Trọng thể khai mạc Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông khmer lần IV

431

Sáng nay 15/12, Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần IV đã trọng thể khai mạc tại hội trường UBND tỉnh Kiên Giang dưới sự chứng minh của HT. Dương Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS TƯ.

Sáng nay 15/12, Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần IV đã trọng thể khai mạc tại hội trường UBND tỉnh Kiên Giang dưới sự chứng minh của HT. Dương Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS TƯ.

Tham dự hội nghị có HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS TƯ, HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS, HT. Thích Thiện Pháp – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh VP2 TƯ, chư Tôn đức HĐTS, VP2 TƯ và gần 250 đại biểu chư tôn đức Phật giáo Nam tông Khmer, Nam tông Kinh, Ban Trị sự của 13 tỉnh thành miền Đông và Tây Nam Bộ.

Toàn cảnh hội nghị

Chư tôn giáo phẩm chứng minh và đoàn chủ tọa hội nghị

Về phía cơ quan chính quyền có ông Phạm Huy Thơ – Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, ông Trần Minh Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Đặng Công Huẩn – UV Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các vị lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, UBND, UBMTTQ, HĐND tỉnh, các cơ quan ban, ngành: Sở Nội vụ – Ban tôn giáo tỉnh Kiên Giang và các tỉnh thành bạn.

Các cơ quan chính quyền tham dự hội nghị

Mở đầu là chương trình văn nghệ đậm nét văn hóa Khmer do đoàn nghệ thuật Khmer Kiên Giang và Phật tử chùa Phật Quang biểu diễn.

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS ôn lại lịch sử gần 30 năm hình thành và phát triển của GHPGVN. Trong đó Hòa thượng nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, sức mạnh tập thể của các tổ chức, hệ phái Phật giáo trong ngôi nhà chung Giáo hội trong sự nghiệp hoằng dương Phật pháp, hộ quốc an dân mà trong đó Phật giáo Nam tông Khmer với gần 10.000 vị tu sĩ và trên 2 triệu tín đồ đã có những đóng góp cụ thể, tích cực.

HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS TƯ
đọc diễn văn khai mạc

Ông Phạm Huy Thơ – Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu

Ông Đặng Công Huẩn – UV Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh
phát biểu chào mừng

Với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp Giáo hội, Đảng và Nhà nước, Phật giáo Nam tông Khmer đã có những bước phát triển đồng bộ trong lòng Giáo hội. Đặc biệt là từ sau Hội nghị chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ I được tổ chức vào năm 2004 tại Sóc Trăng, Phật giáo Nam tông Khmer đã có những bước chuyển mình đáng kể, từ đó góp phần nâng cao đời sống tinh thần cũng như vật chất của đồng bào Khmer Nam bộ.

Trong lời phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Huy Thơ – Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cũng đã thể hiện được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước trong hiện tại cũng như tương lai đối với đồng bào dân tộc Khmer nói chung, Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã nhận được nhiều lẵng hoa chúc mừng của Ban tôn giáo Chính phủ, các cơ quan ban ngành TƯ , địa phương và Ban Trị sự PG các tỉnh thành bạn.

Tiếp đó, các đại biểu đã lần lượt nghe báo cáo và đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer của VP2 TƯ, báo cáo của Sở Nội vụ về tình hình hoạt động của Phật giáo tại Kiên Giang, phát biểu của Ban Giáo dục Tăng Ni TƯ, phát biểu chúc mừng của Ban Trị sự và UBND tỉnh Kiên Giang …

Chiều nay, hội nghị sẽ tiếp tục làm việc với phần tham luận của đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành và Ban tôn giáo Chính phủ.

Chương trình văn nghệ đầu giờ

Chào quốc kỳ và đạo kỳ

ĐĐ. Thích Minh Nhẫn – Chánh Thư ký BTS THPG Kiên Giang
thay mặt đọc diễn văn chào mừng của BTS

Các lẵng hoa và quà chúc mừng của các cơ quan ban ngành và Phật giáo các tỉnh

HT. Thích Thiện Pháp – Phó Tổng Thư ký HĐTS, Chánh VP2 TƯ báo cáo và
đánh giá việc thực hiện chương trình hoạt động của Phật giáo Nam tông Khmer

Ông Nguyễn Hoàng Oanh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh
báo cáo hoạt động của Phật giáo Nam tông tỉnh Kiên Giang

HT. Thích Giác Toàn – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni TƯ phát biểu

HT. Dương Nhơn – Phó Pháp chủ HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS ban đạo từ

Chư tôn đức đại biểu các tỉnh, thành tham dự hội nghị

Đại biểu Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Minh Triết