Đoàn kết cho đời nở hoa

568

Ngày 7-11, tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ II do Nhà nước trao tặng.

Ngày 7-11, tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Giáo hội và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ II do Nhà nước trao tặng. Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm đến tham dự.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều đóng góp
xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc – Ảnh: HOÀNG LONG

Thành viên tích cực trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Trong âm vang tiếng Phật ca, hàng ngàn các chư tăng ni, phật tử trên khắp mọi miền Tổ quốc cùng hướng về ngày kỷ niệm thành lập GHPG Việt Nam. 30 năm xây dựng, trưởng thành, với vai trò là thành viên tích cực của Mặt trận, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều đóng góp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế của nước nhà.

Tại lễ kỷ niệm, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Tổng thư ký Hội đồng trị sự Trung ương GHPG Việt Nam cho biết: Ngược dòng lịch sử, cách đây 30 năm (7-11-1981), GHPG Việt Nam ra đời là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển của Phật giáo nước nhà. Mọi dị đồng được khắc phục, chư tôn giáo phẩm của các tổ chức, giáo hội, hệ phái cùng nhau nhất tâm thống nhất Phật giáo Việt Nam. Đất nước ta lúc bấy giờ đang phải hàn gắn vết thương chiến tranh và phải đối mặt với những lực lượng thù địch, phản động từ bên ngoài gây hoang mang cho sự ổn định, phát triển đất nước, nhưng với tinh thần vượt khó và vươn lên mạnh mẽ, GHPG Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, phát triển không ngừng để có được những thành quả to lớn như ngày hôm nay.

Với chủ trương tự do tín ngưỡng của Đảng, Nhà nước, 30 năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ với tư cách là một tôn giáo lớn của đất nước. Với triết lý nhân văn sâu sắc, được thể hiện qua tư tưởng từ bi, vô ngã, vị tha, phù hợp với tình cảm, lối sống, suy nghĩ của con người Việt và văn hóa dân tộc Việt, Phật giáo ngày nay đã có một chỗ đứng vững chắc trong đời sống xã hội Việt Nam sau 2000 năm ra đời. Sự ra đời của GHPG Việt Nam là sự kết tinh của trí tuệ, niềm khát vọng của chư tăng ni, phật tử thuộc các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong cả nước, là chủ thể duy nhất có sứ mệnh truyền trì đạo mạch nối tiếp lịch sử truyền thống 2000 năm Phật giáo Việt Nam, mãi mãi là thành viên tích cực trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc và hộ quốc an dân.

Hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định: Trong quá trình 30 năm xây dựng, trưởng thành, GHPG Việt Nam đã lãnh đạo tăng ni, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước làm nên nhiều thành tựu Phật sự quan trọng trên tất cả các lĩnh vực vì đạo vì đời. Công đức của các chư tăng ni, cư sĩ và mọi phật sự làm cho đạo pháp xương minh, giáo hội trang nghiêm và phát triển bền vững trong cộng đồng dân tộc, góp phần to lớn cùng với toàn dân xây dựng đất nước ngày một văn minh, giàu đẹp. Lần giở lại các trang sử vàng vẻ vang của dân tộc cho thấy, Phật giáo Việt Nam luôn sống trong lòng dân tộc, gần gũi mật thiết trong sự phát triển của dân tộc. Vận mệnh dân tộc có lúc thịnh, lúc suy, nhưng trong hoàn cảnh nào thì Phật giáo Việt Nam cũng đều tích cực đóng góp công sức, góp phần cùng với nhân dân chống lại các thế lực của ngoại bang xâm lược, thống nhất giang sơn, xây dựng đất nước an lạc, hòa bình.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm
 trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc
 cho những cá nhân điển hình – Ảnh: Hoàng Long

Phát huy truyền thống hộ quốc, an dân

Từ xa xưa trong lịch sử dân tộc, các vị minh quân đã dùng tư tưởng, triết lý lục hòa của Phật giáo để giáo hóa dân chúng, từ đó xây dựng khối đại đoàn kết, quy tụ lòng dân. Tư tưởng đạo Phật là tư tưởng từ bi, vô ngã, không nghĩ tới cá nhân mà chỉ nghĩ đến xây dựng xã hội an lạc, xây dựng quốc gia hòa bình và hạnh phúc chung cho mọi người.

Vào thế kỷ 20, trong thời đại Hồ Chí Minh, khi cả dân tộc đang sục sôi khí thế chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược để bảo vệ Tổ quốc thì Phật giáo Việt Nam lại một lần nữa khẳng định vai trò của mình, cùng nhân dân cả nước đấu tranh cho khát vọng hòa bình. Ngày 27-2-1947, tại chùa Cổ Lễ (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định), Hòa thượng trụ trì Thích Thế Long làm lễ phát nguyện "Cởi áo cà sa khoác chiến bào” cho 27 tăng, ni theo chỉ giáo của đức Phật Thích Ca Mâu Ni: "Vô ngã, vị tha, cứu khổ cứu nạn” và lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các tăng ni tạm gác việc đạo, tình nguyện lên đường ra trận, đối mặt với kẻ thù để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Nối tiếp dòng chảy 2000 năm qua, Phật giáo Việt Nam hôm nay đã làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, thực hiện cứu khổ độ sinh, thông qua hoằng dương Phật pháp, vận động tăng ni, phật tử sống trong chánh tín, thực hiện đúng pháp luật Nhà nước, làm tròn nghĩa vụ của một người công dân. Giáo hội cùng các tăng ni, phật tử đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhân đạo trên mọi lĩnh vực như: giáo dục, chăm sóc sức khỏe y tế cho người nghèo, các phong trào từ thiện xã hội…

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh những nỗ lực to lớn trong 30 năm xây dựng và trưởng thành của GHPG Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định: Qua 2000 năm có mặt tại Việt Nam, Phật giáo đã tạo nên những giá trị tốt đẹp của dân tộc, được lịch sử ghi nhận. Còn ngày nay, GHPG Việt Nam không ngừng nâng cao, gắn kết giữa đạo với đời. Phật giáo còn giúp cho các tăng ni, phật tử nước ngoài hiểu rõ hơn về Phật giáo Việt Nam. Ba mươi năm, quãng thời gian không dài nhưng Phật giáo lại tiếp tục viết lên những trang sử vàng của dân tộc, sự kết tinh của tinh hoa văn hóa dân tộc với phương châm đạo pháp – dân tộc- chủ nghĩa xã hội.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm nhấn mạnh: 30 năm qua, chúng ta vui mừng và tự hào nhận thấy rằng Phật giáo Việt Nam thành lập là sự kiện trong thời đại Hồ Chí Minh, tiếp nối truyền thống của dân tộc Việt Nam hòa hợp, đoàn kết, độc lập, đáp ứng nguyện vọng thiêng liêng của nước nhà. Từ khi thành lập đến nay, GHPG Việt Nam , thành viên tích cực của Mặt trận trong việc vận động, tập hợp các tăng ni, phật tử cả nước thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào do Mặt trận phát động.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ II cho Trung ương GHPG Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương Lao động hạng I, II, III cho 17 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm trao tặng Huy chương Đại đoàn kết toàn dân tộc cho 35 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và trao tặng bức trướng mang dòng chữ "Giáo hội Phật giáo Việt Nam đoàn kết, đồng hành cùng dân tộc”.

N. Phượng – Đức Hiệp (Báo Đại đoàn kết)