Phật giáo Kiên Giang tham dự Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VI tại An Giang

606

Sáng nay 14/9, Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VI đã long trọng khai mạc tại chùa Huỳnh Đạo, P.Núi Sam, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Sáng nay 14/9, Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VI đã long trọng khai mạc tại chùa Huỳnh Đạo, P.Núi Sam, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của HT.Dương Nhơn, Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, quyền Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cùng chư Tôn đức HĐCM, HĐTS TƯGH, hơn 200 đại biểu đại diện chư Tăng Nam tông Khmer, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ, chư Tôn đức BTS GHPGVN các tỉnh, thành miền Tây và Đông Nam bộ.

Tham dự hội nghị còn có ông Bùi Thanh Hà, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Trí Đức, Vụ trưởng Vụ Nội chính Văn phòng Chính phủ; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; ông Nguyễn Thành Lượm, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang cùng đại diện các bộ, ngành trung ương, khu vực Tây Nam bộ, các cơ quan, chính quyền tỉnh An Giang và TP.Châu Đốc.


Chư Tôn Giáo phẩm quang lâm


Nghi thức chào quốc kỳ và đạo kỳ


Đại diện các cơ quan chính quyền tham dự hội nghị


Chư Tôn Giáo phẩm chứng minh


Chủ tọa hội nghị

Đoàn chư Tôn đức Nam tông Khmer và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang có 12 vị do HT.Danh Nhuôn, UV HĐTS, Phó BTS GHPGVN tỉnh làm trưởng đoàn đã đến tham dự và trình bày tham luận tại hội nghị.


Chư Tôn đức Phật giáo tỉnh Kiên Giang tham dự hội nghị


HT.Thích Thiện Nhơn, quyền Chủ tịch HĐTS phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, HT.Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh đến sự phát triển bền vững của hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer trong lòng GHPGVN, đó chính là nhờ vào tinh thần đoàn kết, hòa hợp, chung sức chung lòng. "Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VI tại TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang lần này với mục đích tổng kết 10 năm công tác hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer (2004 – 2014), cũng như tiếp tục nghiên cứu một cách căn cơ trong công tác hỗ trợ này để đảm bảo sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các cấp Giáo hội đi vào thực chất, đảm bảo các hoạt động của hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer vừa theo đúng các quy định của GHPGVN và pháp luật Nhà nước".

Đại diện cho Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Bùi Thanh Hà – Phó trưởng ban phát biểu: "Năm 2014 này, tròn 10 năm Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hỗ trợ hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer, theo chương trình công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ và GHPGVN. Tại hội nghị này, tôi mong muốn quý vị đại biểu Phật giáo Nam tông Khmer, đại diện GHPGVN tiếp tục đánh giá một cách toàn diện, khách quan những nội dung hỗ trợ hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer… những nội dung đã làm được, chưa làm được, để từ đó đề xuất với các cơ quan nhà nước giải quyết hoặc trình cấp có thẩm quyền giải quyết. Chúng tôi cũng mong muốn quý vị đại diện cơ quan trung ương và địa phương trao đổi những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, cùng nhau đưa ra những đề xuất, giải pháp để tháo gỡ, tạo nên những chuyển biến tích cực hơn nữa trong hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer; nhằm thực hiện có hiệu quả những nội dung đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đồng thời tạo nên sự tin tưởng của Sư sãi, tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer vào chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nườc, thể hiện sự đoàn kết trong ngôi nhà chung GHPGVN".


Ông Bùi Thanh Hà, Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu


Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu chào mừng đại biểu


HT.Thích Huệ Tài, UV HĐTS, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh An Giang phát biểu chào mừng

Báo cáo tổng kết 10 năm hỗ trợ hoạt động Phật giáo Nam tông Khmer, HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS cho biết: Trong những năm qua, để tạo điều kiện cho hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer tham gia vào các hoạt động Phật sự trong hệ thống GHPGVN cũng như tham gia vào các cấp Giáo hội từ trung ương đến địa phương như: Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, các ban, ngành, viện, phân ban trung ương…; truy phong, tấn phong Giáo phẩm, cấp giấy chứng nhận tu sĩ, bổ nhiệm trụ trì và công nhân Ban Quản trị cho chư Tăng; hỗ trợ về các mặt in ấn, trao tặng kinh sách Khmer ngữ, xây dựng, trùng tu chùa chiền, phối hợp tổ chức các lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer. Đặc biệt là việc thành lập và đi vào hoạt động của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại quận Ô Môn, TP.Cần Thơ tạo điều kiện cho chư Tăng Nam tông nâng cao trình độ cấp đại học để tham gia phục vụ cho Giáo hội.


HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS báo cáo tại hội nghị

Hòa thượng cũng nêu lên những mặt còn hạn chế trong công tác hỗ trợ Phật giáo Nam tông Khmer như: xây dựng Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại Cần Thơ còn chậm so với dự kiến do thiếu kính phí; Trường trung cấp, sơ cấp Pali – Vini tại tỉnh Trà Vinh vẫn chưa được triển khai do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, một số vấn đề vẫn còn tồn đọng, chưa giải quyết dứt điểm.

Hòa thượng cho biết Ban Thường trực HĐTS sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng các cấp, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành để triển khai các công tác Phật sự có liên quan đến hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer như trong Nghị quyết lần thứ VI đã đề ra.

Sau phần nghi thức khai mạc, toàn thể đại biểu được lắng nghe tham luận của HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực Ban GDTN TƯ; ĐĐ.Châu Hoài Thái, UV HĐTS, Phó ban Truyền thông TƯ.

Chiều nay, hội nghị tiếp tục với phần tham luận của Phật giáo Nam tông Khmer các tỉnh, thành và bế mạc hội nghị.


Chư Tăng Nam tông Khmer và đại biểu tham dự


Các Phật tử dâng hoa cúng dường chư Tôn đức


HT.Thích Thiện Nhơn thay mặt TƯ GHPGVN tặng hoa chúc mừng


Ban Tôn giáo Chính phủ chúc mừng


Tổng cục An ninh II – Bộ Công an chúc mừng


Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN tỉnh An Giang chúc mừng


HT.Thích Thiện Tâm thay mặt Phật giáo Nam tông Kinh trình bày tham luận


HT.Thích Giác Toàn trình bày tham luận


ĐĐ.Châu Hoài Thái trình bày tham luận


TT.Lý Hùng đại diện Phật giáo Nam tông Khmer TP.Cần Thơ trình bày tham luận


Ban tổ chức và đại biểu chụp ảnh lưu niệm


Đoàn chư Tôn đức Phật giáo Kiên Giang chụp ảnh lưu niệm cùng quý Hòa thượng chứng minh

Tin, ảnh: Minh Triết