“Phật giáo Việt Nam nhập thế tích cực, ích đạo lợi đời”

654

"Mấy ngàn năm tồn tại, phát triển, Phật giáo Việt Nam nhập thế tích cực, ích đạo lợi đời. Phật giáo Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Đại hội Phật giáo toàn quốc.

"Mấy ngàn năm tồn tại, phát triển, Phật giáo Việt Nam nhập thế tích cực, ích đạo lợi đời. Phật giáo Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Đại hội Phật giáo toàn quốc.

Ngày 23/11, ngày thứ nhất của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII đã diễn ra long trọng. Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, Hòa thượng Ma Hả Phongsa Ma Lợt – Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Liên minh Phật giáo Lào, Hòa thượng Tiến sỹ Phra Dharmakosajarn Vidyalaya – Viện trưởng Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Chủ tịch Hội đồng Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc, Đại Tăng thống Tép Vông – Vua sư Vương Quốc Campuchia cùng phái đoàn Phật giáo Vương quốc Campuchia, Hòa thượng Mataramba Hemarathana Thero, Đoàn đại biểu Phật giáo Srilanka và Hòa thượng Yoshimizu Daiichi đoàn đại biểu Phật giáo Nhật Bản cùng đại diện các vị Đại sứ, phó Đại sứ, tùy viên văn hóa các tòa Đại sứ quán các nước tại Hà Nội.

Phật giáo Việt Nam đóng góp xứng đáng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Ngày họp thứ nhất của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII

Hơn 1500 đại biểu chính thức dự hội nghị gồm Chư tôn đức Hội đồng Chứng minh; Hội đồng Trị sự; Ban, Viện Trung ương Giáo hội; Ban Trị sự Tỉnh, Thành hội Phật giáo; Hội Phật tử Việt Nam tại các nước Châu Âu; Tăng Ni và Cư sĩ Phật tử trong và ngoài nước. Trong đó có 175 giáo phẩm Hòa thượng; 208 giáo phẩm Thượng tọa; 301 vị Đại đức; 27 giáo phẩm Ni trưởng; 87 giáo phẩm Ni sư; 101 vị Sư cô và 55 vị Cư sĩ Phật tử; 10 vị Tăng Ni Phật tử Kiều bào các nước: Lào, Đức, Pháp, Phần Lan, Séc, Hungari và Ba Lan.

Đông đảo các đại biểu đại diện cho trên 50 ngàn Tăng ni và hàng chục triệu Phật tử đến từ thành thị nông thôn, đồng bằng, miền núi, biên giới, hải đảo nơi đầu sóng ngọn gió trong cả nước và Phật tử Kiều bào tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhằm đánh giá những kết quả thành tựu Phật sự nhiệm kỳ VI (2007-2012), hoạch định phương hướng chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII (2012-2017); suy tôn Đức Pháp chủ, suy cử thành viên Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh; suy cử Chủ tịch Hội đồng Trị sự, thành viên Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và các ủy viên Hội đồng Trị sự; thông qua Tu chỉnh lần thứ V Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; thông qua danh sách tấn phong hàng giáo phẩm Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư và một số nội dung chương trình nghị sự quan trọng khác.

Phật giáo Việt Nam đóng góp xứng đáng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Đại diện các Ban, Viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Tỉnh, Thành hội Phật giáo
trên khắp cả nước đã trình bày những tham luận, phát biểu và ý kiến đóng góp cho Đại hội.

Tại đại hội, đại diện các Ban, Viện Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự Tỉnh, Thành hội Phật giáo trên khắp cả nước đã trình những tham luận, phát biểu và ý kiến đóng góp của mình. Hòa thượng Thích Gia Quang – Phó tổng thư ký TW GHPGVN đề xuất một số giải pháp để GHPGVN phát triển bền vững trong tương lai. Ban từ thiện xã hội đóng góp ý kiến về việc cần thay đổi tư duy trong công tác từ thiện Phật giáo, Thượng tọa Thích Tấn Đạt – Phó ban thường trực Ban hoằng pháp đề xuất giải pháp tạo sức bật cho ngành hoằng pháp…

Đại đức Thích Giác Nghĩa – Trụ trì chùa Trường Sa lớn đại diện cho toàn bộ chư tăng, phật tử cũng như quân và dân, các chiến sĩ huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) phát biểu: “Ngoài việc tinh tu đạo nghiệp, người tăng sĩ Việt Nam luôn ý thức trách nhiệm và bổn phận vừa cao cả vừa thiêng liêng mỗi khi đứng trước mọi vấn đề mang tính tồn vong của vận nước, vận dân. Chúng con đã phát nguyện đi Trường Sa trước là để truyền bá Phật pháp đến chiến sĩ và nhân dân trên đảo, sau là để úy lạo tinh thần, chia sẻ tâm tình với người chiến sĩ sống xa đất liền, xa những người thân yêu để anh em có thêm ý chí và nghị lực ngày đêm canh giữ vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc để biên cương lãnh thổ của nước Việt luôn vững chắc, hòa bình”.

Phật giáo Việt Nam đóng góp xứng đáng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Phật giáo Việt Nam
đã có những đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Qua hai nghìn năm có mặt ở Việt Nam, Phật giáo đã trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử dân tộc, trở thành tôn giáo đồng hành, gắn bó với truyền thống dân tộc Việt Nam. Phật giáo Việt Nam đã tập hợp được lực lượng tín đồ đông đảo để xiển dương các giá trị đạo đức, nhân văn vì hạnh phúc của chúng sinh, vì hòa bình của đất nước và nhân loại. Mấy ngàn năm tồn tại và phát triển của Phật giáo Việt Nam đã minh chứng sinh động cho tư tưởng nhập thế tích cực, ích đạo lợi đời trong giáo lý Phật Đà và thực tế Phật giáo Việt Nam đã có những đóng góp xứng đáng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần“hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam, với đường hướng "Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội", trong những năm qua Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng nỗ lực vươn lên, từng bước củng cố, phát triển và lớn mạnh về mọi mặt hoạt động, thể hiện ý chí hoà hợp, đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Phật giáo và tiếp tục phát huy tinh thần gắn bó với dân tộc. Trong mọi hoàn cảnh của đất nước, Phật giáo Việt Nam đã làm tốt vai trò, khẳng định được vị trí của mình trong lòng dân tộc”.

Phật giáo Việt Nam đóng góp xứng đáng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Ngày mai 24/11, kết quả bầu Ban Thường trực HĐCM, suy tôn Đức Pháp chủ
và các chức danh Ban Thường trực HĐTS TW GHPG Việt Nam sẽ chính thức được công bố.

Trong phát biểu của mình, ông Huỳnh Đảm – Chủ tịch TWMTTQ Việt Nam cũng khẳng định: “Ủy ban TWMTTQ Việt Nam luôn tin tưởng rằng với truyền thống yêu nước, luôn gắn bó đồng hành với dân tộc và sự quan tâm, phối hợp giúp đỡ của Nhà nước, Mặt trận và các thành viên trong khối đại đoàn kết dân tộc, trong nhiệm kỳ VII, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò thành viên của MTTQ Việt Nam, đảm đương tốt vai trò là tổ chức đại diện hợp pháp duy nhất cho tăng ni, phật tử Việt Nam cả trong và ngoài nước, tiếp tục phát huy truyền thống “Hộ quốc an dân” theo phương châm “Đạo pháp – dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”.

Ngày mai 24/11, Đại hội Phật giáo toàn quốc lần VII sẽ tiếp tục diễn ra. Sau lễ đón nhận Huân chương Độc lập của Chủ tịch Nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và của UBTWMTTQVN trao tặng,  kết quả bầu Ban Thường trực HĐCM, suy tôn Đức Pháp chủ và các chức danh Ban Thường trực HĐTS TW GHPG Việt Nam sẽ chính thức được công bố.

Quốc Đô – Anh Thế  (Dân trí)