Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Vua Sư Tép Vông và Vua Sư Bukri

722

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Sihamoni, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn cấp cao Việt Nam đã dâng hoa tại Đài Độc lập ở thủ đô Phnompenh; thăm và dâng hương Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; thăm Vua Sư Tép Vông và Vua Sư Bukri.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Sihamoni, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn cấp cao Việt Nam đã dâng hoa tại Đài Độc lập ở thủ đô Phnompenh; thăm và dâng hương Tượng đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; thăm Vua Sư Tép Vông và Vua Sư Bukri. Tổng Bí thư cũng đã dành thời gian thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Campuchia.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn cấp cao Việt Nam đã dâng hoa tại Đài Độc lập ở thủ đô Phnompenh.

Thăm Vua Sư Tép Vông tại chùa Ulanom và Vua Sư Burki tại chùa Botum, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đều nhận được những tình cảm tốt đẹp. Các Vua Sư cho biết, nhân dân Campuchia luôn biết ơn sự giúp đỡ to lớn, chí tình mà Việt Nam đã giành cho Campchia trước đây và ngày nay.

Với mong muốn chúc phúc cho những vị khách quý, các Vua Sư đã làm lễ cầu chúc sức khỏe, an khang, thịnh vượng cho Tổng Bí thư các thành viên trong Đoàn; cầu chúc cho tình hữu nghị, đoàn kết anh em Campuchia – Việt Nam tiếp tục phát triển, đơm hoa kết trái.

Tổng Bí thư bày tỏ cảm kích trước sự quan tâm của nhân dân Campuchia trong đó có các giới chức Phật giáo; thông báo kết quả chuyến thăm với các vị Vua Sư, ấn tượng về những đổi thay của đất nước Chùa tháp.

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao những hoạt động của Phật giáo Campuchia, đóng góp tích cực vào sự phát triển thịnh vượng của đất nước và khu vực. Tổng Bí thư cho biết, ở Việt Nam Phật giáo ngày càng phát triển và cùng với các tôn giáo khác luôn đồng hành cùng dân tộc với phương châm sống tốt đời đẹp đạo. Tổng Bí thư chúc các giới chức Phật giáo Campuchia và cá nhân các vị Vua Sư mạnh khỏe, trường thọ, tiếp tục có những đóng góp cho tình hữu nghị đoàn kết giữa hai nước Việt Nam và Campuchia.

Cũng trong sáng 7/12, Tổng Bí thư đã thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia. Tổng Bí thư cho rằng, mỗi người Việt Nam dù ở đâu thì cũng vẫn là công dân Việt Nam, phát huy được tinh thần dân tộc, là cầu nối quan trọng để bạn hiểu thêm về ta và ta thêm hiểu bạn từ đó càng tin cậy lẫn nhau.

Tổng Bí thư thông báo, trong các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Vương Quốc Campuchia, hai bên đều thống nhất sẽ tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới; coi truyền thống hợp tác vốn có là tài sản quý cần phải giữ gìn và phát huy. Chính vì vậy, vai trò của mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và người Việt Nam ở Campuchia rất quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến lập Quỹ khuyến học tại Campuchia để giúp đỡ con em người Việt Nam có điều kiện học tập, Tổng Bí thư đã tặng số tiền 50.000 USD và bày tỏ mong muốn Quỹ sẽ hoạt động đúng với mục đích, ý nghĩa và phát huy được hiệu quả. Một số doanh nghiệp như Công ty Viễn thông quân đội Vietel tại Campuchia (Metfone), Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam tại Campuchia cũng hưởng ứng, ủng hộ 100.000 USD cho Quỹ khuyến học.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Vua Sư Tép Vông.

Trưa cùng ngày, tới thăm Công ty viễn thông Metfone, Tổng Bí thư đánh giá cao việc Công ty đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực viễn thông, được bạn đánh giá cao về hiệu quả hợp tác. Hiện nay, mạng điện thoại di động Mefone đã thực sự tạo dựng được uy tín thương hiệu tại Campuchia khi phủ sóng tới 100% số huyện và 95% số xã. Dịch vụ Internet đã tới được tất cả các tỉnh, thành phố của nước bạn Campuachia.

Công ty cũng đã hỗ trợ số tiền gần 20 triệu USD cho các chương trình an sinh xã hội của bạn, tạo việc làm cho 700 nhân viên, cộng tác viên với mức thu nhập 250 USD/tháng. Tổng Bí thư cho rằng, cùng với hiệu quả kinh tế thì thương hiệu mà Metfone và các doanh nghiệp khác của Việt Nam khi đầu tư sang Campuchia là phải góp phần tạo dựng, đóng góp cho tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Capuchia, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Sar Kheeng. Hai bên thống nhất tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương; tăng cường hợp tác giữa Bộ Nội vụ Campuchia và Bộ Công an của Việt Nam, tổ chức giao lưu học hỏi kinh nghiệm giữa các các tỉnh, thành phố có chung đường biên giới. Hai bên cũng sẽ tăng cường trao đổi thông tin, tham gia tích cực vào chống tội phạm xuyên quốc gia như buôn bán phụ nữ, trẻ em.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong.

Chiều 7/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn cấp cao Việt Nam rời thủ đô Phnompenh, lên đường đi Siem Reap, tiếp tục chuyến thăm hữu nghị cấp Nhà nước Vương Quốc Campuchia./.

Đặng Linh (phattuvietnamnet)