Thư ngỏ: cúng dường đúc Đại hồng chung chào mừng Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2014

806

Năm 2014 Phật giáo Việt nam được vinh dự đăng cai Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc. Nhằm để chào mừng sự kiện trọng đại này, bổn tự tổ chức đúc Đại Hồng Chung: Chiều Cao: 2m32. Đường kính miệng: 1m33, nặng: 1.510kg.

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH KIÊN GIANG
CHÙA PHẬT QUANG

THƯ NGỎ

Vận động cúng dường đúc Đại hồng chung

Đại hồng chung là loại chuông lớn. Chuông này còn gọi là chuông u minh, thường đánh vào lúc đầu đêm và cuối đêm. Tiếng chuông lúc đầu đêm có ý là nhắc nhở mọi người là cơn vô thường đến rất nhanh, còn tiếng chuông lúc cuối đêm là có ý thức tỉnh mọi người tinh tấn tu hành để chóng vượt ra ngoài vòng tối tăm đau khổ.

Đại Hồng chung là do Hoà Thượng Chí Công khởi xướng và vua Lương Võ Đế (thế kỷ thứ VI) thực hiện để cầu nguyện siêu độ cho các thần thức (linh hồn) bị đọa trong chốn địa ngục gọi là chốn U Minh.

Trong bộ kinh Kim Cang Chí cũng có chép: “Vua Hiếu Cao Hoàng đế đời nhà Đường nhơn vì nghe lời sàm tấu của Tống Tề Khưu mà giết lầm kẻ tôi trung tên là Hòa Châu, nên khi chết vua bị đọa vào địa ngục. Một hôm có một người bị bạo tử (chết thình lình) thần hồn đi lạc vào địa ngục ấy, thấy một tội nhân đang bị gông cùm, bị kềm kẹp đánh đập rất là khổ sở, hỏi ra thì mới biết là vua Hiếu Cao nhà Đường. Vua gọi vị bạo tử ấy vào mà nói rằng: Nhờ ngươi trở lại dương thế nói giúp với hậu chúa rằng: Hãy vì ta mà đúc chuông cúng dường và làm các việc từ thiện. Khi trở lại dương thế, người bạo tử liền đến yết kiến hậu chúa để chuyển lời nhắn nhủ của vua Hiếu Cao. Nghe vậy, hậu chúa liền thân hành đến chùa Thanh Lương phát nguyện đúc một quả chuông để cúng dường và cầu siêu cho Hiếu Cao hoàng đế”. (Tích nầy trong truyện Bách Trượng Thanh Quy, trang 68 và 87).

Với những người học đạo bước đi trên con đường giải thoát giác ngộ thì tiếng chuông chùa lại có một giá trị thiêng liêng, như là tiếng gọi của Phật giúp mỗi chúng ta luôn tỉnh thức để sống trọn vẹn với những phút giây hiện tại nhiệm màu nhằm xua tan đi những khổ đau phiền lụy, thức tỉnh thế nhân và siêu độ các vong linh còn đang bị đọa trong cảnh khổ đau sớm giác ngộ mà siêu sanh về cảnh giới an lành. Tiếng chuông chùa đã đi vào tiềm thức của mỗi người con dân Việt như nhà thơ Nguyễn Bính đã từng khắc họa qua bài thơ Quê Tôi.

Quê tôi có gió bốn mùa
Có trăng giữa tháng có chùa quanh năm
Chuông hôm gió sớm trăng rằm
Chỉ thanh đạm thế âm thầm thế thôi.

Năm 2014 Phật giáo Việt nam được vinh dự đăng cai Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc. Nhằm để chào mừng sự kiện trọng đại này, bổn tự tổ chức đúc Đại Hồng Chung: Chiều Cao: 2m32. Đường kính miệng: 1m33, nặng: 1.510kg

Thời gian thực hiện: từ ngày 05/02/2014 (nhằm ngày 06/01 Âm lịch) đến ngày rót đồng vào lúc 08h30 ngày 25/4/2014 (nhằm ngày 26/3 Âm lịch) Tại chùa Phật Quang Rạch Giá Tỉnh Kiên Giang.

Tổng kinh phí là: 800 triệu đồng (bao gồm giá treo chuông bằng gỗ căm xe).

Chúng tôi thiết nghĩ đây là việc làm có phước báu, mang ý nghĩa rất lớn đối với đời sống thường nhựt của cá nhân và xã hội, là thức tỉnh mỗi người hãy sống với chánh niệm – đạo đức, cảnh tỉnh sự vô thường và cứu độ các chúng sanh đang đọa trong cảnh giới khổ đau. Bổn tự kêu gọi sự phát tâm hùn phước của quý Phật tử, Quý vị mạnh thường quân và quý thiện nam, tín nữ mỗi người cúng dường (hùn phước) một ký đồng để đúc nên một Đại hồng chung cúng dường Phật, cúng dường Tam Bảo nhân sự kiện hiếm có của Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc do Phật Giáo Việt Nam đăng cai tổ chức tại Bái Đính từ ngày mùng 7 đến 13 tháng 04 ÂL năm 2014.

Mọi sự phát tâm hỷ cúng xin liên hệ:

Đại đức Thích Minh Nhẫn – trụ trì chùa Phật Quang (83 Quang Trung, TP. Rạch Giá, Kiên Giang)

ĐT: 098 2760624  –  077 3866045

E-mail: tminhnhan@163.com hoặc thichminhnhankg@gmail.com

Số tài khoản:

070005352507 – Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Kiên Giang

632704060026340 – Ngân hàng Quốc tế VIB Bank chi nhánh Kiên Giang

Người nhận: Từ Thành Đạt (Thích Minh Nhẫn)

Ghi chú: 1Kg đồng = 430.000đ