Tịnh xá Ngọc Phúc – huyện Giồng Riềng

1009

Năm 1975, Sư cô Thích Nữ Phúc Liên (thế danh Võ Thị Ngọc Châu) xây dựng một ngôi tịnh thất để tu tịnh trên một khu đất rộng 3000 m2 tại ấp 8 Đường Xuồng.

Tịnh xá Ngọc Phúc – huyện Giồng Riềng

– Địa điểm: xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng

– Thành lập năm: 1975

– Người sáng lập: Sư cô Thích Nữ Phúc Liên

– Trụ trì hiện nay: Sư cô Thích Nữ Phúc Liên

– Hệ phái gốc: Khất sĩ

– Năm trùng tu: 1984

– Điện thoại: 077.3822749

Năm 1975, Sư cô Thích Nữ Phúc Liên (thế danh Võ Thị Ngọc Châu) xây dựng một ngôi tịnh thất để tu tịnh trên một khu đất rộng 3000 m2 tại ấp 8 Đường Xuồng. Lúc bấy giờ, ngôi tịnh thất chỉ được dựng bằng cây lá đơn sơ trong một khu vực thưa thớt người qua lại. Đến năm 1984, được sự trợ giúp của Hòa thượng Bổn Châu và trợ duyên của Phật tử địa phương, ngôi tịnh thất được trùng tu lại, đặt lại tên gọi là tịnh xá Ngọc Phúc và đăng ký tham gia sinh hoạt tại Tỉnh hội Kiên Giang.

Sinh năm 1951 trong một gia đình trung lưu tại thị xã Rạch Giá, năm 16 tuổi, Sư cô xuất gia tại tịnh xá Ngọc Bình (huyện Dĩ An, Bình Dương) với Ni sư Thích Nữ Ngân Liên. Hai năm sau, Sư cô về tu học tại tịnh xá Ngọc Tiên (Hà Tiên). Sau khi thọ Sadi ni, Sư cô về tịnh xá Ngọc Hiệp (Mỹ Tho) và cầu pháp với Y Chỉ sư là Ni sư Thích Nữ Trí Liên. Sau đó, Sư cô lần lượt về tu học tại các tịnh xá Ngọc Vân (Thủ Đức), Ngọc Phúc (Tân Bình), Ngọc Lâm (Quận 6) và cuối cùng thọ Tỳ kheo ni tại tịnh xá Trung Tâm (Bình Thạnh, TP.HCM). Năm 1975, Sư cô về xã Long Thạnh xây dựng tịnh thất sau này là tịnh xá Ngọc Phúc. Năm 1982, Sư cô cầu pháp tu thiền với Hòa thượng Duy Lực tại chùa Từ Ân (quận 6,TP.HCM). Hiện nay, Sư cô Phúc Liên là Ủy viên Thủ quỹ Ban Đại diện Phật giáo huyện Giồng Riềng.

Hiện nay, tịnh xá Ngọc Phúc có một thiền đường khai mở thiền thất hàng tháng, phòng thuốc Nam trị bệnh cho dân nghèo và mở các khóa thọ Bát Quan Trai và lớp Giáo lý cho Phật tử địa phương.

Nguồn: "Lược sử những ngôi chùa Kiên Giang"