Thành Hội Phật Giáo và Học Viện PGVN tại TP.HCM tiếp phái đoàn Nhật Bản

583

Sáng nay 19-8, đoàn Hiệp hội những người theo tôn giáo ở Tokyo vì hòa bình (ABCD) do HT.Miyagi Tainen làm trưởng đoàn cùng 23 thành viên gồm các giáo sư, nhà trí thức ở các trường đại học tại Nhật Bản… đã đến thăm BTS THPG TP.HCM.

Sáng nay 19-8, đoàn Hiệp hội những người theo tôn giáo ở Tokyo vì hòa bình (ABCD) do HT.Miyagi Tainen làm trưởng đoàn cùng 23 thành viên gồm các giáo sư, nhà trí thức ở các trường đại học tại Nhật Bản… đã đến thăm BTS THPG TP.HCM.

Chư tôn đức BTS THPG TP.HCM gồm: HT.Thích Viên Giác, HT.Thích Thiện Tánh, HT.Như Niệm, HT.Thích Thiệp Pháp, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Nhật Quang … đã tiếp đón đoàn.

HT.Thích Trí Quảng tiếp HT.Miyagi Tainen

HT.Miyagi Tainen bày tỏ niềm an lạc khi đến đất nước Việt Nam

Việt Nam gợi cho Hòa thượng nhiều kỷ niệm

HT.Thích Thiện Tánh tiếp phái đoàn Nhật Bản tại văn phòng THPG TP.HCM

Phát biểu tại buổi lễ viếng thăm, HT.Miyagi Tainen cho biết, Hiệp hội những người theo tôn giáo Tokyo vì hòa bình đã thành lập được 50 năm, khi đó Việt Nam đã bị chiến tranh. “Lúc này, chư tôn đức Phật giáo Việt Nam cùng chúng tôi hoạt động đấu tranh cho hòa bình ở Việt Nam và trên thế giới. Trong chiến tranh, tôi đã đến Hà Nội, lần đến Việt Nam gần nhất là cách đây 20 năm, tôi đến TP.HCM và khi đó đất nước các bạn đã hoàn toàn giải phóng.”

Hòa thượng cũng cho biết đến Việt Nam lần này, HT nhớ đến kỷ niệm một lần đến thăm tuệ tĩnh đường của THPG– chùa Pháp Hoa (Q.Phú Nhuận), có ủng hộ từ thiện tại đây và nhận thấy Tăng Ni PGVN làm từ thiện rất tốt. Đặc biệt, chuyến đi này Hòa thượng không quên hình bóng của HT.Thích Minh Châu, người mà HT. Miyagi Tainen đã gặp lần đầu gần 50 năm, lúc đó HT.Thích Minh Châu là đại diện Phật giáo Việt Nam dấn thân hoạt động cho bình bình tại Việt Nam và thế giới.

HT.Miyagi Tainen rất thích bức ảnh HT.Quảng Đức tự thiêu vì hòa bình Việt Nam

HT.Thích Thiện Tánh cảm ơn đoàn vì nhân dân và Phật giáo Việt Nam

đã đấu tranh vì hòa bình khi đất nước còn chiến tranh

HT.Thích Thiện Tâm gởi lời chia sẻ với nhân dân Nhật Bản

HT.Miyagi Tainen cũng bày tỏ lòng biêt ơn đối với chư tôn đức giáo phẩm PGVN đã tiếp đón trọng thị phái đoàn và dành những tình cảm cao quý, Hòa thượng hy vọng đây là cơ hội giao lưu và tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết giữa hai nước, cùng nhau hoạt động vì một thế giới hòa bình và an lạc.

Tiếp phái đoàn, HT.Thích Thiện Tánh, Phó ban Thường trực BTS THPG TP.HCM đã cảm ơn phái đoàn đã tranh đấu cho hòa bình ở Việt Nam trong thời gian đất nước chiến tranh. HT.Thích Thiện Tánh cũng tỏ lòng biết ơn đất nước Nhật Bản đã giúp đỡ cho Tăng Ni PGVN, du học sinh cũng như người Việt Nam đã và đang học tập, sinh sống tại Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, HT.Thích Thiện Tâm, Phó Ban PG quốc tế cũng chia sẻ với đoàn về những hậu quả còn lại của thảm họa hai quả bom nguyên tử trên đất nước Nhật bản mà đến nay hậu quả của nó vẫn còn. Hòa thượng mong rằng, cuộc gặp này là cơ hội hai đất nước cùng chung tay vì hòa bình của Nhật bản, Việt Nam và trên thế giới.

*Phái đoàn Nhật Bản đến thăm HVPGVN tại TP.HCM

Trong buổi sáng cùng ngày, tại HVPGVN, HT.Miyagi Tainen đã chia sẻ, chuyến đi này gợi lại nhiều kỷ niệm đặc biệt đối với HT.Thích Minh Châu, một viện trưởng có nhiều hoạt động dấn thân vì Phật giáo Việt Nam và quốc tế. HT bày tỏ niềm vui vì ngày nay, HVPGVN có những thay đổi tích cực, phát triển lớn mạnh, đào tạo nhiều TN tài giỏi. “Tôi được biết đất nước các bạn có 80 % dân số theo đạo Phật, một đất nước thiện lành”. HT chia sẻ.

HT.Thích Trí Quảng tặng quà lưu niệm cho HT.Miyagi Tainen

HT.Thích Trí Quảng bày tỏ sự biết ơn vì Nhật Bản đã tranh đấu

cho hòa bình ở Việt Nam trong chiến tranh

Niềm vui tiếp đón phái đoàn

HT.Thích Đạt Đạo tiếp HT.Miyagi Tainen tại HVPG TP.HCM

Thành viên đoàn chia sẻ đây là lần thứ 5 ông đến Việt Nam

Vì sự giao lưu và trao đổi kinh nghiệm
về văn hóa và giáo dục của hai nước

Chụp ảnh lưu niệm tại HVPGVN TP.HCM

Thay mặt HVPGVN tại TP.HCM, HT.Thích Trí Quảng, Viện trưởng đã tiếp đón phái đoàn, cảm ơn đoàn trong thời gian chiến tranh đã đấu tranh vì hòa bình cho nhân dân Việt Nam. Hòa thượng cho biết thông tin vui về một học viện mới sẽ được xây dựng trên diện tích 24 ha trong thời gian tới và thể hiện niềm vui khi biết HT. Miyagi Tainen luôn có nhiều sức khỏe, nhiều năng lượng để đóng góp cho hòa bình thế giới.

HT.Thích Trí Quảng hy vọng cuộc gặp gỡ lần này thắt chặt thêm tình cảm trên tinh thần Phật giáo và hòa bình ở các nước Châu Á cũng như trên toàn thế giới. Đặc biệt, hai lĩnh vực văn hóa và giáo dục của hai nước sẽ có sự giao lưu, trao đổi thường xuyên. Hòa thượng kính chúc HT.Miyagi Tainen và thành viên đoàn luôn an lạc trong thời gian lưu lại trên đất nước Việt Nam.

Tại buổi tiếp, HT.Thích Đạt Đạo, Phó Viện trưởng trình bày các hoạt động, quá trình phát triển và hướng hoạt động của HVPGVN tại TP.HCM cho phái đoàn.

Được biết, nhiều thành viên trong đoàn đã từng nhiều lần đến Việt Nam, có người đã đến lần thứ 5. Thành viên đoàn Nhật Bản chia sẻ, muốn tiếp tục đến thăm đất nước Việt Nam và có những cuộc giao lưu để học hỏi thêm về văn hóa Phật giáo trong thời gian tới.

HT.Miyagi Tainen chia sẻ niềm xúc động

 khi gặp lại đại lão HT.Thích Minh Châu

Chúc Hòa thượng nhiều sức khỏe

HT.Miyagi Tainen nhắc lại nhiều kỷ niệm với đại lão HT.Thích Minh Châu

Mong Hòa thượng luôn mạnh khỏe

Các thành viên đoàn Nhật Bản rất xúc động khi đến thăm

đại lão Hòa thượng dấn thân cho hòa bình ở Việt Nam và quốc tế

Dịp này, HT.Miyagi Tainen và các thành viên đã đến hậu liêu Thiền viện Vạn Hạnh thăm, vấn an sức khỏe đại lão HT.Thích Minh Châu. HT. Miyagi Tainen đã tỏ ra rất xúc động vì trong nhiều năm mới có dịp gặp lại vị Hòa thượng tôn kính và kính chúc HT.Thích Minh Châu luôn có nhiều sức khỏe và niềm an lạc.

Tin, ảnh: H.Diệu (Giác Ngộ Online)