Thăm chùa có tượng Phật “lộ thiên” lớn nhất

493

Chùa có tên gọi là Phật Tích Tòng Lâm tọa lạc tại ấp Thanh Nguyên, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Ngôi chùa có vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam được sách kỷ lục Việt Nam công nhận vào dịp Phật Đản 2007.

Chùa có tên gọi là Phật Tích Tòng Lâm tọa lạc tại ấp Thanh Nguyên, xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Ngôi chùa có vườn tượng Phật lộ thiên lớn nhất Việt Nam được sách kỷ lục Việt Nam công nhận vào dịp Phật Đản 2007.

Chùa do Hòa thượng Thích Nhựt Minh khai lập (lập thành – PV) vào năm 1959. Ngôi chánh điện được xây dựng vào năm 1963 theo kiểu kiến trúc Ấn Độ do nhóm thợ Nguyễn Văn Ba ở Sóc Trăng thực hiện. 

Sau khi Hòa thượng Thích Nhựt Minh viên tịch (mất – PV) năm 1997, Thượng tọa Thích Minh Trí, hiện đang là Phó Ban đại diện Phật giáo huyện Long Thành lên làm trụ trì cho đến nay.

Lý giải chùa được đặt tên là Phật Tích Tòng Lâm, Thượng tọa Thích Minh Trí cho biết: “Phật tích nghĩa là cảnh Phật cổ xưa, tích xưa. Tòng Lâm là chỗ của chúng Tăng tụ họp, tức là chỗ Tăng chúng yên ở, cũng gọi là Thiền lâm hay Thiền viện, đều là những nơi thanh tịnh để cho chúng Tăng tu tập và thiền định. Nơi đó có rừng cây che mát, nhiều vô số, cũng có nghĩa là có vô số chúng Tăng hòa hiệp ở chung một chỗ mà tu hành.

Thuở đức Phật còn tại thế, thường cùng đệ tử nhóm ở nơi rừng Kỳ Đà, hoặc ở Trúc Lâm mà thuyết pháp, nên gọi những chỗ ấy là Tòng Lâm (Trung Quốc dịch). Già lam là theo tiếng Ấn Độ”.

Phật Tích Tòng Lâm là một trong những ngôi chùa đẹp, kết tinh nét văn hóa đặc thù của cảnh chùa Việt Nam. Khi đến với Phật Tích Tòng Lâm, người dân và Phật tử có thể cảm nhận được sự linh thiêng, vẻ đẹp diệu kỳ.

Trước chùa có hồ sen, giữa hồ đặt bảo tượng Bồ tát Quan Thế Âm cao 12m, tôn trí năm 1963. Bên trái chùa có tháp Tam Bảo cộng đồng cao 22m, được xây dựng năm 1982. Trong sân trước chùa, nối qua chùa Bạch Liên, có tôn trí nhiều pho tượng lộ thiên lớn như tượng đài Phật Thích Ca, tượng đài Phật nhập niết bàn, tượng  đài Di Lặc…

Tất cả các hạng mục công trình đều lấy màu trắng làm nền, tạo nên một vùng không gian thanh khiết khiến du khách thập phương khi đến đây viếng chùa dường như lạc vào cảnh Phật từ lúc nào không hay.

Ngoài ra, trong khuôn viên chùa có dòng suối thiên nhiên trong vắt chảy ngang qua. Cũng từ đó mà trước kia cố hòa thượng Thích Nhựt Minh nảy sinh ý định xây dựng thành một đại già lam như ngày nay. Nước suối mát lạnh có thể hạ nhiệt ngọn lửa trần tục mỗi khi khách thập phương dùng đến. Do vậy, không phải ngẫu nhiên con suối được mang tên suối "giải thoát".

Một số hình ảnh đẹp trong khuôn viên chùa Phật Tích Tòng Lâm:

Dòng suối giải thoát chảy ngang qua khuôn viên chùa khiến khách thập phương cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản khi viếng chùa

Ngôi chánh điện Phật Tích Tòng Lâm

Bối cảnh tượng mô tả khi đức Phất đản sanh (ra đời – PV)

Bối cảnh tượng Thái tử Tất Đạt Đa cùng Xa Nặc và ngựa Kiền Trắc… bên sông Ni-Liên-Thuyền, cắt tóc xuất gia bắt đầu tu khổ hạnh

Bối cảnh Thái Tử Tất Đạt Đa sau một thời gian tu khổ hạnh, Ngài nhận thấy con đường này đi không đúng nên quyết định thọ nhận bát cháo sữa do nàng Tu-xà-đề cúng dường

Bối cảnh tượng đức Phật thuyết pháp cho 5 anh em Kiều Trần Như

Tượng Phật nằm dài 10m, cao 2,5m đặt trên nền cao 1m, rộng 5m, dài 12m

Tượng Bồ-tát Quán Thế Âm lộ thiên tay cành nhành dương rướt sạch bao ưu phiền

Phật ngồi cao 3m, tượng đặt trên nền cao 1m, rộng 6m, dài 6m

Ngoài các tượng Phật trong khuôn viên chùa còn có hang tượng thờ Hổ trắng

Liên Hoa Bảo tháp nơi chon cất tu sĩ của Phật giáo nằm trong khuôn viên chùa

Với sự linh thiêng và nhiều cảnh quen đẹp nên chùa Phật Tích Tòng Lâm được khá đông Phật tử đến lễ Phật

Quảng Hoa, Hoài Lương (Bee.net.vn)