Phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

876

Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn MTTQ các cấp phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội (7-11-1981 – 7-11-2011), nhằm đánh giá những thành quả Phật sự và thế sự của Giáo hội theo phương châm "Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Ban Thường trực UBTƯMTTQ Việt Nam vừa ban hành hướng dẫn MTTQ các cấp phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội (7-11-1981 – 7-11-2011), nhằm đánh giá những thành quả Phật sự và thế sự của Giáo hội theo phương châm "Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Theo đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đề nghị Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương hướng dẫn, giúp đỡ Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành phố tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm và Hội thảo nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hướng tới việc chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đồng thời, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nhân đạo từ thiện, xây dựng chùa tinh tiến, chùa văn hoá… thiết thực chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chào mừng 81 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam. Tổ chức đoàn đại biểu của Uỷ ban MTTQ tỉnh, thành phố (trong đó có đại biểu đại diện các tôn giáo bạn ở địa phương cùng tham gia đoàn) đến thăm hỏi, chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo của tỉnh, thành phố nhân dịp Đại lễ kỷ niệm nhằm tạo không khí chan hoà, cởi mở và tăng cường tình đoàn kết, thân ái giữa các tôn giáo ở địa phương. Phối hợp với Ban trị sự và các cơ quan chức năng ở địa phương xem xét, đề xuất những tập thể, cá nhân chức sắc, cư sĩ Phật giáo có nhiều đóng góp tiêu biểu cho việc thành lập Giáo hội, cho dân tộc, đạo pháp và các phong trào thi đua yêu nước, để đề nghị các hình thức khen thưởng phù hợp trong dịp Đại lễ kỷ niệm.

Phối hợp giới thiệu đại biểu chức sắc, tăng ni có nhiều đóng góp tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động xã hội từ thiện tham dự Gặp mặt giao lưu gương Chức sắc, Phật tử điển hình tiên tiến do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức vào đầu tháng 11-2011. Phối hợp và giúp Ban Trị sự Phật giáo của tỉnh, thành phố khảo sát các chùa di tích lịch sử, văn hoá ở địa phương để đề nghị các cơ quan có thẩm quyền công nhận theo quy định của pháp luật. Giúp liên hệ với các cơ quan thông tấn, báo chí có kế hoạch đưa tin tuyên truyền biểu dương các thành tựu Phật sự và Thế sự của tập thể và các cá nhân chức sắc, phật tử tiêu biểu thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong 30 năm qua đóng góp vào sự nghiệp hoằng dương chính pháp, củng cố tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; phê phán, đấu tranh với các phần tử xấu, cơ hội trong và ngoài nước âm mưu chia rẽ Phật giáo, phá hoại sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc.

Minh Quân (Báo Đại đoàn kết)