“Ngồi liên hoa” tốt cho khớp người già

542

Khi về già, các cơ quan thường theo tuổi tác mà bị lão hóa. Một trong chứng bệnh người già hay mắc phải là thoái hóa các khớp, đau nhức, mỏi… Đây là tình trạng bệnh lý do nhiều nguyên  nhân, mà cơ bản do lao động nặng, quá sức khi trẻ, lão hóa gây ra.

Khi về già, các cơ quan thường theo tuổi tác mà bị lão hóa. Một trong chứng bệnh người già hay mắc phải là thoái hóa các khớp, đau nhức, mỏi… Đây là tình trạng bệnh lý do nhiều nguyên  nhân, mà cơ bản do lao động nặng, quá sức khi trẻ, lão hóa gây ra. Bài tập dưới đây có thể cải thiện chứng đau nhức khớp cho người già.

Bài 1: Thế tia chớp

Cách tập: Người bệnh ngồi với tư thế khởi động, 2 bàn chân đặt ra ngoài, cạnh trong bàn chân áp sát sàn, 2 gối sát nhau, 2 chân sát sàn. Sau đó người tập từ từ ngả thân trên nằm xuống, đầu gối lên 2 tay, 2 tay gập lại, bắt chéo để bàn tay trái áp vào vai phải và bàn tay phải áp vào vai trái hoặc vươn thẳng hai tay qua đầu. Giữ tư thế này thở đều trong 30 giây.

Tác dụng: Tư thế này rất tốt cho các khớp, đặc biệt chữa các chứng đau khớp.

Bài 2: Thế ngồi liên hoa

Ảnh minh họa thế ngồi liên hoa

Cách tập: Ngồi, đặt bàn chân trái lên đùi phải, rồi kéo bàn chân phải đặt lên đùi trái (hoặc ngược lại). Hai tay đan lại với nhau, hoặc đặt hai bên đầu gối, lòng bàn tay ngửa, vai thả lỏng, giữ tư thế này càng lâu càng tốt, tùy khả năng cơ thể. Hơi thể đều, nhẹ nhàng.

Tác dụng: Giúp ngồi thiền tốt, dễ tập trung và giúp mềm dẻo các khớp háng, gối, khớp cổ chân.

Chuyên gia yoga Nguyễn Thị Tuyết (kienthuc.net.vn)