan, Phật đản, tết Nguyên đán, xây cầu, làm đường bê tông cho vùng nông thôn, xóa nhà xiêu vẹo cho hộ nghèo, tặng học bổng, xe đạp, tập viết cho học sinh nghèo, nhất là học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa… Tổng trị giá từ thiện luôn tăng theo hàng năm. Trong năm 2012 đạt 48 tỷ đồng thì từ đầu năm 2013 đến nay đã đạt gần 60 tỷ đồng.

Đặc biệt, đầu năm 2013, chùa Phật Quang đã đưa vào hoạt động nhà trẻ Nhân Ái trực thuộc Trung tâm TTXH Phật Quang. Hiện có 68 trẻ được nhận giữ miễn phí tại đây, tạo điều kiện cho các gia đình lao động nghèo an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế để thoát nghèo. Đây là cơ sở giáo dục mầm non đầu tiên của Phật giáo Kiên Giang và được đánh giá cao góp phần cho công tác an sinh xã hội.

Tuy nhiên, công tác từ thiện vẫn còn những khó khăn nhất định. Điển hình là dự án vận động xây dựng khu ký túc xá dành cho sinh viên nghèo tại khu vực gần thị trấn Minh Lương, huyện Châu Thành vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn.

Trong năm tới, Ban Trị sự sẽ chỉ đạo ban TTXH hoạt động tích cực hơn nữa. Đặc biệt là hoạt động từ thiện chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc sẽ diễn ra vào tháng 4 âm lịch năm 2014.

PV: Xin Đại đức cho biết về những hoạt động Phật sự trọng tâm vào năm 2014 của GHPGVN tỉnh Kiên Giang cũng như những kế hoạch thực hiện?

Năm 2014, Ban Trị sự sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp để hoàn thành tốt tất cả các công tác Phật sự đề ra.

Tổ chức tuyên truyền và có nhiều chương trình chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2014, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang sẽ tổ chức trọng thể “Tuần lễ Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc năm 2014” do Giáo hội Phật giáo Việt Năm đăng cai tổ chức.

Tổ chức tháng Đại lễ Vu lan – tri ân & báo hiếu PL.2558 – DL.2014 trang nghiêm với nội dung thống nhất do Ban Trị sự tỉnh đề ra.

Tổ chức khóa an cư kiết hạ, tuần lễ kiết đông giáo giới, khóa bồi dưỡng trụ trì.

Tổ chức lớp Đào tạo nghiệp vụ Trụ trì và khóa tập huấn hoạt động xã hội và phát triển cộng đồng.

Tổ chức Khóa tu mùa hè lần thứ 6 dành cho học sinh – sinh viên

Ngoài những công tác Phật sự thường niên, năm 2014 Ban Trị sự sẽ có những công tác mới mẻ như: mở khóa đào tạo nghiệp vụ trụ trì dài hạn dành cho Tăng Ni trong và ngoài tỉnh; tổ chức lễ tuyên dương công đức các tín chủ hiến tặng quyền sử dụng đất cho Giáo hội xây dựng chùa; tổ chức long trọng lễ hội cấp tỉnh vía Quán Thế Âm Bồ-tát và vía A Di Đà.

Nhân dịp Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2014 do Trung ương GHPGVN đăng cai tổ chức. Tại Kiên Giang, đại lễ sẽ được tổ chức trong bảy ngày với nhiều hoạt động phong phú kết hợp giữa phần lễ và phần hội. Đây là hoạt động Phật sự quan trọng nhất của Ban trị sự tỉnh trong năm 2014. Ban Trị sự cũng mong rằng, toàn thể Tăng Ni, Phật tử chúng ta nỗ lực hết mình, hộ trì chánh pháp để tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc lần này.

PV: Xin chân thành cảm ơn Đại đức.

Minh Triết thực hiện