Thượng tọa Tấn Đạt: “Ban Hoằng pháp toàn tâm toàn lực cho thành công của Hội thảo”

432

Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc là một sự kiện quan trọng của Phật giáo Việt Nam trong năm 2011, thể hiện sinh khí của Phật giáo Việt Nam, là cuộc tập trung lớn tăng ni Phật tử Việt Nam trong hoạt động xây dựng ngôi nhà Phật giáo Việt Nam bằng trí tuệ và kinh nghiệm hoằng pháp.

Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc là một sự kiện quan trọng của Phật giáo Việt Nam trong năm 2011, thể hiện sinh khí của Phật giáo Việt Nam, là cuộc tập trung lớn tăng ni Phật tử Việt Nam trong hoạt động xây dựng ngôi nhà Phật giáo Việt Nam bằng trí tuệ và kinh nghiệm hoằng pháp.

Sau khi “Thông báo Tổ chức Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc và tập huấn Hoằng pháp viên năm 2011” của Ban Hoằng pháp Trung ương được đăng tải trên Phattuvietnam.net, nhóm phóng viên, cộng tác viên trang tin Phattuvietnam.net  tại TPHCM, đã đến gặp Thượng tọa Thích Tấn Đạt, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phỏng vấn Thượng tọa, nhằm thông tin chi tiết đến bạn đọc công tác chuẩn bị Hội thảo Hoằng pháp quan trọng này.

Cùng có mặt trong cuộc phỏng vấn, có Thượng tọa Thích Minh Thiện, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội.

Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, Thông báo của Ban Hoằng pháp Trung ương cho thấy cuộc Hội thảo sẽ hết sức quy mô. Tại sao Giáo hội lại tổ chức quy mô như vậy?

Thượng tọa Tấn Đạt: Đây không phải là một cuộc hội thảo thường kỳ, mà là một sinh hoạt hoằng pháp đặc biệt, là ngày hội hoằng pháp toàn quốc. Vì vậy, quy mô tổ chức của buổi hội thảo rất lớn, đúng hơn đó là một chuỗi sự kiện, gồm lễ khai mạc, hội thảo, lễ cầu an, cầu siêu, văn nghệ, triển lãm, liên quan ẩm thực…

Hội thảo là hoạt động chính với khoảng 1.300 vị chư tôn đức, tăng ni, học giả, nhà nghiên cứu, giáo sư tiến sỹ các trường đại học, Phật tử các địa phương tham dự.

Lễ khai mạc là điểm nhấn với khoảng 30 – 40.000 tăng ni Phật tử tham dự, tổ chức tại Sân vận động tỉnh Bình Dương. Các hoạt động vệ tinh như đã kể trên sẽ hết sức phong phú và có thể bổ sung.

Phattuvietnam.net: Bạch thượng tọa, mục tiêu của hội thảo là gì?

Thượng tọa Tấn Đạt: Như các cuộc hội thảo trước, hội thảo Hoằng pháp lần này nhằm tập trung trí tuệ tập thể của toàn thể tăng ni Phật tử và những học giả, nhà khoa học, giáo sư tiến sĩ có liên hệ đến Phật giáo Việt Nam nhận định, tổng kết, đánh giá công tác hoằng pháp của Phật giáo Việt Nam trong thời gian qua, những thành quả cũng như các vấn đề cần phải giải quyết, những khó khăn trở ngại phải vượt qua, những hoạt động cần phải triển khai trong thời gian tới.

Các đại biểu dự hội thảo sẽ nghe các bản tham luận của nhau, cùng nhau thảo luận đề ra ý kiến để đưa công tác hoằng pháp Phật giáo Việt Nam tiến lên một bước quan trọng sau giai đoạn trong hội thảo.

Ban tổ chức sẽ tập trung ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo, phổ biến dưới hình thức thích hợp như kỷ yếu, sách chuyên đề, phổ biến rộng rãi đến tăng ni Phật tử toàn quốc và ngoài nước, để ứng dụng vào hoạt động hoằng pháp tùy theo trường hợp cụ thể.

Hội thảo còn là một sự kiện quan trọng của Phật giáo Việt Nam trong năm 2011, thể hiện sinh khí của Phật giáo Việt Nam, là cuộc tập trung lớn tăng ni Phật tử Việt Nam trong hoạt động xây dựng ngôi nhà Phật giáo Việt Nam bằng trí tuệ và kinh nghiệm hoằng pháp.

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, vì sao lần Hội thảo Hoằng pháp này được tổ chức tại tỉnh Bình Dương?

Thượng tọa Tấn Đạt: Dự kiến các cuộc hội thảo Hoằng pháp nói riêng, các sự kiện Phật giáo toàn quốc đặc biệt sẽ được luân phiên tổ chức trên các tỉnh thành khắp nước, để Phật tử các địa phương có thể luân phiên tham dự đều khắp vào các sự kiện như vậy, tạo không khí Phật sự sôi nổi trên cả nước theo thời gian.

Lần này Hội thảo Hoằng pháp được tổ chức với sự phối hợp giữa Ban Trị sự Giáo hội tỉnh Bình Dương và Ban Hoằng pháp Trung ương, vì tỉnh Bình Dương hiện có nhiều thuận lợi cho việc tổ chức, như số lượng tăng ni Phật tử đông đảo của tỉnh Bình Dương, nguyện vọng cũng như phát tâm đứng ra tổ chức của Tỉnh hội, sự nhất trí từ Hội đồng Trị sự và Ban Hoằng pháp Trung ương.

Với những thuận lợi như vậy, chắc chắn Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Bình Dương sẽ góp phần to lớn cho thành công của Hội thảo Hoằng pháp.

Phatttuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, việc tổ chức gặp khó khăn gì phải vượt qua?

Thượng tọa Tấn Đạt: Trước hết, thời điểm tổ chức đã cận kề, nên Ban Tổ chức phải cố gắng với tốc độ nước rút, để bảo đảm cho kết quả của hội thảo.

Thứ hai, đây là một cuộc hội thảo lớn, một pháp hội hoằng pháp đặc biệt, sẽ quy tụ dự kiến có thể đến 50 ngàn tăng ni Phật tử trong buổi lễ khai mạc, và nhiều ngàn đại biểu tham dự hội thảo hoằng pháp viên có mặt liên tục nhiều ngày. Vì vậy, yêu cầu chu đáo trong việc phục vụ rất cao và chi phí cũng rất lớn.

Ban Hoằng pháp cũng đã có kinh nghiệm tổ chức những sự kiện lớn. Tuy nhiên, lần này, với tầm vóc sự kiện và số người tham dự đông đảo, chắc chắn là thử thách lớn đối với Ban Tổ chức.

Nhưng giải quyết tốt những vấn đề, vượt qua những khó khăn trong lần tổ chức Hội thảo Hoằng pháp này, Ban tổ chức sẽ có thêm kinh nghiệm, từ đó có khả năng tổ chức sự kiện Phật giáo với hàng trăm ngàn người tham dự, thể hiện việc ngày càng phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Phattuvietnam.net: Bạch Thượng tọa, vì sao đây là Hội thảo Hoằng pháp nhưng chủ đề chính lại là “Phật giáo với Dân tộc”?

Thượng tọa Tấn Đạt: Đây là một hội thảo lớn, có nhiều chủ đề, như hoằng pháp với phương châm “Đạo pháp, Dân tộc, Chủ nghĩa Xã hội”, hoằng pháp với đồng bào dân tộc, hoằng pháp với thanh thiếu niên, hoằng pháp với công tác từ thiện xã hội, hoằng pháp với thời hội nhập, hoằng pháp với Phật giáo hải ngoại, hoằng pháp với môi trường và thay đổn khí hậu, hoằng pháp với việc xây dựng ngôi chùa văn hóa, du lịch tâm linh, hoằng pháp với nghi lễ Phật giáo…

Tuy nhiên, chủ đề “Phật giáo với dân tộc” là chủ đề bao trùm tất cả, vì những hoạt động hoằng pháp trên đều xoay quanh trục chính là dân tộc.

Phát triển những hoạt động hoằng pháp Phật giáo, tôn giáo truyền thống của dân tộc, tôn giáo gắn liền với dân tộc, tôn giáo luôn luôn vì lợi ích dân tộc thì đều nhằm mục tiêu bồi đắp mối quan hệ Phật giáo với dân tộc, làm cho Phật giáo không chỉ gắn bó với dân tộc trong truyền thống lịch sử, mà còn gắn bó trong tiến trình hướng về tương lai.

Cho nên, chủ đề chính của hội thảo hoằng pháp cũng như với nghĩa là ngày hội Hoằng pháp đều xoay quanh chủ đề chính Phật giáo với dân tộc là việc đương nhiên.

Tất cả những chủ đề khác đều xoay quanh, phục vụ cho chủ đề hạt nhân “Phật giáo với Dân tộc”.

Trả lời câu hỏi của Phatttuvietnam.net đối với câu hỏi suy nghĩ của Thượng tọa Thích Minh Thiện về  công tác tổ chức Hội nghị Hoằng pháp toàn quốc năm 2011, Thượng tọa Thích Minh Thiện đã phát biểu:

Công tác chuẩn bị Hội thảo đang được tiến hành ráo riết và tôi,với tư cách là một Phó Ban Hoằng pháp cũng đang dồn mọi nỗ lực chuẩn bị Hội thảo. Tôi xem Hội thảo Hoằng pháp lần này là một sự kiện trong chuỗi sự kiện tổng kết hoạt động nhiệm kỳ sắp kết thúc của Giáo hội, và là bước chuẩn bị có tính chất đề xuất nội dung định hướng của hoạt động Giáo hội trong nhiệm kỳ mới từ năm sau, 2012.

Vì vậy, sự kiện Hội thảo hoằng pháp là một sự kiện có tính bản lề, có tính chuyển tiếp, vừa tham gia vào việc tổng kết, vừa tham gia vào việc đề xuất, gợi ý mở rộng hoằng pháp.

Vì vậy, hội thảo cũng vượt qua ý nghĩa, vai trò của một hội thảo hoằng pháp thông thường.

Trong cương vị Phó Ban Thường trực Tỉnh hội Phật giáo Tỉnh Long An, Thượng tọa cũng cho biết là tỉnh Long An, với vai trò một tỉnh có đông đảo tín đồ Phật giáo, có hoạt động Phật sự mạnh mẽ, sẽ đóng góp tích cực cho Hội thảo, gồm cả tham luận và nhất là huy động đông đảo tăng ni Phật tử tham dự buổi lễ khai mạc hoành tráng.

Thượng tọa Minh Thiện cũng nói quá trình tham gia chuẩn bị Hội thảo Hoằng pháp tại Bình Dương cũng là quá trình tích lũy kinh nghiệm để khi có thuận duyên, được Giáo hội phân công, sẽ tiến tới tổ chức những sự kiện Phật giáo lớn và lớn hơn nữa  tại tỉnh Long An.

Đại diện Phattuvietnam.net đã thành kính cảm ơn nhị vị thượng tọa đã dành cho Phattuvietnam.net buổi phỏng vấn.

Nhị vị thượng tọa đã cũng cảm ơn đại diện, cộng tác viên trang tin Phattuvietnam.net và vui vẻ cho biết sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho Phattuvietnam.net về quá trình chuẩn bị Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011 và mong rằng Phattuvietnam.net, cũng như các trang web Phật giáo, các tờ báo, tạp chí Phật giáo sẽ tích cực đưa tin, bài về Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011.

Nguyên Lạc – Minh Thạnh (Phattuvietnam.net)