U Minh Thượng: Trao 05 căn nhà An Cư Lạc Nghiệp

1016

Vừa qua, ngày 28/10 nhằm ngày 09 tháng 9 năm Đinh Dậu, thường trực BTS GHPGVN tỉnh Kiên Giang. Thượng tọa Thích Minh Nhẫn, Ủy viên HĐTS, Phó ban TTXH TƯ, Phó trưởng ban thường trực GHPGVN tỉnh Kiên Giang chứng minh và tham dự cho buổi lễ trao 05 căn nhà có tên An Cư Lạc Nghiệp tại huyện U Minh Thượng.

Tham dự còn có Đại đức Thích Minh Khải, ủy viên ban TTXH TƯ, trưởng ban TTXH PG tỉnh Kiên Giang. Đại đức Thích Huệ Tài ủy viên ban KTTC TƯ, trưởng ban KTTC PG tỉnh Kiên Giang. Đại đức Thích Tuệ Tánh Ủy viên BTS, Phó ban TTTT PG tỉnh Kiên Giang. Sư Cô Thích Nữ Huệ Hiền phó BTS PG huyện U Minh Thượng, trụ trì chùa Phổ Hiền.

Đại diện chính quyền: Ông Võ Xuân Trường phó chủ tịch UBMTTQ huyện U Minh Thượng cùng nhà tài trợ và các Phật tử.

Để chào mừng đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022, GHPGVN tỉnh Kiên Giang cho ra đời chương trình “An Cư Lạc Nghiệp”, Phật giáo Kiên Giang đạo & đời”. Thực hiện chủ chương giáo hội tỉnh, Chùa Phổ Hiền huyện U Minh Thượng vận động chùa Thiên Quang- tỉnh Bình Dương, cất lại 05 căn nhà cho 05 hộ gia đình là Phật tử nghèo thường xuyên đi chùa có chí hướng làm ăn.

Đầu tiên đoàn đến trao tặng căn nhà thứ nhất, đây là căn thứ 16 nằm trong chuỗi các căn nhà “An Cư Lạc Nghiệp”, ở tổ 6, ấp Minh Tiến A, xã Minh Thuận. Người chồng tên là Nguyễn Văn An năm nay 69 tuổi, mắt đã mờ. Vợ ông bà Nhan Thị Sáu, người phụ nữ dân tộc bệnh già đau ốm triền miên, lưng còng. Không có 1 mái nhà đúng nghĩa, ông bà còn có 1 người con gái lớn bị bệnh phong kinh niên, không thể tự lo được cuộc sống. Căn nhà cũ còn là chỗ sinh hoạt của 2 vơ chồng người con trai út và 1 cháu nội mới chào đời, người con trai là trụ cột chính trong gia đình. Cảnh làm thuê làm mướn không đất đai canh tác nên người con trai đã rời xứ đi làm thuê ở công trường xây dựng nhưng cuộc sống cũng không khấm khá hơn được.

Căn nhà thứ 17 đoàn đến đó là gia đình anh: Phạm Văn Giang năm nay 38 tuổi, ở tổ 6, ấp Minh Tiến A, xã Minh Thuận. Nhà nghèo đơn chiếc, không có ruộng vườn, anh lại không có công việc ổn định. Ngày mùa thì đi mần thuê mần mướn, rồi làm hồ, vô rừng làm phu …. Cực nhất từ khi hai vợ chồng chia tay, người vợ đi làm ăn xa để lại cho anh nuôi con thơ dại. Con trai của anh năm nay đã 11 tuổi đang học lớp 5. Đứa bé thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ nhưng bù lại có được tình thương yêu của cha và sự đùm bọc của bà con chòm xóm nên rất ngoan hiền và ham học. Hai cha con sống trong căn nhà cũ rột nát, ngày nắng thì trống hoác, ngày mưa thì không có chỗ trú thân.

Căn nhà thứ 18 là gia đình anh: Danh Vũ và chị Trần Thị Thúy Kiều năm nay 34 tuổi ở ấp Vĩnh Tiến A xã Minh Thuận. Là một gia đình rất đông con. Cô con gái lớn nay mới 12 tuổi và còn 3 đứa em thơ dại. Cũng vì cái lẽ nếp tẻ, 3 cô con gái đầu nên anh chị sanh thêm đứa con thứ tư. Sanh dầy con nhỏ chị không thể đi làm phụ chồng nuôi con mà chỉ ở nhà nội trợ.Anh làm thuê trong rừng, đốn mía thuê. Ngày chỉ kiếm được khoảng trên 100 ngàn . Thu nhập này để sinh sống và nuôi 3 đứa nhỏ đang độ tuổi đến trường. Khi đoàn đến khảo sát căn nhà cũ anh rất vui mừng. Ao ước bầy con nhỏ được sống trong nếp nhà mới giờ đây đã thành hiện thực.

Căn nhà thứ 19 là gia đình anh: Dương Văn Nghĩa sinh năm 1969, cư ngụ tại ấp Minh Tiến A, xã Minh Thuận, Anh đang sống với người mẹ năm nay tuổi đã cao và 3 đứa con nhỏ. Chia tay vợ gần 2 năm, một mình anh làm thuê mướn để có được đồng tiền nuôi mẹ và mấy đứa con thơ dại đang độ tuổi đến trường.

Căn nhà thứ 20 sau cùng đoàn đến trong bầu trời lất phất mưa, cảnh đồng quê lam lũ cũng gợi nên cho người ta bao cảm xúc khắc khoải bùi ngùi. Gia đình anh Nguyễn Thanh Cần 34 tuổi và chị Đồng Thị Huê 33 tuổi ở ấp Vĩnh Tiến xã Vĩnh Hòa. Dù 2 vợ chồng đã lập gia đình được hơn 10 năm, được cha mẹ cho đất nền sống riêng từ buổi ban đầu. Giờ con gái lớn đã 11 tuổi học lớp 5 và con gái thứ 2, 9 tuổi đã học lớp 3 mà cả nhà vẫn sống trong căn nhà lá cũ nát siêu vẹo. Hằng ngày anh đi làm hồ còn chị đi đốt mía, thu nhập cũng chỉ đủ ăn.

Buổi lễ trao nhà cũng lần lượt diễn ra với từng hộ, đoàn cũng gửi tặng thêm cho các gia đình như: 1 cây quạt, 1 thùng mì, 1 tượng Phật Quan Âm để phụng thờ, 10 chai nước tương và tiền mặt…  có đi thực tế ta mới thấu hiểu hết nỗi cơ cực của người dân miền quê sông nước, một đời tần tảo vất vã với miếng cơm manh áo.

An cư Lạc Nghiệp là chương trình từ thiện xã hội, đã đáp ứng kịp thời nhằm chia sẻ những khó khăn, những mãnh đời bất hạnh, trao tặng những mái ấm, hổ trợ học bổng, tặng quà khám bệnh từ thiện, xây cầu nông thôn vv… đến cho những Phật tử nghèo có chí hướng làm ăn, những vùng quê người dân khốn khó.

05 căn nhà bằng chất liệu khung sắt, mái tôn tiền chế, nền lát gạch, nhà được cất trên nền đất cũ với tổng trị giá 40 triệu đồng. Tổng số tiền cho đợt từ thiện này trên 200 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi trao nhà, Thượng tọa Thích Minh Nhẫn đã có lời tán thán, tri ân công đức sư cô Thích nữ Huệ Hiền đã vận động chùa Thiên Quang tỉnh Bình Dương hổ trợ cho chương trình. Đó là một việc làm rất thiết thực và ý nghĩa, đúng với tinh thần chủ chương của giáo hội. Thượng tọa còn động viên, khích lệ những gia đình khi có được ngôi nhà mới phải nỗ lực làm ăn, vượt khó thoát nghèo.

An Cư Lạc Nghiệp đã thật sự đem đến cho người Phật tử nghèo có được cuộc sống an lạc, để từ đó tinh thần phật pháp được nhân lên, tiếp thêm cho Phật tử có nhiều động lực chí thú làm ăn vươn lên trong cuộc sống.

An cư lạc nghiệp niềm tin yêu của người con Phật.

Tin ảnh: Tuệ Tánh – Huệ Phước