Phật giáo Kiên Giang cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông

480

Sáng ngày 29/5/2014, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang trang nghiêm tổ chức Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho biển Đông tại chùa Phật Quang (P. Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá).

Sáng ngày 29/5/2014, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang trang nghiêm tổ chức Đại lễ cầu nguyện hòa bình cho biển Đông tại chùa Phật Quang (P. Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá).

Đến chứng minh và tham dự có HT. Thích Huyền Thông, UV HĐTS TW GHPGVN, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh cùng chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS, Tăng Ni trụ trì cùng hàng trăm Phật tử các tự viện, đạo tràng trong tỉnh.

Ông Phan Thanh Bình, UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận; ông Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Giám đốc sở Nội vụ, trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh và TP. Rạch Giá cũng đến tham dự.


Chư Tôn đức Tăng Ni và lãnh đạo chính quyền tham dự lễ

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Huyền Thông nêu rõ hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc khi đưa giàn khoan HD-981 và nhiều loại tàu, thuyền hộ tống vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Vi phạm nghiêm trọng Công ước của LHQ về Luật biển năm 1982 cũng như Tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã tham gia ký kết.


HT. Thích Huyền Thông phát biểu khai mạc

ĐĐ. Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, phó ban kiêm chánh Thư ký BTS đã tuyên đọc Thông điệp về hòa bình biển Đông của Đức Pháp chủ GHPGVN gửi cho chư vị Tôn túc lãnh đạo, Tăng Ni, Phật tử Phật giáo trên thế giới và Hòa thượng Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc. Thông điệp nhắc lại nội dung quan trọng trong tuyên bố Ninh Bình cũng như nhắc lại Thông điệp của Tổng Thư ký LHQ gửi tới Đại lễ Vesak LHQ 2014 với thông điệp về hòa bình, từ bi và lòng yêu thương tất cả chúng sanh. “Yêu cầu Trung Quốc thực hiện trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia lân bang, trong đó có Việt Nam chúng tôi”, thông điệp nêu rõ.


ĐĐ. Thích MInh Nhẫn đọc Thông điệp về hòa bình Biển Đông của Đức Pháp chủ GHPGVN

Đại lễ cũng nhận được nhiều kiến nghị của chư Tôn đức về thực trạng tình hình biển đông hiện nay. Chư Tôn đức đại diện cho BTS tỉnh, chư Tăng, tín đồ Phật tử Nam tông Khmer, đại diện Phật giáo hệ phái Khất sĩ, hệ phái Bắc tông, Tăng Ni trẻ của Phật giáo Kiên Giang đã nêu lên những tâm tư, nguyện vọng trên tinh thần từ bi, bất bạo động, yêu chuộng hòa bình. Kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động khiêu khích, gây căng thẳng trên biển Đông, đe dọa đến an ninh trong khu vực cũng như kêu gọi tín đồ Phật tử thể hiện lòng yêu nước trên tinh thần từ bi và trí tuệ, không để các phần tử xấu lợi dụng, kích động, tin tưởng vào Đảng và Nhà nước trong các đối sách hiện nay.

Tại buổi lễ, chư Tôn đức lãnh đạo BTS đã thực hiện thời kinh theo nghi thức Phật giáo Nam tông, Bắc tông cầu nguyện cho hòa bình, chúng sanh an lạc.

Dịp này, BTS đã tổ chức đợt quyên góp đầu tiên góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo với số tiền 28 triệu đồng để chia sẻ khó khăn với lực chấp pháp và ngư dân Việt Nam đang ngày đêm bám biển, canh giữ, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.


Chư Tôn đức thực hiện khóa lễ cầu nguyện theo nghi thức Phật giáo Nam và Bắc tông


Nhất tâm cầu nguyện hòa bình cho Biển Đông


ĐĐ. Thích Minh Nhẫn thay mặt Ban Trị sự phát biểu kiến nghị


HT. Danh Đổng, UV Thường trực HĐTS TW GHPGVN, Phó BTS tỉnh thay mặt hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer đưa ra kiến nghị


HT. Thích Minh Nhuần, Phó BTS tỉnh phát biểu kiến nghị của hệ phái Khất sĩ


TT. Thích Minh Tiến, trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh thay mặt hệ phái Bắc tông phát biểu kiến nghị


ĐĐ. Thích Pháp Trí, phó Văn phòng BTS tỉnh thay mặt Tăng Ni trẻ phát biểu kiến nghị


Chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử, lãnh đạo chính quyền hưởng ứng hướng về biển đảo quê hương

Tin, ảnh: Minh Triết