Vụ clip “Đường Tông”: VTC News “nhận trách nhiệm” và “xin lỗi” Tăng Ni, Phật tử

481

Liên quan đến vụ clip phản cảm "Thầy trò Đường Tông đi thỉnh bao cao su", Ban biên tập báo điện tử VTC News đã lên tiếng "nhận trách nhiệm đã để lọt thông tin lên mặt báo"và "xin lỗi chân thành, sâu sắc" lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng toàn thể tăng ni, phật tử.

Liên quan đến vụ clip phản cảm "Thầy trò Đường Tông đi thỉnh bao cao su", Ban biên tập báo điện tử VTC News đã lên tiếng "nhận trách nhiệm đã để lọt thông tin lên mặt báo"và "xin lỗi chân thành, sâu sắc" lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng toàn thể tăng ni, phật tử.

Tin từ Văn phòng II Trung ương GHPGVN cho hay Báo điện tử VTC News đã có công văn số 23/CV-VTC News gửi Trung ương GH giải trình về clip "Thầy trò Đường Tông đi thỉnh bao cao su", được đăng tải trên báo này ngày 27-2-2012.

Công văn do ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng biên tập ký ngày 19-03-2012.

Theo đó, VTC News giải trình rằng biên tập viên đã lấy lại clip này từ trang mạng zing.vn trích dẫn từ báo điện tử Infonet – Báo điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông, mặc dù trên bản tin giới thiệu clip này không thấy VTC News ghi nguồn.

Nguyên nhân biên tập viên đăng lại clip này là vì "nghĩ rằng đây là cuộc thi nghiêm túc về chủ đề phòng chống HIV/AIDS, có giải thưởng, có cơ quan tổ chức."

VTC News cho biết chiều này 17/3, tòa soạn đã cho kiểm tra và "ngay lập tức xóa clip này khỏi hệ thống", đồng thời đăng tải công văn của Trung ương GH lên tiếng về vụ việc.

"Tòa soạn đã họp kiểm điểm về việc đăng tải thông tin. Qua đó, biên tập viên đã thừa nhận sai sót của mình, thừa nhận đây là việc làm non kém về nhận thức. Ban biên tập báo điện tử VTC News nghiêm khắc nhận trách nhiệm đã để lọt thông tin này trên mặt báo." – công văn viết.

Thay mặt Ban biên tập báo điện tử VTC News, ông Lê Trường Sơn gửi đến lãnh đạo Trung ương GH lời xin lỗi chân thành, sâu sắc, xem đây là bài học sâu sắc trong việc xử lý, kiểm duyệt thông tin, và cam kết sẽ không để xảy ra sai sót như trên một lần nữa.

Tiếc rằng Ban biên tập báo điện tử VTC News chỉ giải trình và xin lỗi "bằng công văn này", mà không đăng tải chính thức trên trang nhà.

Video clip hoạt hình "Thầy trò Đường Tông đi thỉnh bao cao su" do một nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền ở Hà Nội thực hiện trong khuôn khổ cuộc thi tìm kiếm thông điệp xuất sắc cho dự án “Friendly Condom” (Bao cao su thân thiện) của Ngôi nhà Tuổi trẻ – Trung tâm chăm sóc, tư vấn sức khỏe sinh sản thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Được biết, trước sự phản ứng dữ dội của dư luận tăng ni, phật tử trong ngoài nước, ngày 17-3-2012, Trung ương GH có công văn số: 088 /CV.HĐTS gửi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, và Bí Thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phản đối clip phản cảm này.

Tuy nhiên đến nay, đã 3 tuần trôi qua, Trung ương Giáo hội vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ các cơ quan chức năng này.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng thời gian VTC News gửi công văn cho Trung ương GH, hộp thư điện tử của Trung ương Giáo hội cũng nhận được một "Thư xin lỗi", không đề tên cụ thể và tự nhận là nhóm sinh viên thực hiện clip trên.

Trong thư, nhóm tự nhận thực hiện clip này cho rằng "ai trong mỗi con người cũng mong muốn thể hiện cá tính, nét độc đáo của riêng mình. Điều đó càng đúng với sinh viên – những người trẻ mang hoài bão, sáng tạo. Chính vì vậy, nhóm đã cùng nhau xây dựng nên clip với nội dung là hành trình tìm đến phương thuốc cứu giúp trần gian thoát khỏi tai ương của đại dịch HIV/AIDS…

Và nhóm trần tình rằng "khi bắt tay thực hiện clip, chúng tôi không hề có ý động chạm đến Phật giáo, coi thường Phật pháp mà chúng tôi chỉ đơn giản muốn đề cập những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản bằng một hình thức mới lạ nhưng cũng rất đỗi gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người như bốn nhân vật trên."

Chỉ đến khi clip lan truyền trên mạng, gặp sự phản đối của nhiều người thì các thành viên trong nhóm mới "thật sự thấy shock và rất buồn, suy sụp khi nhiều bình luận cho rằng chúng tôi chà đạp lên hình ảnh Phật giáo tôn nghiêm, coi thường Phật tử và những người tôn thờ Phật.", thư viết.

Từ đó, "mỗi thành viên trong nhóm cảm thấy mình thật có lỗi khi chưa có suy nghĩ sâu sắc, cách nhìn nhận thấu đáo mọi vấn đề…

Nhóm này "mong các vị cao tăng, các Tăng Ni, Phật tử và độc giả thông cảm cho sự bồng bột và thiếu suy nghĩ của nhóm" vì 'chúng sinh người trần mắt thịt nên khó tránh khỏi sai lầm".

"Chúng tôi có lỗi và đã nhận thức sâu sắc lỗi lầm của mình. Mong sự rộng lượng tha thứ.", bức thư xin lỗi này viết.

Đến nay, Văn phòng Trung ương GH vẫn chưa thể xác định bức "Thư xin lỗi" này có thật là của nhóm sinh viên thực hiện clip phản cảm này gửi hay không.

Nhận định sơ lược bức thư trên, Báo Giác ngộ dẫn lời Thượng tọa Thích Thiện Thống,  Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2 TƯGH nói "nội dung bức thư thể hiện việc nhìn nhận vấn đề xảy ra vẫn thiếu nghiêm túc và lời lẽ xin lỗi chưa thật sự thành tâm".

Quần Anh (phattuvietnam.net)