Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Trong Phát Triển Truyền Thông Phật Giáo

2822

Sáng 5/1/2018, Tiến sĩ Trương Minh Thái – Trường Đại học Cần Thơ đã đến chia sẻ với các học viên khóa tập huấn truyền thông Phật giáo & nghiệp vụ thư ký ngày học thứ 04 với chủ đề “ Ứng dụng Công nghệ thông tin trong phát triển truyền thông Phật giáo”.

Tiến sĩ Trương Minh Thái – Trường Đại học Cần Thơ

Nhóm sinh viên là Phật tử trợ giảng hỗ trợ kỹ thuật cho bài thuyết trình

Toàn cảnh lớp học

Trích nội dung bài học

Trích nội dung bài học dẫn chứng cụ thể

TS.Thái đã thuyết trình về cơ hội phổ biến thông tin trên Intrernet một cách khái quát và có những biểu đồ thang đo với những chỉ số cụ thể như năm 2000 có 400 triệu người dùng Intrernet đến 2015 có 3.2 tỷ người (tăng gấp 8 lần), đến năm 2017 số người dùng Internet là 3.58 tỷ. Việt Nam với dân số xấp xỉ 94 triệu người, người dùng Internet hiện nay chiếm 50% dân số. Đây là cơ hội vàng để Việt Nam dịch chuyển truyền hình truyền thống sang truyền hình Internet (nguồn: Internet Telecommunication Union, www.sggp.org.vn). Từ đó, TS.Thái đã dẫn học viên đến với việc ứng dụng CNTT trong truyền thông Phật giáo nhằm phổ biến giáo lý Phật pháp, thông tin Phật sự đến cộng đồng quần chúng thông qua mạng xã hội TS.Thái đã trích dẫn lời của HT.Thích Gia Quang “thế kỷ 21 này là thời đại của công nghệ và truyền thông, thông tin. Không chỉ có báo, đài, tạp chí, panô, áp phích, tranh cổ động, băng rôn, biểu ngữ,… mà hiện nay các phương tiện mới như mạng và các kênh xã hội Facebook, Youtube, Twitter, Zalo, Google+”. “Thế giới ảo của truyền thông đã đi vào cuộc sống thường ngày, ảnh hưởng toàn diện đến nhân loại và truyền thông Phật giáo không thể đứng ngoài sự phát triển vũ bão ấy với sứ mệnh xiển dương giáo lý Phật đà”. TS.Thái đã dẫn chứng cụ thể các trang mạng, kênh truyền thông Phật giáo đang phát triển lan tỏa mạnh hiện nay như: phatgiaokiengiang.com, phatquang.com, Facebook: Pháp Âm Kiên Giang, daophatngaynay.com vv…

Từ đó, thấy được giá trị tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông vào việc hoằng dương chánh pháp. Qua bài chia sẻ này quý Tăng, Ni, học viên đều quán triệt sử dụng các trang mạng xã hội làm phương tiện như một kênh hoằng pháp để tịnh hóa cư dân ảo trên mạng, kể cả một vài vị trước đây chưa quan tâm đến giờ cũng đã tạo tài khoản Gmail, Youtube, Facebook, Zalo… để kết nối với Ban tổ chức thông Group Zalo, Facebook nhận hình ảnh, tư liệu, tài liệu các môn học và trao đổi trực quan nhanh, tiện, gọn, lẹ. Bên cạnh đó được sự trợ giảng của Phật tử Ngộ Quang Nhân chuyên gia Kỹ Thuật Viên tin học sinh viên trường Đại học Cần Thơ tạo cho buổi học thêm sinh động, thao tác trực quan đầy ý nghĩa.

Xin giới thiệu một số hình ảnh buổi học:

Thích Tuệ Tánh