Tổng khai giảng các đạo tràng và tổng kết chương trình “Phật giáo Kiên Giang cùng người nghèo mừng xuân Mậu Tuất 2018”

2312

Sáng ngày 5/3/2018 (nhằm ngày 18 tháng Giêng âm lịch), hàng ngàn Phật tử thuộc các đạo tràng trong tỉnh Kiên Giang đã vân tập về chùa Phật Quang (P.Vĩnh Quang, TP.Rạch Giá) dự lễ tổng khai giảng các đạo tràng tu học trong toàn tỉnh năm 2018.

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thích Huyền Thông, Thành viên HĐCM GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư Tôn giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, chư Tôn đức Tăng, ni trụ trì và Phật tử thuộc đạo tràng các tự viện trong tỉnh.

Buổi lễ cũng vinh dự đón tiếp bà Lê Thị Vệ, UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Kiên Giang cùng các vị lãnh đạo chín quyền, Mặt trận, các ban ngành của tỉnh và TP.Rạch Giá.

HT.Thích Huyền Thông và HT.Thích Thiện Nhơn chứng minh buổi lễ
Lãnh đạo chính quyền, các ban ngành dự lễ

Phát biểu khai mạc, Đại đức Thích Minh Thân, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh cho biết công tác Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử tu học theo đúng chánh pháp, đúng Hiến chương Giáo hội cũng như pháp luật Nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần xây dựng đạo đức xã hội và được Thường trực Ban Trị sự tỉnh quan tâm sâu sắc. Chính vì thế, Ban Hoằng pháp kết hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử của tỉnh hàng năm xây dựng một chương trình tu học thống nhất cho các đạo tràng Phật tử trong toàn tỉnh.

ĐĐ.Thích Minh Thân, Trưởng ban Hoằng pháp phát biểu khai mạc
ĐĐ.Thích Minh Thành, Trưởng ban HDPT báo cáo kết quả tu học của các đạo tràng

Báo cáo kết quả tu học của các đạo tràng trong năm 2017, ĐĐ.Thích Minh Thành, Trưởng ban hướng dẫn Phật tử cho biết toàn tỉnh hiện có 208 ngôi tự viện (Phật giáo Nam tông Khmer 76 chùa), có trên 8.000 Phật tử thuộc 69 đạo tràng (tăng thêm 12 đạo tràng so với năm 2016) thường xuyên tu học với nhiều pháp môn, hình thức khác nhau như: đạo tràng Dược sư, đạo tràng Hoa Nghiêm, đạo tràng Quan Âm, đạo tràng Niệm Phật, Thiền,… khóa tu Bát quan trai, khóa tu Một ngày an lạc, khóa tu xuất gia gieo duyên, khóa tu dành cho người bận rộn, khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên, khóa tu tuổi trẻ hướng thiện… Chương trình và thời khóa tu học do Ban Hoằng pháp và Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh phối hợp sắp xếp, cung thỉnh chư Tôn đức giảng sư trong và ngoài tỉnh đến các đạo tràng để thuyết giảng.

Đặc biệt trong năm qua, kết hợp với Ban Thông tin truyền thông tỉnh tổ chức các buổi thuyết giảng truyền hình trực tiếp trên Fanpage Facebook và kênh Youtube Pháp âm Kiên Giang, tạo điều kiện cho Phật tử các giới và khắp nơi đều có thể theo dõi, góp phần đưa Phật pháp lan tỏa càng thêm sâu rộng. Kết quả trong năm qua việc hướng dẫn tín đồ, Phật tử tu học tại các đạo tràng được đi vào ổn định, nề nếp, đúng theo Hiến chương của Giáo hội. Từ kết quả đạt được, Phật giáo tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát huy vai trò hướng dẫn các tín đồ, Phật tử tu học theo chánh pháp của Phật giáo và lồng ghép triển khai các luật mới được Nhà nước ban hành nhằm giúp cho tín đồ, Phật tử hiểu và thực hiện đúng quy định pháp luật của Nhà nước.

Dịp này, GHPGVN tỉnh cũng tổng kết chương trình “Phật giáo Kiên Giang cùng người nghèo mừng xuân Mậu Tuất” do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh phối hợp cùng UBMTTQ tỉnh tổ chức. Báo cáo tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Minh Khải, Trưởng ban TTXH cho biết, trước tết nguyên đán các chùa trong tỉnh đã kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, Phật tử trong và ngoài tỉnh trao tặng trên 25 ngàn phần quà tết trị giá từ 300 đến 500 ngàn đồng cho các hộ nghèo và cận nghèo, khánh thành 4 cây cầu nông thôn, 13 căn nhà “An cư lạc nghiệp” giúp mọi người được đón xuân thêm phần đầy đủ, an lạc, hạnh phúc.

ĐĐ.Thích Minh Khải, trưởng ban TTXH báo cáo tổng kết chương trình “Phật giáo Kiên Giang cùng người nghèo mừng xuân Mậu Tuất”

Tại buổi lễ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang đã tặng bằng tán dương công đức cho các chùa đã thực hiện tốt chương trình tặng quà cho người nghèo trước thềm xuân Mậu Tuất và tặng bằng tán dương công đức các chùa đã tổ chức đạo tràng và hướng dẫn cho các Phật tử tu học. UBMTTQ tỉnh tặng bằng khen cho tập thể Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang đã có thành tích trong phong trào thi đua, vận động, đóng góp quỹ “Vì người nghèo”, an sinh xã hội nhân dịp xuân Mậu Tuất năm 2018.

Dịp này, Thầy thuốc nhân dân Bác sĩ Trần Thủy Cần, nguyên Giám đốc Sở Y tế, Phó chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang đã ủng hộ, tài trợ xây dựng 05 căn nhà của chương trình từ thiện “An cư lạc nghiệp” của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang.

TT.Thích Minh Nhẫn thay mặt BTS tỉnh nhận 05 căn nhà An cư lạc nghiệp do bác sĩ Trần Thủy Cần trao tặng
TT.Thích Minh Nhẫn, UV HĐTS, Phó trưởng ban TT Ban Trị sự phát biểu

Thay mặt Thường trực Ban Trị sự tỉnh, TT.Thích Minh Nhẫn, Phó trưởng ban Thường trực tán thán tinh thần của chư Tôn đức tăng, ni trụ trì cũng như Phật tử các đạo tràng trong năm qua đã nỗ lực tinh tấn tu học. Thượng tọa mong rằng trong năm 2018 sẽ có 90% các chùa đều tổ chức đạo tràng tu học theo định kỳ hàng tháng. Thượng tọa cũng nêu một số thành tựu Phật sự đạt được trong năm 2017 và một số công tác Phật sự trọng tâm năm 2018. Đặc biệt là công tác vận động an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo nhân dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất, Phật giáo Kiên Giang đã vận động phát quà Tết cho người nghèo trên 25 ngàn phần quà tổng trị giá trên 7 tỷ đồng. Năm 2018 Ban Trị sự sẽ triển khai Hiến chương GHPGVN sau đại hội nhiệm kỳ VIII cũng như Nội quy Ban Tăng sự, Nội quy các ban, ngành, viện Trung ương; triển khai Luật tín ngưỡng tôn giáo đến toàn thể Tăng, Ni Phật tử trong tỉnh.

Bà Lê Thị Vệ, UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lê Thị Vệ, UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh ghi nhận và biểu dương sự quan tâm chỉ đạo thống nhất của Ban Trị sự tỉnh trong công tác hướng dẫn tín đồ Phật tử tu học cũng như sự nỗ lực tu học theo chánh pháp và pháp luật của Phật tử các đạo tràng trong tỉnh. Bên cạnh đó là công tác an sinh xã hội luôn được Ban Trị sự tỉnh quan tâm đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức từ thiện. Qua đó, Ban Trị sự đã thực hiện tốt vai trò là thành viên của Mặt trận tỉnh.

Đức Hòa thượng Chủ tịch HĐTS ban đạo từ

Ban lời đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS tán dương công đức và ghi nhận những thành quả đạt được của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang trong năm qua. Đó cũng là tiền đề, bệ phóng cho những thành tựu Phật sự tiếp theo trong năm 2018. Dịp này, Hòa thượng Chủ tịch cũng ban lời pháp quý báu, lợi ích của việc tu theo Phật và hành trì đưa đến thắng duyên giải thoát viên mãn đến toàn thể Phật tử các đạo tràng, qua đó giúp các Phật tử khơi nguồn tuệ giác, bắt đầu một năm mới thân tâm an lạc, tu học theo chánh pháp Như Lai.

Buổi lễ thành tựu viên mãn sau phần phát biểu cảm tạ của ĐĐ.Thích Tuệ Giải, Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng BTS và toàn thể tăng, ni, Phật tử chúc tết, mừng khánh tuế Đức Hòa thượng Chủ tịch HĐTS.

Toàn cảnh buổi lễ

ĐĐ.Thích Pháp Trí, Chánh thư ký BTS đọc quyết định khen thưởng của BTS tỉnh

TT.Thích Minh Nhẫn trao bằng tán dương cho các vị Tăng, ni trụ trì

TT.Thích Minh Tiến, UV HĐTS, Phó BTS trao bằng tán dương cho Tăng, ni trụ trì

Bà Lê Thị Vệ thay mặt UBMTTQ tỉnh tặng bằng khen cho tập thể Ban Trị sự
TT.Thích Minh Nhẫn tặng hoa tri ân bà Chủ tịch Mặt trận
ĐĐ.Thích Tuệ Giải, Phó thư ký kiêm chánh văn phòng phát biểu cảm tạ
Chư Tôn đức tăng, ni, phật tử mừng khánh tuế Hòa thượng Chủ tịch

Thích Tuệ Tánh