Tổng khai giảng các đạo tràng tu học trong tỉnh năm 2012

487

Sáng ngày 9/2/2012, tại giảng đường chùa Phật Quang, Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang đã long trọng tổ chức lễ tổng khai giảng các đạo tràng tu học năm 2012.

Sáng ngày 9/2/2012, tại giảng đường chùa Phật Quang, Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang đã long trọng tổ chức lễ tổng khai giảng các đạo tràng tu học năm 2012.

Chứng minh và tham dự có HT. Thích Huyền Thông, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS, HT. Thích Minh Nhuần, Phó BTS, chư Tôn đức Tăng ni Ban Trị sự, Ban Đại diện các huyện, thị, thành phố, Tăng ni trụ trì và hơn 1000 Phật tử các đạo tràng trong toàn tỉnh về tham dự.

Về phía cơ quan ban ngành có ông Thái Châu Báo, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Giám đốc sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh, ông Trịnh Văn Sút, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cùng đại diện các ban ngành trong tỉnh.

Khung cảnh buổi tổng khai giảng

Chư Tôn đức chứng minh

Các cơ quan, ban ngành dự lễ

Phật giáo Kiên Giang có ba hệ phái: Nam tông, Bắc tông và Khất sĩ. Toàn tỉnh có trên 300 ngàn tín đồ, 182 cơ sở thờ tự, gần 1.500 tăng ni,198 tự viện, trong đó Nam tông 74 chùa (01 chùa Nam tông Kinh), Bắc tông 124 chùa. Do nhu cầu tu học của Phật tử tại gia ngày càng phát triển, vì vậy mà các tự, viện trong tỉnh đã tổ chức các khóa tu học Bát quan trai giới, các Đạo tràng niệm phật, trì chú ngày càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của Phật tử tại gia trên lộ trình tìm cầu giác ngộ giải thoát. Bởi công tác tu học chính là một nhiệm vụ cần thiết và thường xuyên treo tinh thần “Hoằng pháp vi gia vụ, lợi sanh vi bản hoài”, đồng thời cũng là xứ mạng thiêng liêng của người xuất gia đệ tử Phật. Do đó, hoạt động hướng dẫn cư sĩ Phật tử được Ban Trị sự Tỉnh hội quan tâm đẩy mạnh đều khắp từ thành phố đến các huyện vùng sâu vùng xa.

HT. Danh Nhuôl – Phó BTS phát biểu khai mạc

Nhờ sự chỉ đạo nhất quán của thường trực Ban trị sự mà trong năm qua, các đạo tràng đã có sự phối kết hợp quan hệ chặt chẽ với Ban Hoằng pháp tỉnh Hội trong việc cung thỉnh chư tôn đức giảng sư đến thuyết giảng tại các đạo tràng ở các Tự, viện trong tỉnh. Hiện nay trong toàn tỉnh có 48 đạo tràng , Phật tử sinh hoạt tu học mỗi tháng 1 kỳ, có những đạo tràng tổ chức mỗi tháng 2 kỳ. Trong năm qua Ban Hoằng pháp tỉnh hội đã thực hiện khoảng 150 buổi thuyết giảng tại các đạo tràng tu học, mỗi đạo tràng có ít nhất 60 Phật tử và nhiều nhất là 450 Phật tử tham dự. Các đạo tràng ở vùng sâu vùng xa như An Minh, U Minh Thượng, Giồng Riềng, Gò Quao, An Biên, Vĩnh Thuận… được tỉnh Hội chú trọng, tạo điều kiện thuận lợi nên cũng có những bước phát triển đáng kể. Có những nơi giao thông kém phát triển, thời tiên không thuận lợi nhưng với tinh thần trách nhiệm Hoằng pháp vi gia vụ chư Giảng sư đã thể hiện tốt vai trò Đại Phật tuyên dương của mình. Đồng thời tùy theo tình hình địa phương mà các vị Giảng sư uyển chuyển hướng dẫn Phật tử tu học theo thực tế.

ĐĐ. Thích Phước Thắng – Phó Thư ký, Chánh Văn phòng, Trưởng ban Hoằng pháp Tỉnh hội báo cáo tình hình tu học trong năm qua và kế hoạch cho năm 2012

ĐĐ. Thích Minh Nhẫn – Chánh Thư ký BTS triển khai một số Phật sự trọng tâm năm 2012

Tại buổi lễ, các đạo tràng Phật tử cũng được nghe báo cáo hoạt động của Ban Hoằng pháp Tỉnh hội, chương trình tu học năm 2012, báo cáo của Ban Thư ký BTS về công tác Phật sự và triển khai phương hướng hoạt động tiến tới Chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ VIII (2012 – 2017), để từ đó các Phật tử có thể cùng với Ban Trị sự góp sức vào các hoạt động chung của Phật giáo tỉnh nhà.

Trong buổi lễ, Ban Trị sự cũng đã trao bằng tán dương công đức cho các Phật tử tu học tinh tấn và các chùa, tự viện đã hướng dẫn Phật tử tu học tốt trong năm 2011.

ĐĐ. Thích Pháp Trí – Phó ban HDPT, Trưởng phân ban HDCSPT dẫn chương trình

Chư Tôn đức Tăng Ni của các tự viện

Phật tử các đạo tràng

HT. Thích Minh Nhuần – Phó BTS, HT. Danh Đổng – Phó BTS, TT. Thích Minh Tông – Phó BTS trao bằng tán dương cho các Phật tử tu học tinh tấn

Nhân dịp này, chùa Phật Quang đã ra mắt CLB Nhân Ái do Bs Trần Thủy Cần làm Chủ nhiệm

HT. Thích Huyền Thông – Phó ban TT BTS tặng hoa cho ban Chủ nhiệm CLB Nhân Ái

HT. Thích Huyền Thông ban đạo từ

TT. Danh Lân – Phó Thư ký BTS phát biểu cảm tạ

Tin: Phương Túy, ảnh: Minh Triết