TP.Rạch Giá: Chùa Ngọc Bửu Hương tổ chức lễ thắp hoa đăng cầu an đầu năm

1916

Vào lúc 19 giờ ngày Rằm tháng Giêng năm Mậu Tuất (nhằm ngày 02/03/2018), tại chùa Ngọc Bửu Hương, P.Vĩnh Hiệp, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang , Đại đức Thích Trí Dũng, trụ trì chùa cùng chư Tăng và Phật tử đã tổ chức buổi lễ cầu an đầu năm và thắp đèn hoa đăng. Hàng nghìn Phật tử tại TP Rạch Giá đến tham dự buổi lễ.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, thiêng liêng dưới ánh sáng lung linh của hàng vạn ngôi sao trên trời, trong hương trầm nghi ngút tỏa ra từ Phật điện và trong niềm kính ngưỡng của đại chúng dâng lên Đức Từ Phụ Thích Ca. Sau nghi lễ tụng kinh cầu an, Đại đức Thích Trí Dũng đã hướng dẫn Phật tử về ý nghĩa của buổi lễ Cầu an: trước là cầu cho quốc thái dân an, xã hội yên bình; sau là cầu cho Đạo pháp xương minh, nhà nhà no ấm, con người biết quay về nẻo thiện.

Sau đó, dưới sự hướng dẫn của Đại đức trụ trì, toàn thể Phật tử nhiễu Phật ba vòng . Không gian vang rền tiếng niệm Phật trầm hùng của đại chúng. Toàn thể Phật tử tham dự nhất tâm hướng về Tam Bảo, mỗi người tự tay thắp lên một ngọn đèn và gởi gấm lời cầu nguyện cho gia đình mình một năm bình an, hạnh phúc, tai qua nạn khỏi…

Theo tục lệ xưa, việc cúng sao giải hạn của bà con Phật tử thường diễn ra từ mùng 8 cho đến Rằm tháng Giêng hằng năm. Tuy nhiên, từ khi có chủ trương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, các chùa trong tỉnh nói chung, tại thành phố Rạch Giá nói riêng, đã thống nhất tổ chức Lễ cầu an vào đêm Rằm tháng Giêng thay cho tục lệ cúng sao giải hạn như trước đây.

Buổi lễ Cầu an của chùa Ngọc Bửu Hương kết thúc lúc 22 giờ trong không khí thành kính, trang nghiêm và tràn đầy niềm tin của hàng ngàn Phật tử tham dự.

Đi chùa lễ Phật cầu an đầu năm đã trở thành một truyền thống văn hóa trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam. Cửa chùa là nơi bình an, thanh tịnh, nên mọi người đến chùa để tìm được sự thanh tịnh, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Đến với chùa mọi người đều mang theo tấm lòng thành kính, từ đó họ tìm được sự thanh thản, bình an trong tâm hồn. Về nơi cửa Phật, giữa không gian thanh tịnh, mùi khói nhang, sắc màu của đèn hoa, trước dáng vẻ uy nghi của những bức tượng phật sơn son thếp vàng, cùng tiếng chuông mõ ngân theo lời kinh tất cả quyện vào nhau tạo nên một bầu không khí yên ả thanh tịnh. Đồng tâm nhất niệm hướng về ba ngôi Tam bảo trong những ngày đầu xuân.

Buổi lễ cũng là cơ hội cho mọi người thành tâm sám hối, bỏ ác làm lành, khẩn nguyện sự gia hộ của chư Phật, Bồ-tát; đồng thời phát nguyện làm nhiều việc tốt đời, đẹp đạo,… và phát nguyện hồi hướng công đức đó để cho bản thân và gia đình được vạn sự an khang, cát tường như ý.

Hữu Anh